Nước mắt Mourinho, và "Người được chọn" Moyes

Thứ Sáu, ngày 17/01/2014 13:34 PM (GMT+7)

Hai tháng trước, một cuốn sách mới xuất bản ở TBN tiết lộ rằng Jose Mourinho đã bật khóc khi nghe tin David Moyes chứ không phải ông đã được Sir Alex Ferguson chọn là người kế vị mình.

Chi tiết ấy được tiết lộ trong cuốn Preparense Para Perder (tạm dịch: Hãy sẵn sàng bại trận), được viết ra bởi cây bút chuyên bình luận Real Madrid của tờ El Pais, Diego Torres, người được biết đến ở TBN với tư cách là người được cả Mourinho, Chủ tịch Florentino Perez và siêu cò Jorge Mendes rất tin cậy.

Mourinho đã bật khóc vì "thua" Moyes

Torres viết trong cuốn sách rằng HLV của Chelsea hiện tại đã rất quan tâm đến việc thay thế Ferguson tại Old Trafford và dựa trên mối quan hệ thân hữu với Sir Alex, Mourinho tin rằng chiếc ghế ở Man United là dành cho ông: "Jose đã gọi điện không ngừng đến trung tâm môi giới thể thao Gestifute, và khi ông ta nói chuyện, có thể nghe thấy rõ tiếng khóc nức nở."

Torres cũng tiết lộ rằng Jorge Mendes đã làm việc chăm chỉ hơn bất kỳ người đại diện nào khác để có thể đưa Mourinho đến Man United. Mendes cũng có mối quan hệ rất tốt với đội áo đỏ thành Manchester. Nhưng rốt cục, mọi việc không thành, và theo Torres thì khi biết được ràng David Moyes là người được chọn, Mourinho đã hét toáng lên qua điện thoại: "Hắn ta có giành được cái quái gì đâu!"

Nước mắt Mourinho, và "Người được chọn" Moyes - 1

Moyes đã ngồi vào chiếc ghế mà Mourinho muốn

Vào tháng Ba, khi Sir Alex công bố quyết định giải nghệ, một Giám đốc điều hành ở Manchester cũng đã có ý định thuê Mourinho: "Tôi nghĩ rằng chúng ta cần một người có thể đến và thành công ngay lập tức, giữ cho mọi thứ vẫn chạy đúng guồng và làm cho quá trình chuyển giao trở nên dễ dàng."

Vào ngày Ferguson tuyên bố giải nghệ, Manchester Evening News đã cho chạy 1 cuộc thăm dò yêu cầu độc giả đề cử người kế nhiệm, và Mourinho thu hút lượng bình chọn nhiều hơn hẳn Moyes, 28% so với 18%. HLV người Bồ là một trong số ít những người có uy tín, đã chiến thắng, lập nhiều kỷ lục và cũng sở hữu khả năng khuấy động dư luận như Sir Alex.

Khi Man United vẫn đang rất chật vật trong tay Moyes chạm trán Chelsea đang chót vót ở tốp đầu BXH (chỉ kém ngôi đầu của Arsenal 2 điểm), câu chuyện này lại được kể, và có lẽ không ít CĐV Man United cho rằng không thuê Mourinho là một sai lầm lớn của Sir Alex.

Lựa chọn của Ferguson

Nhưng Ferguson đã cân nhắc rất kỹ và phải mất vài tháng, sau khi đã nâng lên đặt xuống hàng loạt ứng viên, HLV người Scotland mới quyết định chọn Moyes, người mà mùa bóng này đã nhiều lần bị báo chí Anh nhắc đến như là một HLV sắp bị sa thải, người đã phá nhiều "kỷ lục" đáng quên của CLB.

Đó là bản chất của bóng đá hiện đại: Thiếu kiên nhẫn và thích thành công trong ngắn hạn. Nếu gõ tên Moyes vào thanh tìm kiếm của Google, thì từ khóa phổ biến nhất có lẽ là 'Out' (Ra đường). Thiểu số ủng hộ Moyes chỉ còn biết vin vào một lý do rất chủ quan: Ferguson đã chọn cựu HLV Everton.

Bộ óc của một người vĩ đại có lẽ khác với số đông, và cuối cùng thì Sir Alex đã đưa ra một lựa chọn đi ngược lại với tình bằng hữu của ông với Mourinho, cũng như ngược với suy nghĩ thông thường rằng Man United cần 1 HLV đã thành công để tiếp quản di sản này.

Mourinho và Ferguson là bằng hữu, nhưng cũng là những đối thủ lớn của nhau, và họ hiểu nhau rất rõ. Ferguson hiểu rằng Mourinho không bao giờ có thể vận hành một thứ bóng đá tấn công nhiệt tình như truyền thống của Man United, và là cái nhiệt tình đôi khi hơi thơ ngây của những người Scotland, như Ferguson và Moyes. Mùa này, nỗ lực cho Chelsea chơi thứ bóng đá sexy đã thất bại, và Mourinho lại phải quay về với phòng ngự phản công.

Ferguson có lẽ cũng đủ tỉnh táo để nhận ra rằng Mourinho có thể đem lại thành công tức thời, nhưng Man United tồn tại dựa trên nền tảng lâu dài và một HLV muốn ngồi vào ghế cao nhất ở đây phải biết tôn trọng nền tảng ấy, đi trên nó với sự kiên nhẫn và khẽ khàng trên băng mỏng, chứ không phải là giẫm đạp nó chỉ vì thành tích.

Nước mắt Mourinho, và "Người được chọn" Moyes - 2

Khởi đầu gian khó cho David Moyes

Nếu là Mourinho, sau khi đến đây, HLV người Bồ có lẽ sẽ bắt đầu tiêu tiền và không dừng lại cho đến khi ông được thỏa mãn. Các cầu thủ trẻ sẽ bị giam trên ghế dự bị và vào một ngày "cơm chẳng lành canh chẳng ngọt", sẽ là một tuyên bố ra đi. Mourinho không ở lại đội nào quá ba năm: 2 năm ở Porto, 3 năm ở Chelsea, 2 tại Inter và 3 ở Real Madrid. Ferguson hẳn là hiểu được anh bạn thất thường của mình.

Ngắn hạn và lâu dài

Khi Ferguson gặp Moyes tại nhà riêng của ông ở Cheshire vào tháng Năm để mời về thay mình làm HLV Man United, "Ông già gân" đã nói về quá trình tái thiết đội bóng, và Ferguson cũng đã đề cập rằng Moyes sẽ cần nhiều thời gian để giải quyết. Không có quá nhiều tiền để làm việc đó, mà thay vào đó là sức chịu đựng, sự kiên nhẫn, và sắt đá với những nguyên tắc.

Man United thực ra không có "văn hóa sa thải". Lịch sử 135 năm của họ chỉ có 20 đời HLV, và 5 trong số đó bị sa thải, khi mà đội bóng đã tệ đến mức không thể.. tệ hơn: Ron Atkinson, người nhường ghế cho Alex Ferguson, đã bị sa thải sau khi để Man United rơi xuống vị trí thứ hai từ dưới lên mùa 1986-1987.

Nhưng có những truyền thống không bao giờ bị bỏ quên: Lần gần nhất họ ra sân mà không có một cầu thủ cây nhà lá vườn trong đội hình xuất phát là vào tháng 10/1937. Với Mourinho, kỷ lục ấy hoàn toàn có thể chấm dứt ngay ở mùa giải này. 

Moyes đã làm việc với một sự chung thủy và ổn định hiếm thấy ở Everton. Ông là người đã phát hiện và đào tạo Wayne Rooney, và ở Man United bây giờ, Adnand Januzaj là một hiện tượng thú vị khác. Ông vẫn đang rất thận trọng với từng bước đi ở Man United, dù áp lực thành tích là rất khủng khiếp.

Moyes vẫn sẽ được tin tưởng

Hãy nhớ là Moyes được ký một hợp đồng sáu năm, dài hiếm thấy đối với một HLV, tức là ông thuộc về mục tiêu dài hạn. Quá trình chuyển giao có thể dễ dàng hơn với Mourinho, nhưng Man United cần một HLV cho một tương lai 10, thậm chí 20 năm sau. Từ quan điểm đó, họ đã lựa chọn "Vịt" David Moyes thay vì "Thiên Nga" Mourinho, và mùa giải đầu tiên có thể là thời điểm mà họ phải cùng ông chịu những đau đớn.

Ferguson đã mất đến 5 năm mới giành được danh hiệu đầu tiên cùng Man United, và với Moyes, đội bóng áo đỏ sẵn sàng cho ông sự kiên nhẫn, vì họ hiểu rằng ông có những tính cách mà Mourinho không bao giờ hiểu được, cho công việc đầy tự hào, mà cũng cực kỳ lắt léo ở Man United.

Theo Phạm An (Khampha.vn)
sự kiện Tranh luận cùng Phạm An