Tuyển VN trước AFF Cup 2014: Sau những trận thắng dễ…

Thứ Sáu, ngày 31/10/2014 13:25 PM (GMT+7)

HLV Miura có những trận cầm quân giao hữu thắng như chẻ tre với tư thế chủ nhà nhưng ông không thể xoa tay hài lòng với các loại thuốc thử liều nhẹ.

Đội tuyển Việt Nam vừa thắng dễ U-23 Bahrain 3-0 nhưng các học trò ông Miura sẽ không thu hoạch nhiều bài học bởi đối thủ quá yếu. Ở đây không bàn đến việc ban tổ chức làm mất hứng cầu thủ khi đang thi đấu bị cúp điện buộc phải khởi động lại. Cái chính là ba bàn thắng đã đến cho chủ sân Thống Nhất quá dễ, sau hàng loạt cơ hội mười mươi còn trôi trên mũi giày.

Thật khó lòng bắt U-23 Bahrain chơi hết sức vì chỉ có vài giờ hồi phục đầy đủ phong độ sau chuyến bay dài 14 tiếng rồi dầm mưa đá cho hết trách nhiệm. Họ chỉ có cái tiếng vô địch Olympic vùng Vịnh, còn lại chẳng có nhiều miếng để chống chọi lại chủ nhà đang háo hức lấy điểm ở trận ra mắt trên sân Thống Nhất.

HLV Miura sau hơn hai tháng dẫn dắt đội tuyển Việt Nam đã thi đấu sáu trận giao hữu (ba trận tập huấn tại Nhật) nhưng vẫn chưa có một trận nào gặp đối thủ xứng tầm để giúp ông thầy Nhật biết mình đang ở đâu.

Tuyển VN trước AFF Cup 2014: Sau những trận thắng dễ… - 1

Trận thắng dễ U-23 Bahrain giúp các cầu thủ có thêm hưng phấn qua chuỗi chiến thắng. Ảnh: XUÂN HUY

Ngay ở trận đầu tiên thắng Myanmar 6-0, có thể thông cảm cho VFF muốn mời một đội trẻ nhẹ ký giúp đội tuyển Việt Nam đầu xuôi với thầy mới như món quà ra mắt. Sau trận, ông Miura rất hài lòng về kết quả nhưng vẫn bắn tiếng về mong muốn sẽ gặp đối thủ mạnh hơn. Thế nhưng ông thầy Nhật không thể toại nguyện ở trận thứ hai thắng Hong Kong 3-1 dù điểm yếu cố hữu ông nhìn ra ở các học trò là bệnh dứt điểm kém và cách phối hợp còn rườm rà.

Trong chuyến nhồi thể lực ở Nhật, ông thầy Miura có ba trận giao hữu thắng Kyoto 4-3, thua Kobe 1-5, thua Sinh viên Nhật 1-3 chủ yếu nhằm giúp ông kiểm tra các đội hình và sức khỏe học trò. Cho đến giai đoạn nước rút còn gần một tháng nữa vào mặt trận chính AFF Cup, ông Miura muốn chạm trán với thuốc thử nặng đô hơn để hoàn thiện các miếng đánh nhưng rốt cuộc vẫn chỉ là một U-23 Bahrain yếu đuối sau một chuyến đi hành xác. Thế mà những bài học kinh nghiệm vẫn chưa được học trò ông thuộc lòng là lối chơi đơn giản và hiệu suất ghi bàn còn quá kém.

Hy vọng sau những trận thắng dễ các đội yếu, thầy trò Miura còn ba trận giao hữu nữa sẽ gặp phải đối thủ cứng cựa rồi khắc phục nhược điểm hơn là không thể bộc lộ ra hết sai lầm để sửa.

Điểm nhấn thời Miura

Các tuyển thủ chia sẻ rằng dưới tay thầy Miura họ không chỉ bị nhồi thể lực rất nặng mà còn thay đổi được thói quen chưa tốt ở đội tuyển. Đó là hầu như không một ai còn hứng thú với chuyện ngày tập tối đi chơi hay làm vài chai cùng bạn bè nữa mà đều ý thức giữ sức khỏe cho buổi tập vào ngày hôm sau. Ông Miura nói rằng nếu cầu thủ không chịu được những bài tập của ông thì không xứng đáng ở đội tuyển và chính các cầu thủ thừa nhận rằng họ chịu nổi khối lượng đấy nhưng phải giữ mình không sa đà vào các cuộc vui khác. Ngoài ra ông Miura còn giúp các cầu thủ giữ sức khỏe lẫn niềm hy vọng cho đến phút chót vì không bao giờ ông công bố đội hình chính sớm mà đợi đến sát trận đấu mới cho cầu thủ biết và ông không đóng khung đội hình mà chọn những người tốt nhất ra sân…

Theo Công Tuấn (plo.vn)