Ông Chung Hae Soung tiết lộ lý do “yêu lại từ đầu” ở đội Công Phượng

Thứ Năm, ngày 13/08/2020 14:37 PM (GMT+7)

Sáng ngày 13/8, HLV Chung Hae Soung có buổi tập đầu tiên cùng CLB TP.HCM, sau khi chính thức tái ký hợp đồng với đội bóng mà Công Phượng đang đầu quân. Kết thúc buổi tập của đội Á quân V-League, nhà cầm quân người Hàn Quốc dành khoảng 30 phút trải lòng với phóng viên về quyết định trở lại dẫn dắt CLB TP.HCM sau 2 tuần chia tay.

* HLV Chung Hae Soung có thể tiết lộ lý do chính ông chấp nhận lời đề nghị trở lại ghế HLV trưởng của CLB TP.HCM?

Tôi trở lại đội bóng vì các học trò của tôi. Nếu như không có các cầu thủ TP.HCM, hôm nay tôi đã không có mặt ở đây. Không chỉ các cầu thủ mà cả gia đình của họ nữa, cũng có những cầu thủ đội khác tôi chưa làm việc, tất cả đều nhắn tin cho tôi. Cuối cùng, lãnh đạo của CLB TP.HCM đã liên lạc lại với tôi. Chúng tôi đi đến thống nhất, xí xóa hết đi những gì đã xảy ra trong 2 tuần rồi, để làm lại từ đầu.

Ông Chung Hae Soung tiết lộ lý do “yêu lại từ đầu” ở đội Công Phượng - 1

HLV Chung Hae Soung chỉ đạo sáng 13/8

* Ông có thể tiết lộ những điều khoản mới trong hợp đồng vừa được tái ký với CLB TP.HCM?

Tất nhiên, tôi không thể nói rõ về các điều khoản trong hợp đồng được. Giữa đội bóng và tôi đã thống nhất như vậy. Tôi chỉ muốn nói rằng hôm qua là ngày đầu tiên của tôi làm việc ở CLB TP.HCM. Mọi chuyện trong quá khứ đều được xóa bỏ. Tôi cũng nói với các cầu thủ như thế. Coi như tôi chưa từng làm việc ở đây trong 2 năm vừa qua. Ban lãnh đạo cũng giúp đỡ tôi nhiều và nói tôi cứ thoải mái. Ở đây có các học trò của tôi, tôi cũng khó đi lắm.

* Thế còn một số thay đổi ở vị trí trưởng đoàn và ban huấn luyện, người ta cho rằng đó là yêu cầu của ông?

Khi trở lại, tôi chỉ suy nghĩ mình phải làm gì để đội bóng tốt hơn. Trong ban huấn luyện vừa rồi có 2 người mới, đó không phải là người của tôi và tôi không biết họ như thế nào. Tôi cũng nói với lãnh đạo, nếu muốn tôi làm lại thì phải giúp tôi, phải cho tôi toàn quyền quyết định hết. Tôi cần những người có thể giúp đội bóng tốt hơn.

Ban cán sự cũ của CLB, một số cầu thủ gặp chấn thương khác nhau và ít được thi đấu. Họ tự cảm thấy áp lực cho chính họ. Như vậy, họ không thể đá thoải mái được, không thể nhanh chóng lấy lại phong độ được. Sự thay đổi cũng để cải thiện bầu không khí ở đội bóng. Sầm Ngọc Đức và Ngô Hoàng Thịnh (đội trưởng và đội phó mới) như thế nào, mọi người đều đã rõ. Đây là 2 cầu thủ đặc biệt trong đội.

* Khi tái ký hợp đồng, lãnh đạo CLB TP.HCM có đặt ra mục tiêu gì cho ông không?

Vô địch V-League không phải chuyện đơn giản. Mục tiêu của tôi và các học trò luôn luôn hướng đến vị trí cao nhất có thể. Chúng tôi đều là người chuyên nghiệp. Mục tiêu trụ hạng không phải dành cho những người chuyên nghiệp chúng tôi.

Chúng tôi phải tập luyện tốt và khi ra sân nỗ lực hết sức mình nhưng cũng cần chấp nhận mọi kết quả. Năm ngoái, chúng tôi có một kết quả quá tuyệt vời nên năm nay nhiều người đánh giá TP.HCM sẽ vô địch. Nhưng tại sao phải đánh giá như vậy?

