"Thiên thần" Kaka sang tuổi 37: Người hùng hào hoa "bất tử" cùng thời gian

Thứ Hai, ngày 22/04/2019 10:01 AM (GMT+7)

Kaka mừng sinh nhật tuổi 37 ngày hôm nay và cho đến giờ anh vẫn có thể được coi là "lãng tử" cuối cùng của bóng đá được tôn vinh với danh hiệu cá nhân cao quý nhất.

Sự kiện:

Ricardo Kaka

Những màn trình diễn của Kaka trong mùa giải 2006/07

Kaka đã dự đoán được ngay điều gì sẽ xảy ra ở giây phút anh nâng cao danh hiệu Quả bóng Vàng 2007. “Đây là một thời đại mới của bóng đá, một chu kỳ mới đang bắt đầu. Những cầu thủ mới sẽ viết nên lịch sử”, đó là lời của Kaka. Bên cạnh anh chính là Lionel Messi và Cristiano Ronaldo, lần lượt mới 20 & 22 tuổi. Và quả thực, thời đại mới đã bắt đầu chỉ sau đó 1 năm, bỏ lại Kaka và những cầu thủ như anh ở phía sau.

"Thiên thần" Kaka sang tuổi 37: Người hùng hào hoa "bất tử" cùng thời gian - 1

Kaka đoạt QBV năm 2007, trước khi kỷ nguyên của Ronaldo & Messi bắt đầu

Mùa giải 2006/07, mùa giải mà Kaka lấy làm bản lề để đoạt Quả bóng Vàng, không phải là một mùa bóng mà người ta có thể lấy con số ra để tranh luận về đẳng cấp của một cầu thủ như anh. 18 bàn & 10 kiến tạo ở mọi giải đấu? Không có gì ấn tượng so với tiêu chuẩn của năm 2019. AC Milan của Kaka cũng không có gì khá, bị bỏ xa 36 điểm bởi kình địch Inter Milan trong cuộc đua vô địch Serie A.

Nhưng những màn trình diễn tại Champions League đã khiến người ta bị thuyết phục. Những khoảnh khắc tỏa sáng của Kaka trước Celtic, Bayern Munich và MU khiến AC Milan đi một mạch tới trận chung kết, và mặc dù không ghi bàn nhưng anh vẫn để lại dấu ấn ở Athens trước Liverpool với cú chọc khe cho Filippo Inzaghi định đoạt trận đấu.

"Thiên thần" Kaka sang tuổi 37: Người hùng hào hoa "bất tử" cùng thời gian - 2

Kaka và AC Milan có một mùa giải Serie A 2006/07 đáng quên

2 màn trình diễn trước MU ở bán kết khiến tên tuổi Kaka lừng lẫy năm châu. Tại Old Trafford, anh tăng tốc loại bỏ Gabriel Heinze trước khi tung cú sút chân trái vào góc xa hạ gục Edwin Van der Sar để ghi bàn đầu tiên, trước khi đánh bại cả Heinze, Darren Fletcher và Patrice Evra trong cùng một pha bóng để ghi bàn thứ hai. AC Milan vẫn thua 2-3, nhưng khi trở về San Siro, Kaka mở màn cho chiến thắng hủy diệt 3-0 của AC Milan với cú bắt vô-lê trái phá.

Cả chiến dịch Champions League 2006/07 của Kaka đã khiến anh chinh phục mọi cử tri bầu Quả bóng Vàng, và đó có lẽ là lần cuối một cầu thủ ở vị trí "số 10" được tôn vinh bởi phong cách bóng đá nghệ sĩ. Messi, Ronaldo và cả Luka Modric đều đã đoạt QBV ít nhiều dựa trên tiêu chuẩn về số bàn thắng hay số danh hiệu trong năm.

"Thiên thần" Kaka sang tuổi 37: Người hùng hào hoa "bất tử" cùng thời gian - 3

Kaka được xem là "số 10" gần nhất đoạt QBV

Không dễ để một “số 10” như Kaka đoạt QBV trong bóng đá hiện tại, khi các cầu thủ tấn công hoặc là chơi cao nhất, hoặc đá như những cầu thủ chạy cánh. Ronaldo là một tiền đạo cánh trước khi chuyển thành trung phong cắm khi già đi, và Messi từ một tiền đạo cánh hóa thành một “số 9 giả” trước khi chuyển thành một tiền vệ công tự do. Còn Luka Modric là một “số 10” nhưng ngày càng lùi xuống chơi tiền vệ trung tâm điều tiết trận đấu.

Chiến thắng của Kaka 12 năm về trước, ở một góc độ nào đó, là khúc thiên nga cuối cùng của một thời những cầu thủ như Kaka, Ronaldinho hay Juan Roman Riquelme được nâng niu. Kaka bước sang tuổi 37 ngày hôm nay 22/4, và anh là biểu tượng chiến thắng cuối cùng của chất lãng tử trước khi hệ thống và những phương pháp khoa học thắng thế.

Hiện đã giải nghệ, Kaka đang là Đại sứ của Chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp Quốc và đang học chuyên ngành Quản lý thể thao ở nhiều trường và khóa học khác nhau, từ đại học Harvard cho tới khóa chuyên biệt của FIFA, Trung tâm nghiên cứu thể thao Quốc tế CIES và Quỹ bảo trợ Getulio Vargas.

”Thiên thần” Kaka chính thức giải nghệ: Lãng tử tài hoa một thời

2 tháng sau ngày thi đấu trận cuối cùng, Kaka mới chính thức tuyên bố giải nghệ.

Theo Q.D (Khám Phá)

sự kiện Ricardo Kaka