Ozil & Fabregas: Khi số phận đảo ngược

Thứ Bảy, ngày 23/01/2016 00:02 AM (GMT+7)

Một năm trước, Cesc Fabregas và các cầu thủ Chelsea thăng hoa trên đường tới chức vô địch Premier League. Bây giờ, Mesut Ozil và Arsenal khiến ký ức của Fabregas mờ nhòa trong tâm trí fan Arsenal.

Arsenal gặp Chelsea vào Chủ nhật tuần này, trận đấu ấy giống như một trận chiến giữa quá khứ và hiện tại của chính Arsenal. Quá khứ là Cesc Fabregas và những ký ức ngày anh gánh vác Arsenal vượt qua gian khó, và hiện tại là Mesut Ozil làm bệ phóng cho Arsenal tới chức vô địch.

Ozil và Fabregas khá giống nhau: Những tiền vệ tấn công kiếm ăn nhờ vào kỹ thuật cá nhân và khả năng dàn xếp cho đồng đội. Ozil và Fabregas đều đã vô địch World Cup, nhưng cũng đều không đoạt chức vô địch Premier League trong màu áo Arsenal. Nhưng Ozil vẫn có thể biến “không” thành “có” trong mùa giải này, còn Fabregas đã giã từ Bắc London năm 2011 để tìm kiếm vinh quang ở Barcelona và giờ là Chelsea.

Mùa giải này, nếu Mesut Ozil và những người bạn Arsenal lật đổ Chelsea để lên ngôi vô địch, đó cũng sẽ là điểm kết của một kỷ nguyên đau khổ cho cá nhân Arsene Wenger. Trước khi Jose Mourinho đến Chelsea năm 2004, Arsenal đã đoạt 3 chức vô địch Ngoại hạng trong 7 mùa giải, nhưng sau đó không đoạt cúp nào trong 11 mùa giải tiếp theo.

Ozil & Fabregas: Khi số phận đảo ngược - 1

Số phận Ozil & Fabregas đã thay đổi sau 1 năm

Kỷ nguyên ấy được bắt đầu bởi chính sự trỗi dậy của cá nhân Fabregas, người trở thành thủ lĩnh đội bóng khi Thierry Henry ra đi. Bất chấp những nỗ lực của Cesc, Arsenal năm này qua năm khác là kẻ ngoài cuộc trong cuộc đua vô địch. Khi Fabregas ra đi năm 2011, Arsenal vẫn tiếp tục vật vã trong hành trình trở lại đỉnh cao của mình, chia tay nốt với Robin Van Persie trước khi Mesut Ozil đến sân Emirates năm 2013.

Nếu Fabregas đặt chân tới Arsenal với mức giá rẻ bèo, Ozil tốn 42,4 triệu bảng và chấm dứt giai đoạn thắt lưng buộc bụng của “Pháo thủ”. Fabregas với Arsenal là sự bắt đầu của những năm sống khiêm tốn, Ozil với Arsenal là khởi điểm của những tham vọng mới.

Bối cảnh có thể đã khác hơn nhiều nếu như là Fabregas trở lại Arsenal còn Ozil được Chelsea chào đón vì sự ngưỡng vọng hết mực của Jose Mourinho. Đó hẳn sẽ là một sự trở lại rất cảm xúc cho các fan Arsenal, và một khởi đầu tươi mới cho Chelsea. Điều ngược lại đã xảy ra và các Gooner giờ không còn thiết tha với Fabregas nữa.

Sự tương phản giữa hai con người rất đậm nét 1 năm qua. Mùa trước, Cesc ghi 3 bàn và có 18 kiến tạo để Chelsea vô địch. Mùa này, Ozil ghi 3 bàn và kiến tạo 16 lần để Arsenal đứng đầu bảng, mà Ozil và Arsenal vẫn còn 4 tháng nữa mới hết mùa bóng. Mùa trước người ta còn nghi ngờ Ozil là món hàng hớ, thì năm nay Fabregas được xem là tội đồ khiến Jose Mourinho bị đuổi việc.

Ozil & Fabregas: Khi số phận đảo ngược - 2

Thời Ozil đã đến, thời Fabregas đã qua?

Vai trò “số 10” của Ozil ở Arsenal đã trở thành bất khả xâm phạm. Trong khi đó, Guus Hiddink từ chỗ xuất phát Fabregas ở vị trí của “số 10” ở trận Everton (vì không tin tưởng khả năng phòng thủ của Cesc) đã phải đẩy anh chơi lùi xuống khi Chelsea bị dẫn bàn. Arsenal giờ là tập thể xây dựng để phát huy tối đa sức mạnh của Ozil, còn Chelsea phải che giấu những điểm yếu của Fabregas.

Không ai lý giải được vì sao Fabregas sa sút như vậy, nhưng với Mesut Ozil thì 2 mùa giải trước xem như là khoảng thời gian học hỏi quý báu ở môi trường Premier League để anh đột phá trong mùa thứ 3 này. Dường như ngay từ đầu, Ozil đã ở một đẳng cấp hoàn toàn khác so với Fabregas, Ozil hơn hẳn Fabregas về mặt thể chất, còn tầm nhìn chiến thuật của anh như đã vượt xa bất cứ tiền vệ kiến thiết nào ở Ngoại hạng Anh hay thậm chí toàn châu Âu.

Mesut Ozil và Cesc Fabregas, hiện tại và quá khứ của Arsenal sẽ đụng độ nhau Chủ nhật này. Nhưng ngay từ bây giờ, quá khứ kia chỉ còn là ký ức lưu giữ bởi những fan Arsenal muốn hoài niệm về thời gian khó, mà Ozil đang là đấng cứu thế đưa họ rời khỏi thời gian khó ấy.

Theo Hoàng Quân (Khám Phá)

sự kiện Premier League 2018-2019