Tổng kết V-League: Lý do Quang Hải vượt Văn Quyết lấy giải xuất sắc nhất

Thứ Tư, ngày 06/11/2019 16:41 PM (GMT+7)

Rất nhiều vấn đề của mùa giải 2019 đã được VFF, VPF và các đội bóng nhìn lại, đồng thời có những rút kinh nghiệm sâu sắc để chuẩn bị cho mùa giải 2020 tốt hơn.

Vì sao Văn Quyết trượt danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất?

Ở hạng mục danh hiệu cá nhân dành cho cầu thủ, tiền vệ Nguyễn Quang Hải (CLB Hà Nội) được nhận danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất, vượt qua “đàn anh” Văn Quyết vốn có nhiều khoảnh khắc tỏa sáng trong mùa giải. Đây là danh hiệu gây nhiều tranh cãi, bởi Văn Quyết được cho là xứng đáng hơn. Trong khi đó Đoàn Văn Hậu (CLB Hà Nội) nhận danh hiệu cầu thủ trẻ xuất sắc nhất giải.

Tổng kết V-League: Lý do Quang Hải vượt Văn Quyết lấy giải xuất sắc nhất - 1

Văn Quyết có tầm ảnh hưởng không kém Quang Hải ở CLB Hà Nội

Ở mùa giải 2019, Văn Quyết ghi tới 22 bàn thắng ở các đấu trường Siêu cúp, V-League, cúp Quốc gia và AFC Cup, chưa kể rất nhiều kiến tạo thành bàn. Tuy nhiên, cầu thủ này vẫn không được bầu danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất V-League.

Lý giải về điều này, Chủ tịch VPF Trần Anh Tú cho biết: “Tôi được báo cáo về trường hợp của Văn Quyết. Cá nhân tôi đánh giá Văn Quyết có vai trò quan trọng ở Hà Nội, nhưng cậu ấy chỉ có 15 trận thi đấu, và điều này ảnh hưởng tới các phiếu bầu”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trọng Hoài – Trưởng Ban điều hành giải, nói rõ hơn “Tất cả theo tiêu chí cụ thể, các danh hiệu cá nhân từ phía CLB, các bộ phận liên quan và ban điều hành. Văn Quyết chấn thương, trong quá trình thi đấu bị 1 thẻ đỏ, sau đó có 1 án phạt nữa. Như vậy Văn Quyết nghỉ 4 trận vì án, nên không đạt được danh hiệu cầu thủ xuất sắc. Điều này rất đáng tiếc, nhưng chúng ta phải tuân thủ các quy định”.

Cũng liên quan tới CLB Hà Nội, đại diện VPF cho rằng đội bóng này rất khó tham dự giải đấu của AFC mùa tới: “CLB Hà Nội đã bị ban cấp phép VFF, căn cứ vào số liệu AFC công bố trên mạng, đã từ chối cấp phép cho Hà Nội dự AFC sang năm do không có đội U15. CLB Hà Nội có khiếu nại, sau đó ban khiếu nại giải quyết cấp phép VFF không đồng ý. Cá nhân tôi cho rằng Hà Nội khả năng 100% không được dự giải châu Á sang năm. Chúng ta chờ quyết định cuối cùng từ VFF”.

Nóng vấn đề an ninh, trọng tài

An ninh và trọng tài là hai vấn đề nổi cộm ở mùa giải vừa qua, đều xảy ra ở sân Hàng Đẫy, với một trường hợp bẻ còi của trọng tài và sự cố pháo sáng của các CĐV Nam Định.Về vấn đề này, ông Trần Anh Tú cho biết: “Sau sự cố sân Hàng Đẫy giữa Hà Nội và Nam Định, tất cả các ban đều rút kinh nghiệm, VFF có sự chỉ đạo quyết liệt. Sau đó tất cả các trận đấu đều được đảm bảo an ninh.

Tổng kết V-League: Lý do Quang Hải vượt Văn Quyết lấy giải xuất sắc nhất - 2

Sự cố pháo sáng khiến một CĐV nhập viện

Trong buổi tổng kết nhiều ý kiến cũng nói về vấn đề này. Sai sót của trọng tài không bao giờ hết, quan trọng là sự đánh giá về cái tâm của trọng tài. Trường hợp trọng tài bẻ còi là rất đáng tiếc. Năm rồi quyết định ảnh hưởng nhiều tới kết quả trận đấu. VFF có làm việc với Ban trọng tài, có chỉ đạo quyết liệt phải có sự công minh, đảm bảo phải ngày được nâng cấp hơn, chất lượng tốt hơn, và đặc biệt là cái tâm”.

Người đứng đầu VPF cũng nói về chuyện V-League sử dụng nhiều ngoại binh: “HLV Park Hang Seo có ý kiến cầu thủ Việt Nam cần được thi đấu nhiều, để lên đội tuyển phát huy tài năng. Ở đây có hai mặt. Nếu không có cầu thủ ngoại sẽ không hấp dẫn, liên quan tới tài trợ.

Nhưng nếu nhiều quá lại ảnh hưởng tới chất lượng cầu thủ nội. Đây là bài toán hai mặt. Trước đây chúng ta có 3 ngoại binh, sau đó giảm xuống còn 2. Nhưng khi giảm đã ảnh hưởng nhiều đến chuyên môn.

Năm 2019, VFF có đề nghị tăng cầu thủ ngoại lên con số 3, còn năm 2020 VPF đang lấy ý kiến các CLB. Có những điều khoản cần thay đổi theo thực tế. Nếu áp dụng như 2019 thì có 3 ngoại binh và một cầu thủ nhập tịch”.

Tại sao V-League 2019 vẫn chưa sử dụng công nghệ VAR?

Ông Tú nói về việc V-League vẫn chưa áp dụng công nghệ VAR: “Về VAR, vừa rồi FIFA có sang làm việc, và thông báo khi triển khai phải theo quy định, đồng thời không được phép trả lời truyền thông. Với tình hình hiện tại, chúng ta phải đáp ứng nhiều quy định về VAR. Nếu tôi có những thông tin về VAR, FIFA sẽ có ý kiến ngay.

Việc áp dụng VAR chỉ là hỗ trợ chứ không phải là cứu cánh cho trọng tài. Diễn biến mùa giải rồi, tất cả các bên đều quan tâm tới trọng tài và chắc chắn có những chỉ đạo ở mùa tới”.

CLB Hà Nội bất ngờ có cơ hội đấu Real, Liverpool ở FIFA Club World Cup

CLB Hà Nội bất ngờ có cơ hội so tài với những Real Madrid hay Liverpool.

Theo Tuấn Anh (Khám Phá)
sự kiện V-League 2021: Cuộc đua nóng bỏng