Trận đấu nổi bật

Xem thêm

SHB Đà Nẵng vs Đông Á Thanh Hóa
Logo SHB Đà Nẵng - SDN SHB Đà Nẵng
-
Logo Đông Á Thanh Hóa - THO Đông Á Thanh Hóa
-
Ninh Bình vs Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
Logo Ninh Bình - NIN Ninh Bình
-
Logo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - H3T Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
-
Thể Công - Viettel vs Công An Hà Nội
Logo Thể Công - Viettel - VTL Thể Công - Viettel
-
Logo Công An Hà Nội - CAN Công An Hà Nội
-
Hải Phòng vs Thép Xanh Nam Định
Logo Hải Phòng - VHP Hải Phòng
-
Logo Thép Xanh Nam Định - NDI Thép Xanh Nam Định
-
Sông Lam Nghệ An vs PVF-CAND
Logo Sông Lam Nghệ An - SNA Sông Lam Nghệ An
-
Logo PVF-CAND - PVF PVF-CAND
-
Becamex TP Hồ Chí Minh vs Hoàng Anh Gia Lai
Logo Becamex TP Hồ Chí Minh - BEC Becamex TP Hồ Chí Minh
-
Logo Hoàng Anh Gia Lai - HGL Hoàng Anh Gia Lai
-
Hà Nội vs Công An TP Hồ Chí Minh
Logo Hà Nội - HAN Hà Nội
-
Logo Công An TP Hồ Chí Minh - CAH Công An TP Hồ Chí Minh
-

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi cải tổ LĐBĐ và FIFA

Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa trong thượng viện Mỹ hôm 16-7 đã kêu gọi tiến hành một cuộc cải cách toàn diện, mạnh mẽ các tổ chức LĐBĐ Mỹ cũng như LĐBĐ Thế giới (FIFA) dù Mỹ vừa giành chức vô địch bóng đá nữ thế giới 2015 tại Canada.

Thượng nghị sĩ (TNS) R.Blumenthal, người đứng đầu nhóm nghị sĩ Cộng hòa trong thượng viện Mỹ, phát biểu tại phiên điều trần của Tiểu ban Thương mại: “Xâu chuỗi những sự cố dẫn đến vụ xì-căng-đan của bóng đá thế giới, có thể thấy các thành viên của FIFA hoặc quá sức ngu ngốc hoặc họ thực sự không có năng lực làm việc. Đây cũng là thực tế đã diễn ra ở LĐBĐ Mỹ”.

Ông còn nói thêm: “Bóng đá có vẻ như đang bị cai trị bởi một nhóm tội phạm hoạt động theo hình thức mafia cho dù mafia đúng nghĩa không bao giờ tham nhũng một cách công khai, ngạo mạn và đầy thách thức như thế! Chúng tôi muốn được biết đầy đủ kế hoạch cải tổ mà LĐBĐ Mỹ dự định thực hiện ra sao và khi nào bởi đó là những đòi hỏi cấp thiết cho tiến trình đổi mới”.

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi cải tổ LĐBĐ và FIFA - 1

 Nhờ thông tin do cựu Phó Chủ tịch LĐBĐ Mỹ C.Blazer cung cấp, Mỹ và Thụy Sĩ đã khởi tố 14 nhân vật tham nhũng trong bóng đá Ảnh: REUTERS

Trong phiên điều trần kể trên, giám đốc điều hành của LĐBĐ Mỹ D.Flynn cho biết ông ủng hộ một tiến trình cải cách sâu rộng nhưng cũng bày tỏ thái độ bi quan do phải chứng kiến nhiều cuộc cải cách bị vô hiệu hóa trước đó.

Chỉ đến khi chính quyền Mỹ có động thái tích cực thông qua việc phối hợp cùng Thụy Sĩ bắt giữ các quan chức và cựu quan chức FIFA có liên quan đến tham nhũng, ông mới thay đổi cách nhìn nhận của mình về vấn đề này.

Chuck Blazer, người tham gia bộ máy điều hành FIFA trong 17 năm, đang là nhân vật trung tâm của vụ xì-căng-đan gây nhức nhối dư luận trên khắp hành tinh. Blazer thừa nhận rất nhiều cáo buộc liên quan đến hối lộ và đồng ý hợp tác với chính quyền Mỹ trong việc điều tra.

Blazer từng là phó chủ tịch điều hành của LĐBĐ Mỹ giai đoạn 1984-1986 và sau đó được bầu làm tổng thư ký CONCACAF - tổ chức phụ trách các vấn đề bóng đá của khu vực Bắc, Trung Mỹ và Caribbean - từ năm 1990 đến năm 2011.

Cuối tháng 5 vừa qua, thẩm phán liên bang tại thành phố Brooklyn, New York buộc tội 9 nhân vật là thành viên hoặc từng là thành viên cao cấp của FIFA cùng 5 lãnh đạo doanh nghiệp ngành truyền thông và tiếp thị thể thao có liên quan đến nhiều vụ đưa, nhận hối lộ trong hơn 20 năm qua với số tiền lên đến 150 triệu USD.

Kết quả điều tra phơi bày một hệ thống rửa tiền cùng với hàng triệu USD trốn thuế, hàng chục triệu USD khác được gửi vào nhiều tài khoản bí mật ở nước ngoài của các quan chức FIFA.

TNS J.Moran, người thuộc Đảng Cộng hòa chủ trì phiên điều trần, nhắc lại việc Chủ tịch FIFA S.Blatter tuyên bố từ chức mới đây đồng thời khẳng định “đây là thời điểm thích hợp để chính quyền kết hợp cùng LĐBĐ Mỹ tiến hành cải cách tổ chức quản lý bóng đá này”.

Cũng trong ngày 16-7, nhiều nghiệp đoàn lao động và các tổ chức nhân quyền ở Mỹ đã lên kế hoạch gây áp lực lên FIFA nhằm buộc tổ chức này phải thực hiện cuộc cải cách toàn diện đồng thời tiến hành thanh lọc bộ máy thông qua một tiến trình độc lập.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Đông Linh (nld.com.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN