Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Tottenham Hotspur vs Copenhagen 05/11/25 - Trực tiếp
Logo Tottenham Hotspur - TOT Tottenham Hotspur
4
Logo Copenhagen - FCK Copenhagen
0
Paris Saint-Germain vs Bayern Munich 05/11/25 - Trực tiếp
Logo Paris Saint-Germain - PSG Paris Saint-Germain
0
Logo Bayern Munich - FCB Bayern Munich
2
Liverpool vs Real Madrid 05/11/25 - Trực tiếp
Logo Liverpool - LIV Liverpool
1
Logo Real Madrid - RMA Real Madrid
0
Juventus vs Sporting CP 05/11/25 - Trực tiếp
Logo Juventus - JUV Juventus
1
Logo Sporting CP - SCP Sporting CP
1
Bodø / Glimt vs Monaco 05/11/25 - Trực tiếp
Logo Bodø / Glimt - BOD Bodø / Glimt
0
Logo Monaco - ASM Monaco
1
Atlético de Madrid vs Union Saint-Gilloise 05/11/25 - Trực tiếp
Logo Atlético de Madrid - ATM Atlético de Madrid
1
Logo Union Saint-Gilloise - STG Union Saint-Gilloise
0
SHB Đà Nẵng vs Công An TP Hồ Chí Minh
Logo SHB Đà Nẵng - SDN SHB Đà Nẵng
-
Logo Công An TP Hồ Chí Minh - CAH Công An TP Hồ Chí Minh
-
Becamex TP Hồ Chí Minh vs Hải Phòng
Logo Becamex TP Hồ Chí Minh - BEC Becamex TP Hồ Chí Minh
-
Logo Hải Phòng - VHP Hải Phòng
-
Ninh Bình vs Sông Lam Nghệ An
Logo Ninh Bình - NIN Ninh Bình
-
Logo Sông Lam Nghệ An - SNA Sông Lam Nghệ An
-
Qarabağ vs Chelsea
Logo Qarabağ - QAR Qarabağ
-
Logo Chelsea - CHE Chelsea
-
Benfica vs Bayer Leverkusen
Logo Benfica - SLB Benfica
-
Logo Bayer Leverkusen - LEV Bayer Leverkusen
-
Manchester City vs Borussia Dortmund
Logo Manchester City - MCI Manchester City
-
Logo Borussia Dortmund - BVB Borussia Dortmund
-
Inter Milan vs Kairat
Logo Inter Milan - INT Inter Milan
-
Logo Kairat - KAI Kairat
-
Club Brugge vs Barcelona
Logo Club Brugge - CLU Club Brugge
-
Logo Barcelona - BAR Barcelona
-
Sturm Graz vs Nottingham Forest
Logo Sturm Graz - STU Sturm Graz
-
Logo Nottingham Forest - NFO Nottingham Forest
-
Utrecht vs Porto
Logo Utrecht - UTR Utrecht
-
Logo Porto - POR Porto
-
Midtjylland vs Celtic
Logo Midtjylland - FCM Midtjylland
-
Logo Celtic - CEL Celtic
-
Stuttgart vs Feyenoord
Logo Stuttgart - VFB Stuttgart
-
Logo Feyenoord - FEY Feyenoord
-
Real Betis vs Olympique Lyonnais
Logo Real Betis - BET Real Betis
-
Logo Olympique Lyonnais - OL Olympique Lyonnais
-
Rangers vs Roma
Logo Rangers - RAN Rangers
-
Logo Roma - ROM Roma
-
Aston Villa vs Maccabi Tel Aviv
Logo Aston Villa - AVL Aston Villa
-
Logo Maccabi Tel Aviv - MTA Maccabi Tel Aviv
-
Hoàng Anh Gia Lai vs Đông Á Thanh Hóa
Logo Hoàng Anh Gia Lai - HGL Hoàng Anh Gia Lai
-
Logo Đông Á Thanh Hóa - THO Đông Á Thanh Hóa
-
PVF-CAND vs Thể Công - Viettel
Logo PVF-CAND - PVF PVF-CAND
-
Logo Thể Công - Viettel - VTL Thể Công - Viettel
-
Hải Phòng vs SHB Đà Nẵng
Logo Hải Phòng - VHP Hải Phòng
-
Logo SHB Đà Nẵng - SDN SHB Đà Nẵng
-
Sông Lam Nghệ An vs Becamex TP Hồ Chí Minh
Logo Sông Lam Nghệ An - SNA Sông Lam Nghệ An
-
Logo Becamex TP Hồ Chí Minh - BEC Becamex TP Hồ Chí Minh
-
Công An TP Hồ Chí Minh vs Ninh Bình
Logo Công An TP Hồ Chí Minh - CAH Công An TP Hồ Chí Minh
-
Logo Ninh Bình - NIN Ninh Bình
-
Thép Xanh Nam Định vs Hà Nội
Logo Thép Xanh Nam Định - NDI Thép Xanh Nam Định
-
Logo Hà Nội - HAN Hà Nội
-
Công An Hà Nội vs Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
Logo Công An Hà Nội - CAN Công An Hà Nội
-
Logo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - H3T Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
-

