Quế Ngọc Hải xin lỗi vì vi phạm bản quyền hình ảnh đội tuyển Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 04/09/2020 14:34 PM (GMT+7)

Đội trưởng đội tuyển Việt Nam Quế Ngọc Hải lên tiếng xin lỗi vì tham gia đóng quảng cáo cho một đơn vị phát hành trò chơi điện tử, có sử dụng trái phép hình ảnh của ĐT Việt Nam.

Mới đây, làng bóng đá trong nước xôn xao trước vụ việc đội trưởng Quế Ngọc Hải của ĐT Việt Nam có tham gia đóng quảng cáo cho một trò chơi điện tử (game) về bóng đá, có sử dụng hình ảnh thầy trò HLV Park Hang Seo thi đấu ở AFF Cup 2018 và vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Quế Ngọc Hải xin lỗi vì vi phạm bản quyền hình ảnh đội tuyển Việt Nam - 1

Quế Ngọc Hải tham gia quảng cáo có hình ảnh ĐT Việt Nam mà chưa được xin phép

Theo ông Nguyễn Minh Châu, Phó Tổng thư ký VFF phụ trách tiếp thị và vận động tài trợ, đơn vị thực hiện video quảng cáo có sự tham gia của Quế Ngọc Hải chưa hề thông qua VFF để xin phép sử dụng hình ảnh ĐT Việt Nam để quảng cáo.

Ngoài việc sử dụng “trái phép” hình ảnh ĐT Việt Nam, trong video quảng cáo còn cố tình lách luật bằng cách để Quế Ngọc Hải và một số nhân vật mặc áo đỏ, trên ngực có cờ đỏ sao vàng giống với áo đấu của ĐTQG. Thậm chí, chiếc áo được sử dụng trong video quảng cáo có sự tham gia của Quế Ngọc Hải còn in ngược lá cờ Tổ quốc.

Đến cuối giờ chiều ngày 3/9, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) chính thức thông báo về việc đơn vị phát hành trò chơi điện tử kể trên đã vi phạm nghiêm trọng bản quyền hình ảnh ĐT Việt Nam.

Quế Ngọc Hải xin lỗi vì vi phạm bản quyền hình ảnh đội tuyển Việt Nam - 2

Hình ảnh quảng cáo game của Quế Ngọc Hải

“Việc một công ty game thời gian qua sử dụng hình ảnh ĐTQG Việt Nam trong hoạt động tập luyện, thi đấu để quảng bá cho game bóng đá khi chưa được sự đồng ý của VFF là vi phạm quyền sở hữu của VFF. VFF đã yêu cầu chấm dứt sử dụng và tháo gỡ toàn bộ các nội dung liên quan tới hình ảnh ĐTQG Việt Nam ra khỏi clip tuyên truyền quảng bá của nhãn hàng game, cũng như yêu cầu không tạo dựng hình ảnh, lời thoại gây hiểu lầm đây là ĐTQG Việt Nam.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp, các cầu thủ, thành viên đội tuyển quốc gia tuyệt đối tôn trọng quyền sở hữu hình ảnh các đội tuyển bóng đá quốc gia, đã được quy định rõ tại Điều lệ VFF, tránh lặp lại các vi phạm tương tự như trường hợp vừa qua”, thông báo trên trang chủ của VFF ghi rõ.

Về phía Quế Ngọc Hải, trung vệ gốc Nghệ An được cho là đã có cuộc làm việc với VFF, CLB chủ quản Viettel để xác nhận về những “sự cố” trong đoạn video quảng cáo mà thủ quân ĐT Việt Nam đăng tải lên trang facebook cá nhân hôm 29/8. Đầu giờ chiều ngày 4/9, Quế Ngọc Hải chính thức có lời xin lỗi đến VFF, CLB Viettel và người hâm mộ.

“Là một cầu thủ mang trọng trách quốc gia, tôi luôn nhận thức rõ hình ảnh và giá trị của đội tuyển quốc gia, cũng như hình ảnh của chính cá nhân. Chính vì thế, tôi cùng các cộng sự của mình đã luôn rất chặt chẽ trong quá trình làm việc với tất cả các đối tác.

Quế Ngọc Hải xin lỗi vì vi phạm bản quyền hình ảnh đội tuyển Việt Nam - 3

Video quảng cáo của Quế Ngọc Hải vi phạm bản quyền

Tuy nhiên, cũng có những trải nghiệm mà cá nhân tôi và các cộng sự chưa có nhiều trải nghiệm đa dạng, dẫn đến những thiếu sót không lường trước được. Do đó, bản thân tôi đã rút ra được bài học lớn liên quan đến việc chỉn chu đến mức tối đa về trang phục, cũng như phải chặt chẽ hơn nữa trong việc yêu cầu đối tác phải thật sự nghiêm túc trong vấn đề sử dụng nguồn hình ảnh hợp pháp, đúng quy định pháp luật.

Tôi cũng đã làm việc với VFF, CLB Viettel xác nhận những sự cố về dữ liệu hình ảnh và trang phục chưa chuẩn mực từ phía đối tác, vốn là đơn vị chịu trách nhiệm hoàn toàn về nội dung quảng cáo.

Nhân đây tôi cũng một lần nữa gửi lời xin lỗi đến quý lãnh đạo vì những rắc rối không đáng có. Tôi cũng xin gửi lời xin lỗi đến toàn thể người hâm mộ vì đã phiền nhiễu đến quý vị trong thời gian qua.

Tôi bày tỏ mong muốn phía đối tác, với tư cách là bên có quyền lợi và nghĩa vụ sẽ sớm giải quyết ổn thoả những sự cố này. Một lần nữa tôi xin cảm ơn tất cả quý lãnh đạo, người hâm mộ đã thấu hiểu, thông cảm, động viên và hỗ trợ tôi trong thời gian qua. Bản thân tôi đã có kinh nghiệm sâu sắc về những vấn đề vừa qua và sẽ nghiêm túc xem xét kỹ hơn trong các lần hợp tác khác”, Quế Ngọc Hải viết.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/que-ngoc-hai-xin-loi-vi-vi-pham-ban-quyen-hinh-anh-doi-tuyen-viet-nam...

Bài học cay đắng của Quế Ngọc Hải

Đeo băng đội trưởng tuyển Việt Nam, Quế Ngọc Hải lại gây sốc khi mặc áo nhái, lộn ngược quốc kỳ trong đoạn quảng...

Theo Anh Khoa (Khám Phá)
sự kiện Quế Ngọc Hải