Trận đấu nổi bật

Xem thêm

MerryLand Quy Nhơn Bình Định vs Sông Lam Nghệ An
Logo MerryLand Quy Nhơn Bình Định - BIN MerryLand Quy Nhơn Bình Định
-
Logo Sông Lam Nghệ An - SNA Sông Lam Nghệ An
-
Khánh Hòa vs Thể Công - Viettel
Logo Khánh Hòa - SAM Khánh Hòa
-
Logo Thể Công - Viettel - VTL Thể Công - Viettel
-
Thép Xanh Nam Định vs Hải Phòng
Logo Thép Xanh Nam Định - NDI Thép Xanh Nam Định
-
Logo Hải Phòng - VHP Hải Phòng
-
Hungary vs Thụy Sĩ
Logo Hungary - HUN Hungary
-
Logo Thụy Sĩ - SUI Thụy Sĩ
-
Ba Lan vs Hà Lan
Logo Ba Lan - POL Ba Lan
-
Logo Hà Lan - NED Hà Lan
-
Slovenia vs Đan Mạch
Logo Slovenia - SVN Slovenia
-
Logo Đan Mạch - DEN Đan Mạch
-
Áo vs Pháp
Logo Áo - AUT Áo
-
Logo Pháp - FRA Pháp
-
Slovakia vs Ukraine
Logo Slovakia - SVK Slovakia
-
Logo Ukraine - UKR Ukraine
-
Georgia vs Cộng Hòa Séc
Logo Georgia - GEO Georgia
-
Logo Cộng Hòa Séc - CZE Cộng Hòa Séc
-
Bỉ vs Romania
Logo Bỉ - BEL Bỉ
-
Logo Romania - ROU Romania
-
Scotland vs Hungary
Logo Scotland - SCO Scotland
-
Logo Hungary - HUN Hungary
-
Slovakia vs Romania
Logo Slovakia - SVK Slovakia
-
Logo Romania - ROU Romania
-

Mua Bale là một “trò hề” của Madrid?

Real Madrid sắp hoàn tất vụ mua Gareth Bale, theo lời những tờ báo uy tín nhất của Anh và TBN, với cái giá khủng khiếp lên đến 145 triệu USD, vượt xa những dự báo và sẽ là hợp đồng đắt chưa từng có trong lịch sử bóng đá. Một cái giá quá điên rồ?

Hãy thử phân tích xem Real Madrid dựa vào đâu để định giá tiền vệ cánh người xứ Wales và chấp nhận cái giá trên trời ấy. Bale có thể mang lại những gì?

Tiền thưởng

Suy luận chi tiết này khá đơn giản. Nếu Bale giúp Madrid tiến xa hơn ở Champions League, CLB sẽ kiếm được khoản thưởng lớn hơn. Mùa trước, họ không có mặt ở trận chung kết (chỉ vào được đến bán kết). Bale mới 24 tuổi, độ tuổi có thể chơi bóng đỉnh cao khoảng 7-8 năm, thậm chí có thể hơn. Bạn có thể tưởng tượng được Bale sẽ làm tăng khả năng tiến sâu của Madrid tại Champions League như thế nào và mang lại tiền thưởng cho đội bóng áo trắng.

Cần phải lưu ý rằng tiền thưởng ở các giải quốc nội không phải một vấn đề lớn bởi Real Madrid luôn có tiền bản quyền truyền hình rất lớn. Vì thế, tác động của Bale không thực sự là ngay lập tức, nhưng với hợp đồng, theo báo chí Anh nói có thể kéo dài đến năm 2015, nếu Bale giúp CLB trở nên nổi tiếng hơn nữa, đặc biệt với các nước thuộc Vương quốc Anh, thì những hợp đồng bản quyền truyền hình béo bở hơn vẫn đang chờ Madrid.

Bán vé

Real Madrid đã thu hút gần 7 vạn khán giả một trận ở La Liga mùa giải trước tại Bernabeu. Sân đấu của họ có thể chứa thêm khoảng 15 nghìn người hoặc có thể hơn nữa và tất nhiên, giá vé có thể được tăng thêm. Bale sẽ tác động được đến mức như thế nào trên khía cạnh này? Nếu Madrid thành công, họ sẽ có điều kiện để thu phí cao hơn. Vấn đề là bao nhiêu mà thôi.

Mua Bale là một “trò hề” của Madrid? - 1

Real mua bằng được Bale

Bán hàng lưu niệm

Chủ tịch của Real Madrid, ông Florentino Perez, đặc biệt thích “đánh quả” lớn ở khía cạnh này, với 3 trường hợp phổ biến nhất là David Beckham, Cristiano Ronaldo và Zinedine Zidane. Phép toán rất đơn giản: Nếu bạn bán được 1 triệu chiếc áo đấu, mỗi chiếc 80 USD, thì bạn thu về 80 triệu USD. Nhưng chúng ta phải quan tâm đến một khía cạnh nữa: Có bao nhiêu CĐV Real mua áo chỉ vì cái tên trên đó là Bale? Nếu là như thế, thì Real mới mong tìm được những CĐV chưa từng mua áo Madrid, nhưng vẫn muốn mua áo có tên Bale.

