MP&Silva hạ giá, VTV sắp có bản quyền World Cup

Thứ Tư, ngày 23/04/2014 10:04 AM (GMT+7)

Số tiền Đài truyền hình Việt Nam (VTV) phải trả cho MP&Silva được tin là thấp hơn nhiều so với mức giá ban đầu lên tới 10 triệu USD do công ty này đưa ra. Quá trình đàm phán giữa VTV và MP&Silva dự kiến sẽ đi đến kết quả cuối cùng trong tuần này.

Sự kiện: World Cup 2022

Gần như chắc chắn, VTV sẽ giành quyền phát sóng World Cup 2014 trên lãnh thổ Việt Nam. Trao đổi với Tiền Phong ngày 21/4, bà Đỗ Thị Lan Hương, Giám đốc Trung tâm Quảng cáo và dịch vụ truyền hình-Đài truyền hình Việt Nam (VTV) cho biết, nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, việc đàm phán giữa VTV với MP&Silva sẽ có kết quả trong tuần này.

Theo bà Hương, quá trình đàm phán là “khả quan” và ngay sau khi hoàn tất, VTV sẽ công bố thông tin chính thức. Người hâm mộ bóng đá Việt Nam như vậy có thể yên tâm sẽ vẫn được thưởng thức các trận đấu của World Cup 2014.

Một quan chức khác của VTV nói với Tiền Phong, mức giá VTV phải trả cho MP&Silva sẽ thấp hơn nhiều so với con số 10 triệu USD công ty này đưa ra ban đầu. Cụ thể là bao nhiêu thì vị này không tiết lộ.

“Họ cũng chấp nhận giảm giá để đôi bên cùng có lợi. VTV không mong thu được lợi nhuận với việc phát sóng truyền hình World Cup 2014. Chúng tôi mua vì truyền thống và cũng để phục vụ người hâm mộ bóng đá Việt Nam. World Cup chỉ diễn ra trong chưa đầy một tháng nên với số tiền phải trả quá lớn, việc thu hồi vốn là rất khó”-quan chức VTV trên cho biết.

MP&Silva hạ giá, VTV sắp có bản quyền World Cup - 1

Khán giả Việt Nam sẽ không mất cơ hội xem World Cup 2014

Trước đó, MP&Silva đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của dư luận do việc “thổi” giá bản quyền truyền hình World Cup 2014 lên quá cao. Số tiền 10 triệu USD MP&Silva đòi hỏi cao gấp 3 lần so với thời điểm cách đây 4 năm.

Tất cả các đài truyền hình khi được hỏi đều “lắc đầu, lè lưỡi” với số tiền trên. VTV là nhà đài có tiềm lực tài chính thuộc diện mạnh nhất nhưng Phó TGĐ Nguyễn Thành Lương cũng khẳng định, không thể “kham” được mức giá này.

Nhiều ý kiến cho rằng MP&Silva muốn “tận thu” dựa vào tình yêu đối với bóng đá của người hâm mộ Việt Nam. Từ đó xuất hiện quan điểm tẩy chay World Cup 2014, chấp nhận không mua bản quyền truyền hình giải đấu này.

Tham khảo ý kiến một số đài truyền hình ngày hôm qua, đa số đều tỏ ra khá dè dặt với thông tin VTV sắp sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2014. Truyền hình cáp Hà Nội (HTVC) cho biết, do World Cup được phát sóng trên kênh quảng bá của VTV nên các đài chỉ việc tiếp sóng lại. HTVC vì vậy không mặn mà với gói bản quyền này.

Đài truyền hình kỹ thuật số Việt Nam (VTC), Phó TGĐ Vũ Quang Huy thì từ chối bình luận khi cho biết, sẽ chờ VTV công bố thông tin chính thức. VTC trong một thời gian dài là đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với VTV.

“Dĩ nhiên với truyền thống của mình, chúng tôi cũng có sự chuẩn bị riêng vì World Cup là sự kiện được đông đảo người hâm mộ quan tâm theo dõi. Tuy nhiên lúc này đưa ra bình luận là còn quá sớm. Hiện VTV cũng chưa khẳng định chắc chắn là đã mua được bản quyền World Cup hay chưa. Chúng tôi sẽ cân nhắc quyết định sau khi VTV có ý kiến chính thức. Chúng tôi cũng có cách làm riêng của mình để phục vụ người hâm mộ”-ông Vũ Quang Huy cho biết.

Đài phát thanh truyền hình Hà Nội (HTV) thì cho biết, có thể sẽ đề nghị VTV để lấy lại các chương trình điểm lại trận đấu để phục vụ người hâm mộ, không lấy trọn vẹn các trận đấu của World Cup.

VTV hôm qua chưa cho biết kế hoạch chia sẻ bản quyền World Cup 2014 với các đài truyền hình khác. Một đại diện của VTV khẳng định, VTV “không có nhu cầu giữ riêng” World Cup 2014 nhưng sẽ tùy thuộc tình hình cụ thể để làm việc với các đài còn lại.

Theo bà Đỗ Thị Lan Hương- Giám đốc Trung tâm Quảng cáo và dịch vụ truyền hình Đài THVN, quá trình đàm phán là “khả quan” và ngay sau khi hoàn tất, VTV sẽ công bố thông tin chính thức. Người hâm mộ bóng đá Việt Nam như vậy có thể yên tâm sẽ vẫn được thưởng thức các trận đấu của World Cup 2014.

Theo N.P (Tiền Phong)
sự kiện World Cup 2022