Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Partizan vs Dynamo Kyiv
Logo Partizan - PAR Partizan
-
Logo Dynamo Kyiv - DYN Dynamo Kyiv
-
Dynamo Kyiv vs Partizan
Logo Dynamo Kyiv - DYN Dynamo Kyiv
-
Logo Partizan - PAR Partizan
-
Lugano vs Fenerbahçe
Logo Lugano - LUG Lugano
-
Logo Fenerbahçe - FB Fenerbahçe
-
Ajax vs Vojvodina
Logo Ajax - AJX Ajax
-
Logo Vojvodina - VOJ Vojvodina
-
Fenerbahçe vs Lugano
Logo Fenerbahçe - FB Fenerbahçe
-
Logo Lugano - LUG Lugano
-

Họp báo ĐT Việt Nam đấu Syria: HLV Troussier đánh giá về Công Phượng, Quang Hải

(Họp báo trận đấu Việt Nam - Syria) HLV Philippe Troussier đưa ra những đánh giá thẳng thắn về những tuyển thủ Việt Nam đang thi đấu ở nước ngoài.

Phần họp báo của HLV Philippe Troussier (ĐT Việt Nam)

Lời đầu tiên, tôi gửi lời xin lỗi đến các cơ quan báo chí vì đã yêu cầu cán bộ VFF huỷ họp báo sau trận gặp Hong Kong (Trung Quốc). Tâm trạng của tôi và toàn đội đều hướng tới tình trạng sức khoẻ của Trương Tiến Anh. Cậu ấy gặp vấn đề sức khoẻ. Một lần nữa tôi gửi lời xin lỗi đến các phóng viên.

HLV Troussier

HLV Troussier

- Thưa HLV Troussier, mục tiêu của ĐT Việt Nam ở trận đấu tới là gì?

Mục tiêu của ĐT Việt Nam là hoàn thiện lối chơi, đấu pháp. Chúng tôi đã làm được điều đó trước Hong Kong (Trung Quốc). Để duy trì sự tập trung, tôi vẫn rút gọn đội hình và bổ sung gương mặt mới.

Dù đội tuyển chỉ tập trung đầy đủ trong khoảng 10 ngày, các cầu thủ đều cho thấy tinh thần nỗ lực và sự tập trung tối đa. Với những gì tôi kỳ vọng, các cầu thủ đã làm tốt, trận đấu ngày mai là cơ hội để đánh giá mức độ thực hiện đấu pháp, áp dụng thực chiến của họ ra sao. Tôi hoàn toàn hài lòng với thái độ của các cầu thủ.

- Ông đã nghiên cứu về Syria, đối thủ của chúng ta ra sao?

Cá nhân tôi coi trọng mọi trận đấu. Giới truyền thông đặt chúng tôi ở thế cửa trên hoặc không, nhưng tôi tôn trọng mọi đối thủ. ĐT Syria nhỉnh hơn Việt Nam trên bảng xếp hạng FIFA, tương quan lực lượng cũng nhỉnh hơn vì có nhiều cầu thủ thi đấu ở nước ngoài.

Tuy nhiên đó chỉ là lý thuyết, quan trọng là kết quả thể hiện trên sân khi hai đội đối đầu trực tiếp. ĐT Việt Nam có lợi thế sân nhà, tôi cảm nhận được toàn đội đang có sự gắn kết lớn về tinh thần và đấu pháp. Các cầu thủ đều có khát khao chinh phục thử thách sắp tới.

Trước đối thủ mạnh hơn là Syria, tôi coi đây như thử thách mà ĐT Việt Nam cần vượt qua để hướng đến vòng loại World Cup 2026 sắp tới. Tôi vẫn đang hoàn thiện lối chơi cho ĐT Việt Nam, chúng tôi sẽ cố gắng hết mình ở trận tới.

- Ông đánh giá thế nào về màn thể hiện của các cầu thủ thi đấu nước ngoài (Quang Hải, Công Phượng, Văn Toàn)?

Rất khó để đưa ra đánh giá chính xác vì tôi chưa có nhiều thời gian sử dụng cả 3 cầu thủ. Quang Hải khiến tôi ấn tượng. Trận gặp Hong Kong (Trung Quốc), cậu ấy đá 90 phút, di chuyển hơn 10 km với cường độ cao dù không được sử dụng thường xuyên ở Pháp.

Công Phượng không được đá thường xuyên, vì vậy tôi để cậu ấy thi đấu 30 phút ở trận gặp CLB Hải Phòng để lấy lại phong độ. Công Phượng sẽ không đá 90 phút vào ngày mai nhưng kế hoạch tôi vẫn là sử dụng cậu ấy một khoảng thời gian nhất định, dù ngắn hay dài. Cậu ấy vẫn phải nỗ lực tối đa, thể hiện kinh nghiệm quốc tế dày dạn.