Bale chưa thực sự nổi tiếng như Ronaldo, Zidane hay Beckham. Trong suốt sự nghiệp, số tiền thu về từ bán áo của Becks lên đến hơn 1 tỷ USD. Ngay mùa đầu tiên sở hữu Ronaldo, Real đã thu về hơn 130 triệu USD từ bán áo. Đó là những người có thể mang lại lợi nhuận bán áo thực sự.

Thêm nữa, Madrid sẽ không nhận hết số tiền bán áo, mà chỉ giữ lại khoản tiền từ 10-20% số tiền ấy, tùy vào hợp đồng bản quyền hình ảnh với cầu thủ. Vì vậy, với 1 triệu áo bán ra, một khi bạn chỉ đứng trung gian cho nhà sản xuất và cầu thủ, doanh thu có thể chỉ là vài triệu USD. Và xin nhớ rằng, khoản tiền này không đều đặn hàng năm: Như đã nói, sẽ có không nhiều người mua áo của Bale mỗi mùa, nếu anh không tiến bộ và nổi tiếng hơn hiện tại. Một canh bạc rủi ro.

Tài trợ

Đôi khi bạn sẽ mua được những cầu thủ sẽ tạo lợi thế khi đàm phán những hợp đồng tài trợ, và có thể thu về nhiều tiền hơn. Beckham là một ví dụ rõ ràng. Năm 1998, khi Hidetoshi Nakata ký hợp đồng với Perugia, anh đã tạo ra một hiện tượng thực sự: Cầu thủ đến từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vào thời điểm đó đã gia nhập giải VĐQG số một thế giới bấy giờ.

Đó chắc chắn không phải là trường hợp của Bale. Anh cũng là người xứ Wales, không phải Nhật Bản. Anh cũng khó có cơ hội ở các đấu trường quốc tế lớn như EURO hay World Cup, một bi kịch tương tự George Best hay Ryan Giggs, do đó hạn chế tiềm năng thu hút các nhà tài trợ.

Xây dựng thương hiệu

Đây là một khía cạnh rất khó để đánh giá. Từ lâu, Perez đã xây dựng hình ảnh của Real như là đội bóng luôn mua những cầu thủ tốt nhất mà thế giới có. Chữ ký của Bale sẽ duy trì truyền thống đó, củng cố thêm hình ảnh này và mang lại những nguồn thu trong tương lai. Nhưng đó cũng là một sự mạo hiểm.

Mua Bale là một “trò hề” của Madrid? - 2

Bao giờ thương hiệu Bale mới bằng Ronaldo?

Những rủi ro

CLB cũng là một công ty mà những lợi nhuận lẫn rủi ro khi đầu tư đều phải được cân nhắc. Rủi ro với Bale là như sau:

Với một cầu thủ có tiền sử chấn thương như anh, Madrid có thể mua một “cục nợ” hay không? Thêm vào đó, liệu anh có những vấn đề cá nhân hoặc chiến thuật có thể phá vỡ sự hài hòa của đội? Việc anh ta kiếm được bao nhiêu có thể gây ra sự ganh ghét trong đội?

Mới chỉ 24 tuổi, Bale cũng có thể được bán lại (nếu thất bại) với cái giá kha khá, nhưng Madrid cũng phải lưu ý thêm một khía cạnh: Có bao nhiêu CLB sẽ chấp nhận được phí chuyển nhượng và mức lương khổng lồ cho cầu thủ người xứ Wales? Nếu phải bán, thì cái giá bán lại là bao nhiêu?

Madrid cũng phải cân nhắc sự tác động từ môi trường xung quanh, với rất nhiều yếu tố như: Nền kinh tế, sự thay đổi ở các tổ chức bóng đá, thuế và rất nhiều thứ khác.

Nền kinh tế TBN trong những năm tới sẽ tốt lên hay xấu đi, và tác động như thế nào đến doanh thu?

Sự thay đổi lớn ở các tổ chức bóng đá có ảnh hưởng đến doanh thu? Liệu Champions League và bản quyền truyền hình có thể được phân phối lại? Ai cũng nhận ra được sự bất cập về bản quyền truyền hình hiện nay ở Liga, nơi Madrid và Barca nuốt chửng hầu hết và chỉ để lại… xương cho các CLB khác. Sự bất công rõ rệt này có thể được thay đổi?

Thuế cũng là một vấn đề. Điều gì sẽ xảy ra nếu để giải quyết khủng hoảng nợ công, TBN thông qua một điều luật tương tự như Pháp, đánh thuế suất thu nhập cao lên đến 75 %?

145 triệu USD là một con số thật sự khủng khiếp và cần được cân nhắc cặn kẽ. Chúng ta chưa phán xét xem đó là một hợp đồng quá đắt hay sẽ thành công, nhưng nếu không tính toán kỹ, thì đó là một trò hề thực sự của Madrid vào thời điểm này. Một sự chà đạp về giá cả.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm An ([Tên nguồn])
Tranh luận cùng Phạm An Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN