Trận đấu nổi bật

Xem thêm Xem thêm

SWELogo Thụy Điển - Logo Ba Lan POL

GERLogo Đức - Logo Hungary HUN

PORLogo Bồ Đào Nha - Logo Pháp FRA

WALLogo Wales - Logo Đan Mạch DEN

ITALogo Italy - Logo Áo AUT

NEDLogo Hà Lan - Logo

BELLogo Bỉ - Logo

CROLogo Croatia - Logo

Logo - Logo

ENGLogo Anh - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

V-League 2014: Lo ngại nhìn từ thẻ phạt

Số lượng thẻ phạt ở V-League vẫn chưa có dấu hiệu giảm nếu tính 2 vòng đấu đầu tiên trong 3 mùa giải gần đây. Và nếu tiếp tục như thế, nỗi lo bạo lực thực sự là vấn đề "nóng" với bóng đá Việt Nam.

Theo những con số thống kê của BTC giải, sau 2 vòng đấu V-League 2014 (12 trận đấu) đang có 36 bàn thắng, trung bình có 3 bàn/trận. Trong khi đó số lượng thẻ phạt lại khá “ấn tượng” khi có 60 thẻ vàng và 4 thẻ đỏ, trung bình 5 thẻ vàng/trận và 0,33 thẻ đỏ/trận. Tổng số khán giả đến sân xem 12 trận đấu là 81,500 người, trung bình mỗi trận là 6,791.67 người/trận.

Không ai phủ nhận những công sức mà đơn vị tổ chức giải (VPF) đang nỗ lực trong thời gian qua, nhưng đem những con số thống kê trong 2 vòng đầu của mùa giải 2014 so với 2 năm gần đây, nhiều người không khỏi giật mình vì “vấn nạn” thẻ phạt đang có dấu hiệu “bùng phát”.

V-League 2014: Lo ngại nhìn từ thẻ phạt - 1

Trận đấu giữa Hải Phòng và Thanh Hóa ở vòng 1 có nhiều thẻ phạt

Về số lượng bàn thắng trong 2 vòng đấu đầu tiên của V-League 2013, 2012 lần lượt là 27 và 35 bàn thắng, trong khi đó V-League 2014 dù chỉ có 12 trận đấu sau 2 vòng số lượng nhưng pha làm bàn ở mức khá ấn tượng là 36 bàn thắng.

Tuy nhiên, khi so sánh số lượng thẻ phạt mà các vị vua “áo đen” đã rút ra trong 2 vòng của V-League 2012, 2013 thì mùa giải 2014 thực sự đáng báo động. V-League 2013 có tổng cộng 10 trận trong 2 vòng đầu, số thẻ vàng là 53, thẻ đỏ là 5. V-League 2013 có 14 trận, 69 thẻ vàng và 0 thẻ đỏ. Trong khi đó, ở V-League 2014 với 12 trận sau 2 vòng đấu đang có 60 thẻ vàng và 4 thẻ đỏ.

Nếu nhìn những thống kê trên, số lượng thẻ phạt chưa ở mức “kinh khủng”, nhưng với tiêu chí chơi fair play thì mùa giải 2014 đang được cảnh báo bởi sự lũy tiến của thẻ phạt.

Trả lời báo chí về việc thẻ phạt đang có dấu hiệu tăng, Trưởng ban trọng tài VFF ông Nguyễn Tấn Hiền lý giải không thể lấy số lượng thẻ nhiều để nhận định các trận đấu có tính chất bạo lực cao, bởi ngoài những tình huống phạm lỗi, các trọng tài còn phạt hình vi, thái độ…

“Trước khi bước vào mùa giải 2014 VFF, VPF và Ban trọng tài đã khuyến cáo các “vua áo đen” cầm còi cương quyết và chặt chẽ hơn để giáo dục và răn đe các cầu thủ. Trong những trường hợp và tình huống cần thiết, các trọng tài hoàn toàn có thể rút nhiều thẻ, tránh bị những yếu tố ngoại cảnh xen lẫn mà hạn chế sự nghiêm khắc của mình. Ngoài việc điều hành trận đấu kết thúc tốt đẹp, nhiệm vụ của các trọng tài phải có những sự răn đe cần thiết cho các cầu thủ, chơi bóng fair play, tránh những chấn thương không đáng có cho đồng đội và chính bản thân mình”, ông Hiền cho biết về công tác trọng tài ở mùa giải 2014.

Ngoài ra, cũng theo ông Hiền, để chấn chỉnh và ngăn chặn bạo lực trong bóng đá cần phải có sự giúp sức từ nhiều phía chứ không phải một mình các vị “vua áo đen”. “Để giảm thiểu tình trạng bạo lực sân cỏ, chắc chắn phải có sự đồng hành từ đội bóng, trong đó ý thức cầu thủ là điều kiện quan trọng nhất”, ông Hiền nhấn mạnh.

Đầu mùa giải 2014, quyền chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng từng nhấn mạnh rất nhiều đến sự kiên quyết làm trong sạch trong công tác trọng tài. Ông Dũng đã rất thẳng thắn cho biết, nếu trong mùa giải 2014, một trọng tài có hai lần bị công luận, khán giả và đội bóng lên án, phản ứng, chắc chắn người đó sẽ bị “cất”, không có cơ hội tham gia điều hành các trận đấu nữa.

Theo Trúc An (Khampha.vn)
V-League 2021: Cuộc đua nóng bỏng Xem thêm Xem thêm
Báo lỗi nội dung