Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Juventus vs Lecce
Logo Juventus - JUV Juventus
-
Logo Lecce - LEC Lecce
-
Lille vs Reims
Logo Lille - LIL Lille
-
Logo Reims - SR Reims
-
Real Madrid vs Las Palmas
Logo Real Madrid - RMA Real Madrid
-
Logo Las Palmas - LPM Las Palmas
-
Valencia vs Real Sociedad
Logo Valencia - VAL Valencia
-
Logo Real Sociedad - RSO Real Sociedad
-

Tách riêng BHL cho ĐTQG và đội U23 QG

LĐBĐ châu Á (AFC) vừa gửi thông báo đến VFF cho hay giải vô địch bóng đá châu Á 2015 (tức Asian Cup) sẽ bắt đầu thi đấu vòng loại từ ngày 6-2-2013 đến ngày 5-3-2014.

Trong năm 2013, mục tiêu quan trọng nhất của bóng đá Việt Nam là chinh phục chiếc HCV môn bóng đá nam tại SEA Games 27 diễn ra ở Myanmar vào cuối tháng 11. Đúng vào giai đoạn chuẩn bị sau cùng cho SEA Games 27 của đội tuyển U-23, đội tuyển quốc gia sẽ phải đá liền ba trận trong vòng một tháng (15-10, 15-11 và 19-11).

Liệu rằng việc chồng chéo của lịch thi đấu Asian Cup và công tác chuẩn bị cho SEA Games sẽ tạo nên khó khăn gì với ban huấn luyện nói riêng và hai đội tuyển quốc gia nói chung?

Tách riêng BHL cho ĐTQG và đội U23 QG - 1

Trợ lý Hoàng Anh Tuấn (phải) có thể sẽ được giao trọng trách là HLV tạm quyền của đội U23 QG trong năm 2013

HLV trưởng đội tuyển bóng đá quốc gia (kiêm HLV trưởng đội tuyển U-23 Việt Nam) - ông Phan Thanh Hùng - cho biết: “Chúng tôi đã nhận được thông tin về lịch thi đấu nói trên và đang lên kế hoạch chuẩn bị cho cả hai đội tuyển. Theo quy định từ AFC và FIFA, khi đội tuyển quốc gia tập trung, tất cả các giải đấu đều phải tạm ngưng để cầu thủ làm nhiệm vụ quốc gia. Trong năm 2013, V-League bắt buộc phải có nhiều đợt tạm ngưng để đội tuyển chuẩn bị và thi đấu vòng loại Asian Cup. Chúng tôi đã thống nhất với VFF rằng khi đội tuyển quốc gia tập trung, đội tuyển U-23 cũng kết hợp gom quân cùng lúc để rèn luyện”.

Trong hợp đồng đã ký với VFF, ông nhận nhiệm vụ “thuyền trưởng” đội tuyển quốc gia lẫn đội tuyển U-23 Việt Nam. Vậy ông sẽ phân chia thời gian ra sao để đảm trách cả hai đội tuyển? Về vấn đề này, HLV Phan Thanh Hùng cho biết: “Chúng tôi giải bài toán nói trên bằng cách: tôi đảm trách đội tuyển quốc gia, một trợ lý HLV từ đội tuyển sẽ chuyển xuống dẫn dắt đội tuyển U-23 với một dàn trợ lý HLV riêng biệt do quyền HLV trưởng chọn lựa. Cả hai đội tuyển cùng sử dụng chung giáo án huấn luyện, chiến thuật do tôi đề ra. Do vậy, theo góc nhìn chuyên môn của tôi sẽ không gặp phải trở ngại gì cả”.

Nói như ông thì một trong hai trợ lý HLV từ đội tuyển quốc gia là Hoàng Anh Tuấn (HLV trưởng đội Khánh Hòa, đã có bằng giảng viên HLV quốc tế từ bốn năm qua) hoặc Nguyễn Văn Sỹ (Ninh Bình) sẽ là quyền HLV trưởng đội tuyển U-23 Việt Nam khi ông lèo lái đội tuyển quốc gia dự vòng loại Asian Cup 2015?

Tâm tình cùng chúng tôi, HLV Phan Thanh Hùng cho rằng: “Có lẽ đó là phương án tối ưu. Bởi các trợ lý cùng làm việc với tôi ở đội tuyển sẽ lãnh hội đầy đủ mọi giáo án tập luyện cũng như chiến thuật chung. Quyền HLV trưởng đội tuyển U-23 Việt Nam được quyền chọn trợ lý HLV cộng tác với mình, tất nhiên các trợ lý HLV ấy phải hội đủ các tiêu chí về chuyên môn, đạo đức do VFF đặt ra. VFF sẽ làm việc trước với các CLB trong việc chọn trợ lý HLV cho cả hai đội tuyển với yêu cầu: khi đội tuyển quốc gia và đội U-23 tập trung, các trợ lý HLV phải toàn tâm toàn ý với công việc được bố trí, và khi ấy việc quản lý CLB - nếu người trợ lý đó là HLV trưởng ở CLB - sẽ do người khác phụ trách thay”.

HLV Phan Thanh Hùng bộc bạch rằng việc một HLV đảm trách cùng lúc hai đội tuyển không phải là mô hình cá biệt. HLV Rajagobal (Malaysia) đã và đang làm rất thành công mô hình này. Hai năm trước, HLV Calisto cũng từng áp dụng cách làm ấy khi đội tuyển quốc gia và U-23 cùng tập trung để làm nhiệm vụ vòng loại World Cup và Asiad.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sỹ Huyên (Tuổi trẻ)
Báo lỗi nội dung