PSG lâm nguy: “Ông trùm” Qatar định tháo chạy, bán Neymar & Mbappe?

Thứ Bảy, ngày 04/05/2019 16:06 PM (GMT+7)

Tin từ báo giới Pháp cho biết PSG có khả năng sẽ bị quỹ đầu tư Qatar bỏ rơi, kéo theo đó là khả năng phải chia tay Neymar & Kylian Mbappe.

Mùa giải 2018/19 sẽ kết thúc với Paris Saint-Germain cùng chỉ 1 chức vô địch Ligue 1. Đã đặt rất nhiều quyết tâm và sự tập trung vào đấu trường Champions League, nhưng không những PSG bị ngược dòng mất mặt dưới tay MU ở vòng 1/8 mà mới đây còn thua ngược chung kết Coupe de France trước Rennes.

PSG lâm nguy: “Ông trùm” Qatar định tháo chạy, bán Neymar & Mbappe? - 1

Mbappe & Neymar, hai gương mặt lớn được PSG trông cậy, cũng đồng thời là gánh nặng tài chính cho CLB

Sự hào hứng giờ đã chuyển sang sự hoài nghi tại Doha, sau 8 năm những người đứng đầu PSG ở Qatar đầu tư vào CLB. Những thất bại liên tiếp ở Champions League đã ăn mòn vào ý chí của họ và giờ CLB này còn vác thêm những gánh nặng tài chính do đã đầu tư rất nhiều vào Zlatan Ibrahimovic, David Beckham và gần đây là Neymar, Kylian Mbappe lẫn dàn sao xung quanh.

Đổi lại, PSG giờ lại đang bị UEFA đe dọa áp đặt những hình phạt xoay quanh luật tài chính của tổ chức này, mà hình phạt đáng sợ nhất là không được dự cúp châu Âu. Mới đây tờ Le Parisien (“Người Paris”) đã đăng tải bài viết tiết lộ rằng Quỹ đầu tư Qatar Sports Investments (QSI) đã bắt đầu thắt chặt dòng vốn đổ vào PSG và thậm chí còn có tính đến khả năng rút lui hoàn toàn.

QSI đã đầu tư không biết bao tiền chuyển nhượng vào PSG, và họ còn phải è cổ với mức thuế rất cao tại Pháp khi đóng hơn 1 tỷ euro tiền thuế. Mức thuế này đã, đang và sẽ còn khiến các ông chủ nước ngoài ngại đầu tư vào Ligue 1, và giờ ngay cả QSI cũng phải kiềm chế dù giàu hơn ai hết. Theo nguồn tin, tổng mức thuế PSG đã phải đóng từ khi được QSI tiếp quản bằng tổng tiền thuế tất cả các CLB ở Bundesliga, Serie A và La Liga đóng trong 1 năm cộng lại.

PSG lâm nguy: “Ông trùm” Qatar định tháo chạy, bán Neymar & Mbappe? - 2

Qatar bị một loạt quốc gia vùng Vịnh cấm vận khiến họ thắt chặt dòng tiền đầu tư bên ngoài, bao gồm thể thao

Không những không đạt được hiệu quả về mặt thành tích tại Champions League, những chi phí đầu tư khổng lồ của QSI vào PSG còn chưa cho ra lợi nhuận khi mà bản quyền truyền hình Ligue 1 sẽ chỉ khá hơn chút từ mùa 2020/21 khi mỗi năm Ligue 1 sẽ được trả 1,15 tỷ euro. Số tiền này sẽ chia đều chứ không để các CLB lớn ăn gần hết phần, do vậy lợi nhuận của PSG (và của QSI) chẳng được bao nhiêu, mà lúc này kinh tế tại Qatar đang không mấy dễ chịu do bị nhiều quốc gia vùng Vịnh cấm vận xuất phát từ việc nước này làm ăn với Iran.

Theo Le Parisien, QSI đang bàn về việc rút bớt vốn khỏi PSG và kể cả trong trường hợp họ vẫn ở lại Paris, quỹ đầu tư này đã bắt đầu tìm hiểu thị trường khác. Họ đang hỏi mua AS Roma ở Italia và tìm hiểu các CLB đang thi đấu ở Championship tại Anh, thậm chí nguồn tin cho biết đã có một CLB giấu tên tại London ngỏ ý muốn được QSI mua lại.

Nếu QSI bắt đầu lơ là với PSG thì không khó để thấy viễn cảnh PSG sẽ bắt đầu phải giảm bớt chi tiêu để thích ứng với điều kiện mới. Việc bán những Neymar hay Mbappe cao giá khi đó là điều chẳng muốn làm cũng không được cho đội bóng thủ đô nước Pháp.

PSG - Rennes: Thẻ đỏ, 2 siêu phẩm 8 phút & loạt penalty cân não

Sau 120 phút bất phân thắng bại, 2 đội phải giải quyết thắng thua trên chấm 11m.

Theo Q.D (Tổng hợp Le Parisien) (Khám Phá)
sự kiện Paris Saint-Germain