Thành tích 2 năm trước của đội như thế nào? Trước khi tôi đến, đội bóng này chỉ đá trụ hạng.  Tại sao mọi người không nhớ thời điểm đó. Bóng đá không chỉ là 1 hay 2 năm. Tôi muốn giúp CLB TP.HCM đạt được thành công lâu dài. Tôi biết chắc 1 ngày tôi phải chia tay CLB TP.HCM. Khi đó, nếu CLB đi xuống, tôi sẽ rất buồn. Tôi muốn CLB đứng ở vị trí cao nhất, mỗi trận đấu đều là trận chung kết của CLB TP.HCM.

Còn ở thời điểm này, mục tiêu trước mắt của tôi là cải thiện tâm lý, tinh thần của các học trò. Đó là điều quan trọng nhất. Trong 2 tuần vừa rồi, cả tôi và các học trò đều cảm thấy rất khó khăn, tâm lý nặng nề.

Đầu tiên, tôi phải kiểm soát tâm lý và tinh thần của họ đã. May mắn là V.League vẫn chưa đá lại và chúng tôi vẫn còn thời gian. Chuyên môn là quan trọng. Nhưng khi tôi và các trợ lý chuẩn bị giáo án tập luyện, chiến thuật tốt nhưng các cầu thủ không thoải mái thì cũng rất khó. Tinh thần thoải mái, thi đấu sẽ tốt. Khi đạt được điều đó, tôi mới tính tới yếu tố chuyên môn.

Ông Chung Hae Soung tiết lộ lý do “yêu lại từ đầu” ở đội Công Phượng - 2

Ông thầy Hàn Quốc chia sẻ những lý do quay trở lại làm HLV đội TP.HCM

* CLB TP.HCM vừa ký hợp đồng với 2 cầu thủ Costa Rica, họ có nằm trong kế hoạch của ông thời gian tới?

Đây là buổi tập ngoài sân đầu tiên của tôi với 2 cầu thủ Costa Rica. Hôm nay, chúng tôi tập thể lực nên tôi chưa có đánh giá gì về chuyên môn. Tôi biết nhiều về Ariel hơn là Jose Ortiz. Tôi sẽ quan sát nhiều hơn để đánh giá, tìm ra các điểm mạnh của 2 cầu thủ này.

Họ không cao nên tôi đoán điểm mạnh của họ là sức mạnh, khả năng di chuyển và tốc độ. Đó cũng thể là nhận định chưa chính xác. Tôi sẽ kiểm tra và họp với các trợ lý. Chúng tôi đang có nhiều phương án tấn công như là Phi Sơn, Xuân Nam, Công Phượng.

* Có thể nói ông đã trải qua khá nhiều sóng gió khi làm việc ở HAGL rồi giờ là CLB TP.HCM, cảm xúc của ông thế nào?

Sự nghiệp bóng đá của tôi đã kéo dài khoảng 35 năm rồi. Mỗi nước có một văn hóa khác nhau. Việt Nam khác Hàn Quốc. Khi làm việc ở HAGL và CLB TP.HCM, tôi có nhiều ngày vui nhưng cũng có những lúc buồn. Hai tuần qua, thật lòng tôi khá buồn.

Tôi đã chia sẻ thêm với lãnh đạo rằng hãy để HLV trưởng quyết định hết. Vì HLV trưởng là người chịu trách nhiệm khi đội có thành tích không tốt. Còn nếu phải nghe người này người kia, đó không còn là HLV trưởng nữa.

Nhiều HLV sẽ không chấp nhận được việc họ không có toàn quyền quyết định, phải nghe người khác chỉ đạo. Nhưng khi thành tích kém, họ là người ra đi. Về trường hợp của tôi, lãnh đạo cũng chia sẻ lý do đặc biệt khi mời tôi làm giám đốc Kỹ thuật.

Họ thấy tôi có nhiều áp lực sau trận thua CLB Hà Nội, họ sợ tôi gặp vấn đề về sức khỏe. HLV trưởng luôn luôn có áp lực. Khi kết quả tốt hay không tốt đều có áp lực. Tôi cũng cảm ơn ban lãnh đạo nhưng tôi chỉ muốn làm một vị trí là HLV trưởng, ở bất cứ đi nước nào, Hàn Quốc hay Việt Nam đều như vậy.

* Xin cảm ơn HLV Chung Hae Soung về cuộc trao đổi này!

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/ong-chung-hae-soung-tiet-lo-ly-do-yeu-lai-tu-dau-o-doi-cong-phuong-c9...

Thầy Công Phượng nói gì khi trở lại ghế nóng ở CLB TP.HCM?

HLV Chung Hae Soung có những chia sẻ đầu tiên với báo chí Hàn Quốc, sau khi chính thức tái ký hợp đồng với CLB TP.HCM vào...

Theo Anh Khoa (Khám Phá)
sự kiện V-League 2020: Cuộc đua nóng bỏng