Với Văn Toàn, tôi cũng nghĩ tương tự. Cậu ấy có nhiều lợi thế nhất vì được thi đấu thường xuyên, khoảng hơn 10 trận. Tôi vẫn tin tưởng cả 3 cầu thủ sẽ chứng minh được năng lực, tinh thần khát khao.

- Ông đánh giá thế nào về sự kết nối của các tiền đạo? Liệu ông có kế hoạch xếp Quang Hải, Công Phượng, Văn Toàn ra sân cùng lúc ở trận đấu tới hay không?

Khả năng cả 3 cầu thủ cùng ra sân có thể xảy ra, tất nhiên điều này còn tuỳ thuộc vào đấu pháp, chất lượng đối thủ. Tôi luôn đề ra nhiều phương án để quyết định đội hình xuất phát. Họ có năng lực và kinh nghiệm dày dạn, sử dụng hay không, nhiều hay ít phụ thuộc thể trạng của họ.

3 cầu thủ chưa thi đấu thường xuyên ở CLB. Khi xem xét bố trí đội hình trận đấu, tôi cần coi trọng, đề cao khía cạnh thể chất. Nhưng việc họ có thể đá cùng nhau hoàn toàn có thể xảy ra. Tại sao không?

- Ở trận gặp Hong Kong (Trung Quốc), hàng thủ ĐT Việt Nam đã bộc lộ nhiều sai số. Theo ông, nguyên nhân là do tâm lý hay kỹ năng của các cầu thủ?

Ở trận đấu đó, tỷ lệ kiểm soát trung bình của ĐT Việt Nam là 80%, cự ly đội hình khi có bóng đẩy cao và mở rộng, vì vậy chúng tôi mất bóng cũng đồng nghĩa sẽ trao cơ hội cho đối phương phản công nhanh. Sau trận, chúng tôi đã rèn luyện, tập trung vào các tình huống chống phản công, chuyển đổi trạng thái.

Vấn đề của hàng thủ không đến từ khả năng cá nhân, tôi đang có trong tay các cầu thủ phòng ngự tốt. Để hàng thủ vận hành trơn tru, cầu thủ cần điều chỉnh, đồng bộ hơn trên phương diện phòng ngự tập thể.

Trước ĐT Syria, chúng tôi vẫn có thể đối diện tình huống tương tự, vì vậy tôi và các cầu thủ sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng hơn. Trong thời điểm có bóng hay tấn công, toàn đội đã phải đảm bảo có cấu trúc phòng ngự rồi. Tôi hy vọng cầu thủ khôn ngoan và khéo léo hơn trong những tình huống như vậy.

- Tiền vệ Quang Hải từng nói cường độ tập luyện ở ĐT Việt Nam cao hơn ở Pau FC, ông nghĩ sao về nhận định này?

Về vấn đề cường độ hoạt động hay kỷ luật đấu pháp chiến thuật, các cầu thủ phải thể hiện được những điều đó ở đấu trường quốc tế. Tôi cảm nhận họ sẽ làm được và đang nỗ lực tối đa.

Tôi thấy những điểm tương đồng ở ĐT Việt Nam so với ĐT Nhật Bản, nơi tôi từng làm việc trong quá khứ, cầu thủ sẵn sàng thể hiện bản thân một cách tốt nhất.

Tôi hay nói bóng đá Việt Nam phải làm sao để vượt tầm Đông Nam Á. Chúng ta đã vô địch nhiều giải khu vực nhưng để thi đấu sòng phẳng với đối thủ cấp độ châu lục, chúng ta cần khôn ngoan, khéo léo, chắt chiu cơ hội hơn, làm tốt hơn ở những tình huống mở chứ không chỉ là những tình huống cố định.

Các cầu thủ cần tự thúc đẩy cá nhân hơn nữa. Tất nhiên thực chiến khác tập luyện, tôi mong cầu thủ chứng minh được những gì họ muốn thể hiện ở trận đấu tới.

Phần họp báo của tiền đạo Nguyễn Công Phượng (ĐT Việt Nam)

- Xin chào tiền đạo Công Phượng, mục tiêu của đội tuyển và cá nhân anh ở trận đấu tới là gì?

Đây là đợt tập trung đầu tiên của đội tuyển dưới thời HLV Troussier. Để hướng tới trận đấu ngày mai, chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để làm quen chiến thuật của HLV cũng như cống hiến một trận đấu tốt, giành kết quả tốt và hướng tới tương lai.

Công Phượng

Công Phượng

- Anh đánh giá thế nào cuộc sống và quá trình tập luyện, thi đấu ở Nhật Bản?

Cuộc sống ngoài sân cỏ, quá trình tập luyện, thi đấu đều rất thoải mái và vui vẻ. Tôi có dịp cọ xát, tập luyện và thi đấu với rất nhiều cầu thủ trình độ cao. Đó là cơ hội để tôi tích lũy kinh nghiệm, học hỏi nhiều thứ. Hy vọng tôi sẽ mang kinh nghiệm đó để cống hiến cho ĐT Việt Nam.

