Sứ mệnh nặng nề của đội tuyển Việt Nam sau chức vô địch AFF Cup 2018

Thứ Năm, ngày 03/01/2019 00:03 AM (GMT+7)

Sau chức vô địch AFF Cup 2018, đội tuyển Việt Nam sẽ tới Asian Cup, một đấu trường tầm cỡ châu lục, với tâm thế của đội bóng duy nhất của khu vực từng vượt qua vòng bảng của giải đấu này.

Chỉ 3 tuần sau khi đăng quang ngôi vô địch Đông Nam Á, đội tuyển Việt Nam sẽ bước ra sân chơi châu lục. Đây sẽ là một thách thức không nhỏ đối với thầy trò HLV Park Hang Seo. Bởi thực tế từ trước đến nay cho thấy: các nhà vô địch Đông Nam Á luôn gặp nhiều khó khăn khi bước ra sân chơi châu lục.

Sứ mệnh nặng nề của đội tuyển Việt Nam sau chức vô địch AFF Cup 2018 - 1

Đội tuyển Việt Nam chuẩn bị tham dự đấu trường Asian Cup.

Bằng chứng là các nhà vô địch AFF Cup thường tỏ ra không mấy có duyên với các VCK Asian Cup diễn ra sau đó. Nhiều nhà vô địch thậm chí còn không vượt qua được vòng loại Asian Cup. Hoặc nếu vượt qua thì cũng thua tan nát ngay từ vòng bảng (tiêu biểu là ĐT Thái Lan không giành được điểm nào ở vòng bảng Asian Cup 1996 và Asian Cup 2004).

Thực tế cho thấy mặt bằng chung của bóng đá Đông Nam Á vẫn còn khá thấp so với mặt bằng chung của bóng đá châu Á. Mà thành tích khiêm tốn của các nhà vô địch AFF Cup ở sân chơi châu lục trong thời gian qua có thể coi là bằng chứng cho thấy rõ điều này.

Đội bóng từng 4 lần vô địch Đông Nam Á là Singapore chưa bao giờ vượt qua được vòng loại Asian Cup.

Nhà vô địch AFF Cup 2010 là Malaysia chỉ duy nhất 1 lần góp mặt ở VCK Asian Cup 2007 trong vai trò là nước đồng chủ nhà nhưng cũng không thành công khi thua cả 3 trận ở vòng bảng, chỉ ghi được 1 bàn thắng trong khi để thủng lưới tới 12 bàn.

Tương tự như vậy, đội bóng giữ kỷ lục về số lần vô địch Đông Nam Á là Thái Lan cũng có 4 lần góp mặt ở VCK Asian Cup (1996, 2000, 2004, 2007) nhưng cũng chưa từng vượt qua được vòng bảng và chỉ thắng được duy nhất 1 trận (năm 2007).

Khả dĩ nhất chính là đội tuyển Việt Nam của chúng ta. Dù chỉ 1 lần dự VCK Asian Cup 2007 khi là 1 trong 4 quốc gia đồng chủ nhà nhưng đội bóng áo đỏ khi đó dưới sự dẫn dắt của HLV Riedl đã thi đấu thành công, vượt qua vòng bảng với tư cách đội xếp thứ nhì bảng B (sau Nhật Bản) và chỉ chịu dừng chân ở tứ kết trước ĐT Iraq - đội bóng sau đó đã đăng quang ngôi vô địch Asian Cup.

Nhắc lại quá khứ để thấy rằng ngay cả những đội bóng từng lên ngôi ở giải đấu khu vực cũng chưa là gì khi bước ra sân chơi Asian Cup và phải chạm trán với các đội bóng mạnh khác của châu lục.

Lần này, Quang Hải và các đồng đội sau khi đã xuất sắc đăng quang ở AFF Cup 2018, đang đứng trước một sứ mệnh nặng nề là phải phấn đấu làm được hơn các nhà vô địch Đông Nam Á trước đây khi tranh tài tại VCK Asian Cup 2019 sắp tới.

Lâm ”Tây” muốn sang Thái Lan: Báo châu Á chú ý đặc biệt, nâng tầm đẳng cấp

Vụ chuyển nhượng Văn Lâm sang đại gia Thai League gây chú ý với báo châu Á.

Theo Hà Phương (Tiền Phong)

sự kiện Asian Cup 2019