Nghẹt thở các kịch bản Việt Nam chờ vé vớt ngày 17/1 Asian Cup 2019

Thứ Năm, ngày 17/01/2019 10:39 AM (GMT+7)

ĐT Việt Nam xuất sắc đánh bại Yemen 2-0 ở lượt đấu cuối cùng. Dù vậy, “Những ngôi sao vàng” lại thiếu 1 bàn thắng để chính thức ghi danh vào vòng knock-out Asian Cup 2019.

Video ĐT Việt Nam đánh bại Yemen

Hai bàn thắng của Nguyễn Quang Hải và Quế Ngọc Hải giúp ĐT Việt Nam đánh bại Yemen với tỷ số 2-0. Dù vậy, chừng đó chỉ mới giúp thầy trò HLV Park Hang Seo vượt qua Palestine, nhưng chưa đủ để vượt qua cả Kyrgyzstan. Và do đó, “Những ngôi sao vàng” sẽ phải chờ 2 bảng đấu còn lại là E và F để biết mình có thể đi tiếp ở Asian Cup 2019 hay không.

Nghẹt thở các kịch bản Việt Nam chờ vé vớt ngày 17/1 Asian Cup 2019 - 1

ĐT Việt Nam xuất sắc đánh bại Yemen (Ảnh: Tuấn Hữu)

Do đã hơn Palestine - đội xếp thứ ba tại bảng B về điểm số, ĐT Việt Nam chỉ cần so kè với một đội xếp thứ ba khác của hai bảng E và F. Bất cứ đội bóng nào xếp thứ ba của hai bảng đấu này có thành tích kém hơn ĐT Việt Nam, nhà vô địch AFF Cup 2018 đều sẽ góp mặt vào vòng knock-out.

Thế nên, hãy xét đến từng trường hợp của mỗi bảng đấu E và F để xem, ĐT Việt Nam có thể đi tiếp trong các trường hợp nào.

1/ Bảng E

Trường hợp 1: Lebanon hòa CHDCND Triều Tiên

Trước loạt trận cuối cùng, cả Lebanon và CHDCND Triều Tiên đều chưa có điểm số nào. Nếu hai đội bóng này hòa nhau, mỗi đội sẽ chỉ có 1 điểm.

Đội sẽ xếp thứ ba tại bảng đấu này là Lebanon, do có hiệu số (-4) tốt hơn so với CHDCND Triều Tiên (-10). Nhưng với 1 điểm, Lebanon đương nhiên không thể so kè với ĐT Việt Nam, vốn đã có 3 điểm. Và “Những ngôi sao vàng” đi tiếp.

Trường hợp 2: Lebanon thắng CHDCND Triều Tiên 3-0 hoặc cách biệt dưới 3 bàn

Đây là trường hợp được người hâm mộ Việt Nam kỳ vọng nhiều nhất. Ở giải đấu này, CHDCND Triều Tiên chơi rất tệ, vì thế có thể sẽ để thua Lebanon. Nhưng NHM Việt Nam kỳ vọng, họ sẽ thua tối đa cách biệt 2 bàn hoặc cùng lắm là 0-3. Trong trường hợp đó, Lebanon dù có cùng 3 điểm như Việt Nam, nhưng thua kém ở hiệu số.

Tuy nhiên, trường hợp này tương đối phức tạp. Nếu Lebanon thắng CHDCND Triều Tiên 4-1, thì Lebanon sẽ có cùng điểm số, hiệu số, thậm chí bàn thắng - bàn bại y hệt ĐT Việt Nam (3 điểm, hiệu số -1, ghi được 4 bàn và thủng lưới 5 bàn).

Trong trường hợp này cần tính thêm chỉ số theo luật Fair-play, tức về số thẻ vàng và thẻ đỏ. Hiện Việt Nam và Lebanon đang có cùng 5 thẻ vàng và 0 thẻ đỏ. Nếu Lebanon nhận thêm 1 thẻ khi đấu CHDCND Triều Tiên dù là thẻ vàng hay thẻ đỏ, Việt Nam sẽ đi tiếp.

Nếu Lebanon thắng CHDCND Triều Tiên cách biệt 3 bàn nhưng có số bàn thắng lớn hơn 4 (ví dụ 5-2, 6-3, 7-4), Lebanon sẽ vượt qua Việt Nam để giành vé vào vòng knock-out.

Trường hợp 3: CHDCND Triều Tiên thắng Lebanon cách biệt dưới 9 bàn

Rất khó xảy ra trường hợp CHDCND Triều Tiên có thể thắng cách biệt tới 9 bàn trước Lebanon. Nếu CHDCND Triều Tiên thắng không quá cách biệt này (ví dụ 8-0, 7-0, 6-0 hay 1-0...) Việt Nam đều sẽ đi tiếp nhờ hiệu số tốt hơn.

Nghẹt thở các kịch bản Việt Nam chờ vé vớt ngày 17/1 Asian Cup 2019 - 2

Bảng xếp hạng 3 đội D, E, F

2/ Bảng F

Trường hợp 1: Turkmenistan và Oman hòa nhau

Khi đó Oman sẽ xếp thứ ba tại bảng F, nhưng chỉ có 1 điểm. Và như vậy, ĐT Việt Nam vào vòng 1/8 Asian Cup 2019.

Trường hợp 2: Oman thắng 1-0 hoặc 2-1 trước Turkmenistan

Nếu trường hợp này xảy ra, Oman sẽ có 3 điểm cùng hiệu số -1 như ĐT Việt Nam. Nhưng số bàn thắng của Oman chung cuộc sẽ chỉ từ 3 bàn trở xuống, thấp hơn Việt Nam có số bàn thắng là 4 bàn sau 3 lượt trận.

Có một trường hợp nữa, đó là Oman tháng Turkmenistan 3-2. Khi đó, Oman cũng sẽ có điểm số, hiệu số, bàn thắng và bàn bại giống hệt ĐT Việt Nam. Và chỉ số Fair-play một lần nữa được tính đến. Hiện Oman đang có 3 thẻ vàng và 0 thẻ đỏ, còn ĐT Việt Nam có 5 thẻ vàng và 0 thẻ đỏ. Nếu Oman thắng Turkmenistan 3-2 và nhận nhiều hơn 2 thẻ vàng hoặc 1 thẻ đỏ, Việt Nam sẽ đi tiếp.

Trường hợp 3: Turkmenistan thắng Oman cách biệt dưới 4 bàn

Nếu Turkmenistan có thể gây bất ngờ cho Oman, thì cửa đi tiếp của ĐT Việt Nam rất sáng. Hiện Turkmenistan đang có hiệu số -5. Họ cần thắng với cách biệt 4 bàn để giành vé, còn nếu cách biệt dưới 4 bàn (ví dụ 3-0, 2-0), Việt Nam cũng sẽ vào vòng 1/8 Asian Cup 2019.

Thực tế, ĐT Việt Nam đang có nhiều cơ hội để nhận được 1 trong 4 vé vớt của nhóm 4/6 đội đứng thứ 3 các bảng có chỉ số tốt nhất. Nhưng chúng ta vẫn phụ thuộc vào các trận đấu bảng E, F tối nay để chờ kết quả chung cuộc.

ĐT Việt Nam & vòng bảng Asian Cup
Theo bạn ĐT Việt Nam có vượt qua được vòng bảng Asian Cup 2019?

Việt Nam hạ Yemen sáng cửa giành vé vớt: 2 SAO khỏe nhất thử doping

Hai cầu thủ có thể lực sung mãn bậc nhất ĐT Việt Nam phải đi kiểm tra chất cấm.

Theo Tiến Long (Khám Phá)

sự kiện Asian Cup 2019