Ngoại hạng Anh: Càng cuốn hút, càng khó có cửa “ăn” cúp C1

Mới 4 vòng đấu trôi qua mà giải Ngoại hạng Anh đã tạo ra nhiều cung bậc cảm xúc. Đó vẫn là giải VĐQG hấp dẫn nhất hành tinh và mùa giải này càng hấp dẫn hơn.

Video tổng hợp những điểm nhấn vòng 4 Premier League

Nhưng bởi thế mà cửa vô địch Champions League của người Anh lại bị ngờ vực, bất chấp việc lần đầu tiên trong lịch sử họ có 5 đại diện tham dự.

Lên rồi xuống, xuống rồi lên

Các nhà tổ chức trên khắp thế giới này có lẽ đều phải ao ước một giải đấu như thế, khi mà có tới 6 trên 20 đội bóng tham dự cùng cạnh tranh danh hiệu vô địch và bất kỳ đội nào cũng có khả năng đóng vai một “giant-killer” (tí hon đi tiêu diệt những kẻ khổng lồ).

Ngoại hạng Anh: Càng cuốn hút, càng khó có cửa “ăn” cúp C1 - 1

Người Anh ôm mộng ở trời Âu

Ngay ở trận đấu khai màn mùa giải, Arsenal suýt chút nữa đã sấp mặt trước Leicester City nếu không có 2 bàn thắng trong 10 phút cuối trận. Cùng vòng đấu thứ nhất, Liverpool bị cưa điểm trên sân Watford trong trận cầu 6 bàn thắng nhưng tệ nhất phải là Chelsea, nhà đương kim vô địch thảm bại trước Burnley ngay trên sân nhà.

Vòng đấu thứ 2, Arsenal trở thành ông lớn tiếp theo ngã ngựa, Man City bị Everton chia điểm, trong khi Liverpool vẫn chơi chật vật để thắng Crystal Palace bằng tỷ số tối thiểu. Nhưng Chelsea - trong khi mọi người đang dự báo về một cuộc khủng hoảng - lại đánh bại Tottenham đầy ngoạn mục ngay trên “sân nhà tạm” Wembley của đối thủ.

Thế rồi cái đội Liverpool chơi khá thất thường lại bỗng dưng lột xác để hủy diệt Arsenal 4-0 trong trận cầu tâm điểm vòng 3. Vòng đấu liền sau đó chính kẻ hủy diệt trở thành kẻ bị hủy diệt với trận thảm bại 0-5 trên sân Etihad. Man United toàn thắng 3 vòng đầu tiên, đã nếm mùi khổ ải với màn hành xác trước Stoke và chuỗi toàn thắng chấm dứt.

Premier League là thế. Đó luôn là giải đấu cuốn hút ngay từ vòng đấu thứ nhất cho đến tận vòng đấu cuối cùng và hoàn toàn không có thời gian cho các CLB “chạy rốt đa”. Nếu như La Liga chỉ bắt đầu nóng từ cuối tháng 10, thời điểm trận “siêu kinh điển” sắp diễn ra thì giải Ngoại hạng Anh không cho phép sự chờ đợi.

