Ronaldo và Euro: Có một nỗi ám ảnh

Thứ Năm, ngày 07/06/2012 11:04 AM (GMT+7)

Ngày hội đang tới gần và CR7 đã có những phút chia sẻ về tham vọng của anh cùng ĐT Bồ Đào Nha.

Có thể tưởng tượng được trong đầu anh lúc này chỉ có Euro nhưng trong những giải đấu lớn gần đây, có vẻ như Bồ Đào Nha không gặp may khi đụng phải những đối thủ lớn, Brazil, Bờ Biển Ngà, Tây Ban Nha ở Nam Phi và bây giờ Đức, Hà Lan?

Đúng là như vậy. Sự thật luôn khắc nghiệt nhưng không cần phải tiếc nuối. Chúng tôi phải giành 5, 6 điểm để vượt qua vòng bảng, đó là mục tiêu. Rất khó nhưng không phải không thể.

HLV Paulo Bento đang cố gắng để giảm áp lực lên anh nhưng tự bản thân anh sẽ đặt cho mình những đòi hỏi lớn nhất, có phải như vậy?

Về phần mình, tôi sẽ cố gắng để làm hết sức có thể. Mọi người nói chung, ở vào một thời điểm nào đó sẽ khiến cho những áp lực tăng cao nhưng đó cũng là những chuyện bình thường. Đó sẽ là cách mọi chuyện diễn biến và cách tôi chơi bóng. Tôi ý thức hơn ai hết các trách nhiệm của mình, vì thế bằng cách này hay cách khác, tôi biết mình phải làm gì trong vai trò hình ảnh đại diện. Tuy nhiên tôi cảm thấy rất vui vẻ và hạnh phúc ở cả CLB lẫn ĐTQG, không hề có áp lực.

Mặc dù rơi vào bảng tử thần nhưng với Pepe, Moutinho, Meireles, Nani, Ronaldo… Bồ Đào Nha đủ sức đánh bại bất kỳ đối thủ nào?

Tôi luôn cảm thấy lạc quan, như mọi khi. Chúng tôi có những cầu thủ giỏi, nhiều tham vọng để tạo nên một kỳ Euro vĩ đại. Bồ Đào Nha đang ở trong những điều kiện lý tưởng: Chúng tôi không phải ƯCV vì thế sẽ giúp giảm đi nhiều sức ép. Cần phải thoải mái trên sân cỏ, với khá nhiều đồng đội của tôi, đây mới là kỳ Euro đầu tiên, hy vọng họ sẽ tận hưởng bầu không khí.

Ronaldo và Euro: Có một nỗi ám ảnh - 1

Không ngán đối thủ nào

Bồ Đào Nha cũng đã từng ở rất gần vinh quang.

Đúng, năm 2004. 8 năm trôi qua nhưng vẫn còn rất nhiều kỷ niệm, chúng tôi chỉ còn cách chức vô địch một bước (thua Hy Lạp trong trận chung kết). Đấy là những hồi ức buồn, vì đáng nhẽ ra chúng tôi phải thắng trong trận đấu đó. Nhưng bóng đá là vậy, cần phải hướng về tương lai, ở đây Ukraina và Ba Lan.

Nhìn sang ĐT Tây Ban Nha, nhà ĐKVĐ, đâu là thứ họ có mà các anh thiếu và ngược lại?


Tây Ban Nha có 50 triệu dân, họ có nhiều cầu thủ hơn, có một giải VĐQG hàng đầu thế giới với những cầu thủ xuất sắc nhất, trong đó có rất nhiều cầu thủ Tây Ban Nha. Điều này đã nói lên tất cả. Chúng tôi có một đội bóng giỏi nhưng nếu như chấn thương 2, 3 cầu thủ quan trọng như Coentrao hay Pepe, thì sẽ không có người ở cùng đẳng cấp để thay thế. Chúng tôi không có Pepe khác. Ở Tây Ban Nha, nếu không có Puyol, họ sẽ có 3 cầu thủ khác có thể chơi tốt tương tương.

Anh có nói chuyện với Mourinho về ĐTQG?

Không có gì đặc biệt. Ông đã chúc chúng tôi may mắn, ông cũng sẽ cổ vũ hết mình cho Bồ Đào Nha.

Ronaldo và Euro: Có một nỗi ám ảnh - 2

Không gì là không thể

Vậy còn Carvalho? Anh ấy đã thừa nhận sai lầm khi rời bỏ ĐTQG?

Thật sự sẽ rất buồn nếu nói về những gì đã trải qua với Carvalho. Con người đôi khi đưa ra những quyết định sai lầm và sau đó phải trả giá vì điều đó. Ricardo đã sai, dù mọi chuyện đã qua nhưng tôi vẫn rất buồn với anh ấy.

Hãy đưa ra những dự đoán của anh về Euro, đội nào sẽ vô địch và ai sẽ giành vua phá lưới?

Nếu bạn có nhiều tiền, có thể đặt cửa vào Tây Ban Nha. Tại sao không? Tôi sẽ không dối trá. Bạn cũng có thể đặt vào Bồ Đào Nha, không nghi ngờ gì. Về vua phá lưới, tôi sẽ không đặt cược bởi Euro là một giải đấu ngắn và mọi chuyện đều có thể xảy ra. Một cầu thủ có thể ghi 2, 3 bàn trong một trận đấu và rất khó để bắt kịp, thế nên tôi sẽ không đánh bạc ở cửa này.

Câu hỏi cuối, anh đã làm bố, vậy trong tương lai sẽ cưới vợ và kế hoạch khi kết thúc sự nghiệp?


Việc làm bố đã thay đổi cuộc đời tôi, giúp tôi có thể tập trung toàn bộ vào việc thi đấu. Còn hiện tại tôi chỉ nghĩ tới bóng đá mà chưa có kế hoạch cụ thể nào cho tương lai xa.

Trung Phương (Theo Marca)