- Anh có tự tin mình sẽ ghi bàn ở trận đấu sắp tới không?

Tôi không phải cầu thủ trẻ 19, 20 tuổi nữa mà đã 28 tuổi rồi, vì vậy tôi luôn tự tin khi được ra sân. Nếu có cơ hội, tôi sẽ cố gắng hết mình. 

- Anh đánh giá thế nào về cường độ tập luyện hiện tại ở ĐT Việt Nam?

Cường độ tập luyện hiện tại ở ĐT Việt Nam tương đương ở Nhật Bản, tôi nghĩ HLV Troussier từng làm việc ở Nhật Bản nên hiểu rõ con người châu Á. Ông ấy sẽ mang đến những điều tốt nhất cho ĐT Việt Nam.

Phần họp báo của HLV Hector Cuper và thủ môn Ibrahim Alma (ĐT Syria)

- Xin chào HLV Hector Cuper, ông đánh giá thế nào về trận đấu sắp tới?

Trận đấu với ĐT Việt Nam rất quan trọng với Syria. Tôi mới dẫn dắt đội tuyển cách đây 4 tháng và đang trong quá trình hiểu rõ cầu thủ, truyền đạt triết lý. Chúng tôi có bổ sung nhiều cầu thủ trẻ. Kết quả chỉ là một phần, quan trọng là việc các cầu thủ hiểu triết lý và lối chơi mà tôi muốn truyền tải.

HLV Hector Cuper của ĐT Syria (ngoài cùng bên phải)

HLV Hector Cuper của ĐT Syria (ngoài cùng bên phải)

Đây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam. Xin cảm ơn người hâm mộ, Liên đoàn bóng đá Việt Nam, ban tổ chức địa phương đã đón chào nồng hậu. Điều kiện ăn ở đều rất tốt. Chúng tôi đang có sự chuẩn bị tốt nhất cho trận đấu này.

- Ở trận này, ĐT Syria sẽ không có tiền đạo trụ cột Omar Khribin. Ông sẽ dùng đội hình và đối sách gì để giúp đội giành kết quả tốt trước ĐT Việt Nam?

Hãy chờ xem ĐT Syria sẽ thi đấu thế nào vào ngày mai. Như đã nói, chúng tôi không quan trọng việc thắng thua mà chỉ tập trung vào chi tiết mang tính bao quát hơn. Đây là giai đoạn chuyển giao, tôi đang tìm hiểu và theo dõi năng lực của từng cầu thủ. Từ trận đấu này, chúng tôi có thể phân tích điểm mạnh, điểm yếu từng người, từ đó vạch ra hướng đi cho tương lai.

ĐT Syria tôn trọng ĐT Việt Nam và sẽ tung đội hình tốt nhất ra sân. Hy vọng 2 đội sẽ có trận đấu tốt, tất nhiên mục tiêu của chúng tôi là hướng tới tương lai chứ không chỉ vì kết quả.

- Theo quan điểm của ông, đâu là cầu thủ Việt Nam đáng chú ý nhất?

Chúng tôi có theo dõi, phân tích 2-3 trận gần đây của ĐT Việt Nam. Như đã nói, tôi tập trung vào đội tuyển của mình. Nếu đây là vòng loại giải châu Á hay World Cup thì mọi chuyện sẽ khác. Nhưng đây là giao hữu, tôi chỉ mới làm việc với ĐT Syria và muốn hướng tới tương lai.

Số 14 (Hoàng Đức), số 3 (Quế Ngọc Hải) và số 9 (Nguyễn Văn Tùng) là những cầu thủ tốt của ĐT Việt Nam dù tôi không nhớ rõ tên của họ. ĐT Việt Nam là đội bóng mạnh, họ đang có sự phát triển rõ rệt qua từng năm.

- Thủ môn Ibrahim Alma (ĐT Syria):

Cảm ơn VFF và người dân Việt Nam đã đón tiếp chúng tôi nồng hậu. Chúng tôi đang trong quá trình thích nghi với triết lý mới, cố gắng làm hài lòng HLV, thực hiện ý tưởng chiến thuật do HLV đề ra. ĐT Syria có đội ngũ chuyên môn mới, họ đang giúp cầu thủ thực hiện đúng chiến lược HLV đề ra. Đó cũng là mục tiêu của chúng tôi ở trận đấu này.

Nguồn: [Link nguồn]

HLV Troussier ”chốt” danh sách ĐTVN đấu Syria: Công Phượng được chọn

HLV Philippe Troussier vừa chính thức công bố danh sách chính thức 30 tuyển thủ Việt Nam chuẩn bị cho trận giao hữu với ĐT Syria trên sân Thiên Trường, Nam Định (19h30 ngày 20/6).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Khoa ([Tên nguồn])
Đội tuyển Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN