Ngoại hạng Anh trở lại: Không khán giả ảnh hưởng ra sao đến MU - Liverpool?

Thứ Ba, ngày 02/06/2020 10:06 AM (GMT+7)

Ngoại hạng Anh ấn định ngày 17/6 sẽ đưa giải đấu trở lại, trên sân không khán giả. Từ thực tế của giải Bundesliga, việc thi đấu trong các sân vận động trống có ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ chiến thắng của các đội bóng.

   

Bundesliga là giải đầu tiên ở 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu (Anh, Pháp, Đức, Italia và Tây Ban Nha) thi đấu trở lại hậu Covid-19. Các khán đài trống vốn vô cùng lạ lẫm, giờ đây đang dần được chấp nhận. Việc thi đấu trên sân không khán giả ảnh hưởng đáng kể đến tỷ lệ chiến thắng.

Ngoại hạng Anh trở lại: Không khán giả ảnh hưởng ra sao đến MU - Liverpool? - 1

Bundesliga thi đấu trên sân không khán giả

Thống kê trong 27 trận đầu tiên kể từ khi Bundesliga trở lại, tỷ lệ thắng thua của các đội chủ nhà khi không có khán giả đã thay đổi đáng kể. Cụ thể, chỉ có 5 chiến thắng dành cho các đội chủ nhà, trong khi các đội khách thắng tới 11 trận. Tính ra, tỷ lệ chiến thắng của các đội chủ nhà chỉ 18,5% còn các đội khách là 40,7%.

Trước khi mùa giải tạm dừng, Bundesliga đã có 224 trận diễn ra, kết quả các đội chủ nhà thắng tới 97 trận, tỷ lệ 43,3% trong khi các đội khách chỉ thắng 79 trận, tỷ lệ 35,2%. Như vậy, tỷ lệ chiến thắng của các đội chủ nhà trước và sau thời gian nghỉ thi đấu vì Covid-19 đã giảm quá nửa, từ 43,3% xuống còn 18,5% (giảm 24,8%).

Ngoại hạng Anh sắp tới cũng trở lại, bắt đầu từ ngày 17/6, với các sân vận động không khán giả. Dựa trên các số liệu từ Bundesliga, các chuyên gia cũng dự đoán sẽ có sự khác biệt lớn ở giải Ngoại hạng Anh.

Tờ Daily Mail dẫn số liệu từ các hãng thống kê chỉ ra rằng, Man City là đội thi đấu ổn định nhất dù là sân có khán giả hay không. Trên thực tế, khi dịch Covid-19 chưa bùng phát việc, "Man xanh" đá ở Etihad hay phải thi đấu xa nhà cũng không khác nhau là mấy.

Theo đánh giá kể trên, cơ hội thắng sân nhà của Man City mùa trước là 84%, tức cao hơn 9% so với khi họ chơi trên sân khách (75%). Trong nhóm 6 đại gia ở giải Ngoại hạng Anh, đội bóng của HLV Pep Guardiola chính là CLB ít bị tác động bởi yếu tố sân nhà sân khách hơn cả.

Ở chiều ngược lại, Arsenal lại là đội phụ thuộc nhất vào sân nhà. Bằng chứng là khi được đá tại Emirates, khả năng thắng của họ là 62%, tức là cao hơn tới 18% so với các trận diễn ra trên sân khách (khả năng thắng 42%).

Theo thống kê, Liverpool là đội đã chơi nhiều trận sân nhà nhất sau 29 vòng (15 trận, nhiều hơn Man City 2 trận). Như vậy cũng có nghĩa họ đã may mắn vì phải đá nhiều trận sân khách nhất trong phần còn lại của mùa giải. Đối đầu với các đội chủ nhà không khán giả có thể giúp đoàn quân của HLV Klopp vững tin hơn.

Ngoại hạng Anh trở lại: Không khán giả ảnh hưởng ra sao đến MU - Liverpool? - 2

Thi đấu trên sân không khán giả sẽ ảnh hưởng lớn đến MU

Nhưng người Merseyside có lẽ cũng không mấy bận tâm về điều này, bởi họ chỉ cần 2 chiến thắng nữa là đường hoàng lên ngôi vô địch Ngoại hạng Anh 2019/20. Thêm nữa, ở mùa giải trước "Lữ đoàn đỏ" chỉ xếp sau Man City trong danh sách các đội ít bị tác động bởi yếu tố sân nhà, sân khách.

Mùa trước, MU giành 10 chiến thắng trong 19 trận sân nhà, đạt tỷ lệ chiến thắng 52,6%. Trên sân khách, thành tích này giảm xuống còn 9 trận, tức 47,3%. Tuy nhiên, tỷ lệ thất bại ở sân nhà - sân khách của "Quỷ đỏ" có thay đổi, từ 3 trận thua sân nhà đến 7 trận thua sân khách.

Như vậy, nếu được thi đấu trên sân Old Trafford đông nghẹt khán giả, tỷ lệ thất bại của đoàn quân dưới trướng HLV Solskjaer là 15,7%; con số này trên sân khách lên tới 36,8%. Nói như vậy để thấy, thi đấu trên sân không khán giá sẽ ảnh hưởng đến "Quỷ đỏ", nhưng theo chiều hướng nào thì chưa ai biết chắc.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/ngoai-hang-anh-tro-lai-khong-khan-gia-anh-huong-ra-sao-den-mu-liverpo...

Ngoại hạng Anh trở lại ngày 17/6: Liverpool có thể nâng cúp vô địch khi nào?

Vậy là giải Ngoại hạng Anh đã ấn định được thời điểm thi đấu trở lại, sau nhiều tháng gián đoạn vì đại dịch...

Theo Tiến Long (Khám Phá)
sự kiện Premier League 2019-2020