Với 6 đội cạnh tranh vô địch và những tấm vé dự Champions League, không ai được quyền sơ sểnh trong bất kỳ phút giây nào. Và các nhà tổ chức thì vừa thông qua một quyết định quan trọng: các đội phải kết thúc chuyển nhượng trước khi mùa giải bắt đầu. Premier League vốn đã nóng sẽ càng hừng hực hơn.

Mệt nhoài trước khi ra sân chơi lớn

Liverpool bung sức để đè bẹp Arsenal rồi chính họ bị Man City đè bẹp ngay sau ấy. Đó là hình ảnh tiêu biểu và đặc trưng của giải Ngoại hạng Anh ở thì hiện tại.

Những năm đầu thế kỷ, cuộc đua tranh danh hiệu chỉ gói gọn trong cuộc đua song mã của MU và Arsenal. Sự nổi dậy của Chelsea sau đó đã hình thành một cuộc đua tam mã. Ngày ấy, các đại gia Anh quốc có đủ quãng nghỉ để toan tính và giữ sức cho những trận cầu quan trọng ở Champions League.

Ngoại hạng Anh: Càng cuốn hút, càng khó có cửa “ăn” cúp C1 - 2

Căng sức ở nhiều mặt trận là điều không dễ

Bây giờ thì họ không còn khả năng phân phối sức lực nữa. Họ bị cuốn vào cuộc đua, không thể cất những trụ cột để dành cho Cúp C1 bởi những cú sảy chân có thể đến bất kỳ lúc nào.

6 đội bóng mạnh nhất đã đánh rơi tổng cộng 23 điểm chỉ sau 4 vòng đấu. MU và Man City mất 2 điểm, Chelsea mất 3, Liverpool và Tottenham mất 5, Arsenal mất 6 điểm.

Các CLB đại gia ngày càng dễ mất điểm hơn là bởi khoảng cách về trình độ giữa các đội ngày càng thu hẹp. Phương thức ăn chia lợi nhuận từ bản quyền truyền hình rất công bằng (hoặc cào bằng?) của Premier League khiến các CLB yếu cũng có tiền để tha hồ mua sắm nhằm gia tăng sức mạnh của mình.

Hãy nhớ rằng Sunderland mùa trước xuống hạng nhưng vẫn thu về khoản tiền thưởng 93 triệu bảng, nhiều hơn Juventus, Bayern Munich và Monaco, những nhà vô địch Serie A, Bundesliga và Ligue 1.

Giờ thì ngay cả những đội bóng nhỏ cũng thực hiện những vụ chuyển nhượng lớn. 13 trên 20 đại diện Premier League đã phá vỡ kỷ lục chuyển nhượng của mình trong mùa Hè này, bao gồm 2 đội mới thăng hạng là Brighton và Huddersfield.

Everton dám chi 145 triệu bảng cho mua sắm, trong đó có bản hợp đồng kỷ lục Sigurdsson trị giá 45 triệu. Họ còn khiến tất cả ngỡ ngàng khi vung 30 triệu bảng mua Michael Keane, cầu thủ từng lọt vào tầm ngắm của cả Man City, Chelsea lẫn Liverpool. Stoke hiện sở hữu 5 nhà vô địch Champions League, nhiều nhất nước Anh.

Túi tiền rủng rỉnh khiến bất kỳ đội bóng nhỏ nào cũng có thể sắm vai “ngựa ô” của giải. Họ khiến những MU, Man City hay Chelsea mệt nhoài trước khi bước ra Champions League.

Không phải ngẫu nhiên mà 4 mùa giải gần nhất chức vô địch châu Âu đều thuộc về các ông lớn La Liga, giải đấu bị nhiều chỉ trích vì cách chia lợi nhuận truyền hình đầy bất công giữa nhóm Real, Barca, Atletico với phần còn lại.

Đó là khía cạnh tích cực của sự chênh lệch giàu nghèo. Ít bị các đối thủ quốc nội ngáng chân, Real và Barca càng rộng đường chinh chiến ở Champions League.

Thuyết âm mưu: Chán “UEFA-liga”, hậu thuẫn MU - Chelsea đoạt cúp C1

Đã 4 năm rồi Champions League là cuộc chơi của người Tây Ban Nha.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Nguyễn Đỉnh ([Tên nguồn])
Cup C1 - Champions League 2025/26 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN