Ngày mai xử vụ Man City bị cấm Cúp C1: "Ông trùm" dầu mỏ lật kèo UEFA?

Chủ Nhật, ngày 07/06/2020 13:01 PM (GMT+7)

Ngày mai 8/6, Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) sẽ tiến hành nghiên cứu, đánh giá mức độ vi phạm của CLB Man City. Buổi điều trần này sẽ diễn ra trong vòng 3 ngày.

   

Một phiên điều tra luận tội sẽ được Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) tiến hành trong vòng 3 ngày, từ 8/6 đến 10/6 tại trụ sở ở Lausanne (Thụy Sỹ). Hội đồng gồm 3 thành viên của CAS sẽ tiến hành nghiên cứu toàn bộ tội trạng của CLB Man City.

Ngày mai xử vụ Man City bị cấm Cúp C1: "Ông trùm" dầu mỏ lật kèo UEFA? - 1

Man City nộp đơn kháng cáo lên Tòa án Trọng tài Thể thao, và được xét xử vào ngày mai

Như tất cả đã biết, vào ngày 14/2 vừa qua, LĐBĐ châu Âu (UEFA) chính thức ra án phạt vô cùng nặng tay với Man City. Theo đó, đoàn quân của HLV Pep Guardiola bị cấm tham dự tất cả các giải đấu cấp CLB tại châu Âu do UEFA tổ chức trong 2 mùa giải tới (2020/21 và 2021/22), cùng với khoản tiền phạt 25 triệu bảng.

Nhà vô địch nước Anh bị buộc tội “vi phạm nghiêm trọng” những quy định trong Luật công bằng tài chính của UEFA. Do giới chức châu Âu đã ra phán quyết chính thức, nên Man City dù có muốn "chạy án" thì cơ quan quản lý bóng đá châu Âu cũng không phải nơi để gõ cửa. "Man xanh" cần phải tìm đến một nơi nào để gỡ tội, đó chính là CAS.

Theo Daily Mail, Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) sẽ tiến hành điều tra độc lập, nhiên cứ kỹ càng hồ sơ tội trạng mà Man City và UEFA đệ trình. Sẽ có một hội đồng hội thẩm điều tra vụ việc được thành lập, dựa trên đệ trình từ các bên. Sau đó hội đồng phải tìm được sự thống nhất để đưa ra phán quyết.

Hội đồng hội thẩm này gồm 3 thành viên. Man City và UEFA sẽ được chọn một thành viên trong hội đồng hội thẩm của CAS. Những thành viên này sẽ thực hiện công việc kiểm soát và đưa ra phán quyết. Họ có thể xóa án cho Man City hoặc tán đồng ý kiến với UEFA nhưng có thể đưa ra án phạt nặng hoặc nhẹ hơn.

Đây chính là điểm mấu chốt với Man City. Với việc được chỉ định, dĩ nhiên đội chủ sân Etihad sẽ tìm đến những thành viên có mối quan hệ mật thiết, gần gũi với họ để hướng đến những phán quyết có lợi. Vị quan chức cấp cao của CAS chính là cứu cánh cho đế chế xanh của Man City lúc này.

Ngay cả khi vị quan chức thuộc CAS không giúp được Man City thoát tội, thì đội bóng nước Anh vẫn có thể trì hoãn quyết định của UEFA chí ít 1 năm. Giới thượng tầng "Man xanh" có thể kháng cáo lên Tòa án Tối cao Thụy Sĩ. Với chừng ấy thủ tục kháng cáo, hội thẩm và tranh tụng, Man City dư sức để kéo dài vụ việc đến mùa giải mới.

Ngày mai xử vụ Man City bị cấm Cúp C1: "Ông trùm" dầu mỏ lật kèo UEFA? - 2

Giới quan chức Man City đang tìm cách chạy tội

CAS được thành lập từ năm 1984, là một phần của Ủy ban Olympic Quốc tế. Tôn chỉ của CAS là giải quyết một số lượng lớn các cuộc xung đột thể thao. Nó được đặt dưới quyền hành chính và tài chính của Hội đồng Trọng tài Thể thao Quốc tế (IACS).

Hiện Man City đang kỳ vọng rằng Tòa án Trọng tài Thể thao sẽ giảm mức phạt từ cấm 2 mùa xuống còn 1 mùa, đồng thời trì hoãn quyết định này sang mùa sau nữa 2021/22. Vẫn theo Daily Mail, CAS chỉ mất 3 ngày, từ 8/6 đến 10/6 để nghiên cứu hồ sơ. Tuy nhiên, cơ quan này cần đến 2 tháng để có phán quyết chính thức.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/ngay-mai-xu-vu-man-city-bi-cam-cup-c1-34ong-trum34-dau-mo-lat-keo-uef...

MU xếp thứ 5 Ngoại hạng Anh, đau tim chờ tòa án phán quyết Man City

Man City bị cấm dự Champions League trong vòng 2 mùa, bắt đầu ngay từ mùa giải 2020/21 kế tiếp. Điều đó sẽ tác động rất...

Theo Tiến Long (Tổng hợp) (Khám Phá)
sự kiện Manchester City