Thủ môn Việt kiều Filip Nguyễn chính thức chọn khoác áo tuyển CH Séc

Thứ Hai, ngày 07/09/2020 07:29 AM (GMT+7)

Thủ thành Việt kiều chính thức lên tiếng về quyết định sẽ thi đấu cho đội tuyển CH Séc ở UEFA Nations League, thay vì chờ cơ hội được khoác áo ĐT Việt Nam trong tương lai.

“Hôm qua, tôi vừa nhận tin là tôi có khả năng đại diện chơi cho đội tuyển quốc gia Cộng hoà Séc. Sau khi họp gia đình, tôi đã quyết định tôi sẽ tận dụng cơ hội này. Tôi đã cố gắng xin quốc tịch Việt Nam trong vòng 3 năm qua và tôi không thể chờ thêm được nữa.

Thủ môn Việt kiều Filip Nguyễn chính thức chọn khoác áo tuyển CH Séc - 1

Filip Nguyễn chính thức tập luyện cùng đội tuyển CH Séc.

Tuy nhiên, việc chấp nhận thi đấu cho đội tuyển quốc gia CH Séc sẽ dập tắt cơ hội khoác áo cho ĐT Việt Nam của tôi. Tôi tin rằng người hâm mộ sẽ hiểu quyết định này của tôi và cám ơn tất cả mọi người đã ủng hộ tôi".

Đó là chia sẻ của Filip Nguyễn vào rạng sáng ngày 7/9 trên trang fanpage chính thức. Thủ môn Việt kiều sinh năm 1992 đăng dòng trạng thái kể trên kèm với bản danh sách 23 tuyển thủ CH Séc được triệu tập chuẩn bị cho trận đấu với Scotland vào 1h45 ngày 8/9 (giờ Việt Nam).

Liên đoàn bóng đá CH Séc buộc phải thành lập một đội tuyển mới để tiếp tục thi đấu ở UEFA Nations League, khi toàn bộ thành viên của CH Séc ở trận thắng 3-1 trước Slovakia hôm 5/9 phải cách ly vì có hai nhân viên y tế của đội dương tính với Covid-19. Ở đội tuyển CH Séc, Filip Nguyễn sẽ cạnh tranh suất bắt chính với Ales Mandous và Jakub Markovic.

Với vị thế của thủ môn từng giành danh hiệu “người gác đền” hay nhất giải vô địch quốc gia CH Séc năm 2019, Filip Nguyễn được cho là có nhiều cơ hội trở thành lựa chọn số 1 trong khung thành tuyển CH Séc. Đồng ý khoác áo đội tuyển CH Séc, Filip Nguyễn sẽ không còn cơ hội khoác áo ĐT Việt Nam trong tương lai, theo quy định về tư cách cầu thủ của FIFA.

Bên cạnh việc lên tiếng về quyết định không tiếp tục chờ khoác áo ĐT Việt Nam, Filip Nguyễn còn khoe hình ảnh đầu tiên của mình trong buổi tập cùng đội tuyển CH Séc.

Chia sẻ về quyết định của cậu con trai, ông Nguyễn Minh – bố của Filip Nguyễn cho hay: “Tôi tôn trọng quyết định của Filip Nguyễn. Con trai tôi đã rất khao khát được khoác áo ĐT Việt Nam. Nhưng Filip Nguyễn đã chờ quá lâu rồi và con trai tôi không thể về Việt Nam để được cấp thẻ cư trú vào thời gian này”.

* Đối với vấn đề đăng ký quốc tịch để thi đấu cho một ĐTQG, FIFA cũng có những quy định rất cụ thể, trong đó việc thay đổi Liên đoàn/Hiệp hội bóng đá quốc gia của cầu thủ được quy định như sau:

Nếu một cầu thủ có nhiều hơn một quốc tịch, hoặc nếu cầu thủ có một quốc tịch mới, hoặc một cầu thủ tham gia thi đấu tại nhiều đội bóng theo quốc tịch, nếu cầu thủ đó yêu cầu thay đổi liên đoàn để thi đấu tại các trận quốc tế hoặc một quốc gia khác mà cầu thủ đó có quốc tịch, cần thỏa mãn các điều kiện dưới đây:

+ Cầu thủ đó không thi đấu tại một trận đấu (dù là một phần hay toàn bộ) trong một giải đấu chính thức ở cấp quốc tế “A” cho liên đoàn hiện tại, và vào thời điểm cầu thủ đó thi đấu lần đầu tiên tại một trận đấu quốc tế trong một giải đấu chính thức cho liên đoàn hiện tại, cầu thủ đó đã có quốc tịch của đội bóng mà anh ta đang hi vọng được thi đấu.

+ Cầu thủ đó không được phép thi đấu cho liên đoàn mới tại bất kỳ giải đấu nào mà anh ta đã thi đấu cho liên đoàn trước đó.

Như vậy, các cầu thủ Việt kiều có quyền được lựa chọn thi đấu cho đội tuyển quốc gia theo quốc tịch liên quan, đồng thời thỏa mãn các điều kiện trong qui định của FIFA. Nếu đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, cầu thủ cần gửi yêu cầu bằng văn bản lên Ban thư ký FIFA.

Ủy ban tư cách cầu thủ sẽ quyết định về yêu cầu này. Quy trình sẽ tuân theo các quy định về quy trình của Ủy ban tư cách cầu thủ và Ban giải quyết tranh chấp, khiếu nại. Một khi cầu thủ đã gửi các yêu cầu thay đổi Liên đoàn, anh ta sẽ không đủ điều kiện để tham gia thi đấu cho bất kỳ đội tuyển nào cho đến khi yêu cầu của anh ta được xử lý.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/thu-mon-viet-kieu-filip-nguyen-chinh-thuc-chon-khoac-ao-tuyen-ch-sec-...

Bố thủ môn Filip Nguyễn nói gì khi con trai chọn khoác áo ĐT Việt Nam hay CH Séc?

Thủ thành Việt kiều Filip Nguyễn đang lâm vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan” khi bất ngờ được triệu tập lên đội tuyển...

Theo Đăng Khoa (Khám Phá)
sự kiện Đội tuyển Việt Nam