Tranh cãi VAR tại La Liga: Barca hưởng lợi, Atletico mất oan phạt đền?

Sự kiện: La liga 2022-23

Công tác trọng tài đặc biệt là tổ VAR tại La Liga đang nhận phải nhiều chỉ trích khi liên tục gây ra những tình huống tranh cãi.

  

Hai tình huống gây tranh cãi trọng trận đấu giữa Barcelona và Elche

Cuối tuần qua, vòng 27 La Liga đã diễn ra rất hấp dẫn với nhiều bàn thắng được ghi. Bên cạnh đó, những tranh cãi cũng nổ ra liên tiếp liên quan đến quyết định của các trọng tài ngay cả khi đã có sự tư vấn từ tổ VAR. Tờ Marca của Tây Ban Nha tổng kết những tình huống gây tranh cãi liên quan đến VAR và Barcelona là tâm điểm với 2 pha bóng đáng nói.

Tranh cãi VAR tại La Liga: Barca hưởng lợi, Atletico mất oan phạt đền? - 1

Hai pha bóng gây tranh cãi trong trận đấu với Barcelona

Pha bóng đầu tiên chính là tình huống thổi phạt đền cho Barcelona trong trận đấu với Elche. Trọng tài Hernandez đã nhận được tư vấn từ tổ VAR trong tình huống tranh chấp giữa Barragan và Depay. Ông trọng tài người Tây Ban Nha cùng người phụ trách phòng VAR, De Burgos Bengoetxea nhất trí bóng đá chạm tay Barragan.

Đây là tình huống chạm tay không chủ động của cầu thủ bên phía Elche bởi bóng chạm vào chân Depay mới bật vào tay của Barragan. Cánh tay của cầu thủ này chỉ khép hờ nên trọng tài có lý do để thổi phạt 11m. Vấn đề nằm ở chỗ Jordi Alba của Barcelona cũng có một tình huống tương tự nhưng trọng tài và tổ VAR lại không cho Elche hưởng phạt đền.

Số 18 của Barcelona để bóng chạm tay khi đang nhảy lên và trong tư thế xoay người lại. Bởi vậy, trọng tài chính cho rằng Jordi Alba không cố tình. Các cầu thủ Elche đã rất phẫn nộ và Javier Pastore phải nhận thẻ đỏ dù không góp mặt trên sân vì phản ứng thái quá.

Tranh cãi VAR tại La Liga: Barca hưởng lợi, Atletico mất oan phạt đền? - 2

Sabaly (áo sọc xanh) dùng tay đẩy bóng ra ngoài nhưng trọng tài không cho Atletico hưởng phạt đền

Cùng là vô tình để bóng chạm tay, một bên được hưởng phạt đền còn một bên không, sự phẫn nộ của các cầu thủ Elche là có thể hiểu được. Nếu được hưởng phạt đền, Elche hoàn toàn có thể kiếm được 1 điểm. Không chỉ trận đấu giữa Elche và Barcelona gây nhiều tranh cãi, tổ VAR cùng trọng tài của hai trận đấu Celta Vigo - Mallorca và Betis - Atletico cũng bị "réo tên".

Trọng tài chính của trận đấu Celta Vigo - Mallorca là Del Cerro Grande mất khá nhiều thời gian để xác định Hugo Mallo của Celta Vigo có để bóng chạm tay trong vòng cấm hay không. Đây là trường hợp khó bởi bóng không hề thay đổi quỹ đạo kể từ khi rời chân cầu thủ của Mallorca. Mặc dù vậy, đội khách vẫn được hưởng phạt đền còn Mallo nhận thẻ vàng thứ hai và bị truất quyền thi đấu.

Trong khi đó, trọng tài Cuadra Fernández bị chỉ trích vì không cho Atletico Madrid hưởng phạt đền. Hậu vệ Sabaly của Betis gần như là "chơi bóng chuyền" trong pha truy cản Joao Felix. Tổ trọng tài điều hành trận đấu không phát hiện do khuất tầm nhìn nhưng khá ngạc nhiên là tổ VAR cũng không có lời tư vấn nào. Rất may, cả Atletico và Celta Vigo đều giành chiến thắng chứ không rơi vào hoàn cảnh của Elche.

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/tranh-cai-var-tai-la-liga-barca-huong-loi-atletico-mat-oan-pha...

Video bóng đá Real Betis - Atletico Madrid: Dấu ấn Joao Felix, Griezmann giúp chốt hạ (Vòng 27 La Liga)

(Video bóng đá - Kết quả bóng đá, Real Betis - Atletico Madrid, vòng 27 La Liga) Joao Felix với cú đúp quan trọng đã đưa Atletico Madrid trở lại top 4.

Chia sẻ
Theo Ngọc Lâm (Tạp chí Du lịch TP.HCM)
La liga 2022-23 Xem thêm
Báo lỗi nội dung