Top 10 ông chủ CLB giàu nhất: Man City chỉ là "muỗi" so với đội hạng 2 TBN

Thứ Tư, ngày 07/04/2021 16:01 PM (GMT+7)

Những ông lớn châu Âu như Man City, Chelsea hay PSG có chủ giàu nhưng tổng tài sản của họ không bằng nổi một mình người sở hữu một đội hạng 2 ở TBN.

Bóng đá thế giới đã luôn là sân chơi của những ông chủ giàu có, những đội bóng mạnh nhất thường được sở hữu bởi những doanh nhân thành đạt với tài sản lên tới hàng tỷ USD. Tuy nhiên không phải cứ đội bóng mạnh nhất cũng có những ông chủ giàu nhất, và những người có tài sản nhiều nhất đôi lúc lại không quản lý CLB của mình một cách chu đáo.

Top 10 ông chủ CLB giàu nhất: Man City chỉ là "muỗi" so với đội hạng 2 TBN - 1

Sheikh Mansour (Man City) và Roman Abramovich (Chelsea) là những ông chủ giàu nhất Premier League nhưng không phải giàu nhất làng bóng đá

Mới đây tờ New York Times của Mỹ đã điểm qua các ông chủ sở hữu CLB bóng đá giàu nhất thế giới. Danh sách này xác định người nắm quyền sở hữu CLB thật sự, tức họ đứng tên sở hữu CLB hoặc là người đứng đầu của tập đoàn sở hữu CLB (hoặc nắm đa số cổ phần) chứ không phải chủ tịch đứng đầu.

Thay vào đó CLB đứng đầu lại là Real Oviedo đang đá ở giải Segunda (hạng 2) của bóng đá TBN, bởi Oviedo được sở hữu bởi tập đoàn Grupo Carso, tập đoàn Mexico của tỷ phú Carlos Slim với trị giá tài sản lên tới 69 tỷ USD. Oviedo được Slim mua lại năm 2012 sau khi suýt giải thể và họ đã trở lại giải Segunda sau 13 năm vắng bóng, nhưng Oviedo vẫn chưa trở lại La Liga kể từ tròn 20 năm trước.

Đứng sau Real Oviedo vẫn chưa phải là Man City hay PSG, mà lại là Rennes ở Ligue 1. CLB được sở hữu bởi François-Henri Pinault, người đứng đầu tập đoàn Kering & Artemis và có tài sản 44 tỷ USD. Pinault sinh ra tại Rennes nên đã mua CLB này vào năm 1998, thường xuyên dự UEFA Cup/Europa League trước khi vô địch Coupe de France năm 2019 và lần đầu tiên đoạt vé Champions League mùa trước.

Leipzig của tập đoàn Red Bull, đứng đầu bởi Dietrich Mateschitz, xếp ở vị trí thứ 3 do tài sản lên tới 26,9 tỷ USD của Mateschitz, người giàu thứ 40 trên thế giới. Xếp sau Leipzig là một CLB Bundesliga khác, Hoffenheim chỉ là một ngôi làng nhưng Dietmar Hopp (25,2 tỷ USD tài sản) đã đưa CLB này từ giải hạng 5 Đức lên Bundesliga, thậm chí dự Champions League trong hơn 1 thập kỷ qua.

Top 10 ông chủ CLB giàu nhất: Man City chỉ là "muỗi" so với đội hạng 2 TBN - 3

Tỷ phú Carlos Slim đã mua Real Oviedo từ năm 2012

Man City nằm ở vị trí thứ 5 với giá trị tài sản 22 tỷ USD từ Sheikh Mansour, người đứng đầu tập đoàn Abu Dhabi United Group và là phó thủ tướng của UAE. Roman Abramovich của Chelsea xếp ngay sau với tài sản 19,4 tỷ USD. Stan Kroenke sở hữu Arsenal với tài sản 10 tỷ USD nhưng vẫn đứng dưới Philip Anschutz, tỷ phú người Mỹ sở hữu CLB Los Angeles Galaxy với tài sản 10,1 tỷ USD.

2 vị trí cuối cùng trong top 10 là hai đại gia của bóng đá châu Âu, PSG đứng đầu bởi Nasser Al-Khelaifi – chủ tịch tập đoàn Qatar Sports Investment – có tài sản 8 tỷ USD đứng thứ 10 bởi ông này vẫn không giàu bằng Zhang Jindong, chủ tịch tập đoàn Suning Holdings Group sở hữu Inter Milan. Suýt nữa lọt vào top 10 là Fulham của tỷ phú Shahid Khan, người có tài sản 7,9 tỷ USD.

Danh sách 10 ông chủ sở hữu CLB giàu nhất thế giới

1. Carlos Slim (Real Oviedo): 69 tỷ USD

2. François-Henri Pinault (Rennes): 44 tỷ USD

3. Dietrich Mateschitz (Leipzig): 26,9 tỷ USD

4. Dietmar Hopp (Hoffenheim): 25,2 tỷ USD

5. Sheikh Mansour (Man City): 22 tỷ USD5

6. Roman Abramovich (Chelsea): 19,4 tỷ USD

7. Philip Anschutz (Los Angeles Galaxy): 10,1 tỷ USD

8. Stan Kroenke (Arsenal): 10 tỷ USD

9. Zhang Jindong (Inter Milan): 9,5 tỷ USD

10. Nasser Al-Khelaifi (PSG): 8 tỷ USD

Nguồn: http://danviet.vn/top-10-ong-chu-clb-giau-nhat-man-city-chi-la-muoi-so-voi-doi-hang-2-tbn-502021...

MU được hỏi mua bởi gia tộc giàu nhất châu Âu, tài sản 73 tỷ USD

Truyền thông Tây Ban Nha đưa tin gia tộc Ortega giàu nhất châu Âu định hỏi mua MU.

Theo Q.D (Tổng hợp) (Dân Việt)
sự kiện Manchester City
Báo lỗi nội dung