Man City: Ngày Man “xanh” không còn xanh

Thứ Năm, ngày 11/12/2014 10:38 AM (GMT+7)

Lâu lắm rồi người ta mới phải thừa nhận một điều: Man City, chính xác là một "ông lớn", một nhà vô địch thực thụ …

Man “xanh” đã không còn xanh

Man City luôn bị coi là “con ghẻ” của bóng đá Anh mỗi lần bước chân ra đầu trường châu Âu. Nói trắng ra, mọi người ghét "nửa xanh thành Manchester" vì túi tiền rủng rỉnh, các hảo thủ, các danh hiệu được mua bằng tiềm lực tài chính.

Họ có tới 2 lần đăng quang Premier League (2011/12, 2013/14) và một lần về nhì Premier League chỉ trong 3 năm nhưng hai chức vô địch không hoàn toàn thuyết phục (đều đăng quang ở những vòng đầu cuối, thậm chí là những giây cuối cùng).

Man City: Ngày Man “xanh” không còn xanh - 1

Man City đã "trưởng thành" thực sự

Cũng trong thời gian đó, Man City hai lần bị loại ngay từ vòng bảng Champions League. Chẳng có nhà vô địch nước Anh nào chật vật ở đấu trường châu Âu đến nhường ấy. 

Nhưng Man City nay đã khác, đã cho thấy được cái gọi là “quyết tâm và bản lĩnh nhà vô địch” thực sự. Họ hùng dũng đánh bại “ông kẹ” Bayern Munich không chỉ một mà đến hai lần trong vỏn vẹn 2 năm (lần đầu tiên cũng ở lượt về vòng bảng Champions League với tỉ số 3-2). Đêm qua, với chiến thắng 2-0 trước Roma, Man City còn chính thức vượt qua bảng đấu được coi như bảng "tử thần".

Từ giờ, ai có thể trách cứ hay ghẻ lạnh Man City? Họ - với tư cách nhà ĐKVĐ Premier League – đang trở thành niềm hy vọng cho bóng đá Anh bằng chính quyết tâm và bản lĩnh của mình.

Sự khác biệt mang tên Pellegrini

Man City lọt vào vòng knock-out, người xứng đáng được tôn vinh nhiều nhất không ai khác chính là HLV Manuel Pellegrini. Chính nhà cầm quân người Chile đã mang đến sự khác biệt rõ rệt cho nửa xanh thành Manchester so với chính họ thời người tiền nhiệm Roberto Mancini.

Man City ít đan lát, ít màu mè nhưng vẫn giữ được tính thẩm mỹ, độ lì lợm trong khi hiệu quả còn có phần hơn hẳn. Bằng chứng: 2 năm đầu tiên, Roberto Mancini không thể đưa Man City vượt qua vòng bảng Champions League. Cũng thời gian đó, Pellegrini thực hiện điều ngược lại.

Man City: Ngày Man “xanh” không còn xanh - 2

Pellegrini đang làm được rất nhiều cho Man City

Cần phải nói thêm, Pellegrini vốn nổi tiếng là HLV giỏi xoay sở với những gì mình có trong tay, điểm khiến nhiều người ví ông như "Alex Ferguson thứ hai". Bằng tầm nhìn chiến lược, Pellegrini luôn được các đội bóng từ nghèo khó như Villareal, đến giàu có như Malaga, Real Madrid tín nhiệm vào nhiệm vụ tái thiết và xây dựng đội hình. Gần như đi đến đâu, người đàn ông 61 tuổi này cũng mang về thành công nhất định.

Pellegrini giúp Villareal lọt tới bán kết Champions League, giúp Malaga có suất trong top 4 La Liga và đặc biệt, đặt những viên gạch đầu tiên cho thế hệ “Galacticos 2.0” của CLB Real Madrid.

Đội bóng Hoàng gia dưới sự dẫn dắt của Pellegrini đạt tỉ lệ chiến thắng lên tới 75% (tốt thứ nhì lịch sử). Nhưng vì thời điểm ấy, Barcelona - 'Pep’ Guardiola đang là thế lực số 1 châu Âu, cộng với những tham vọng vô lí từ BLĐ Real nên Pellegrini không được thừa nhận.

Giờ đây, Pellegrini, cùng với Man City đang tiếp tục đi trên con đường thành công mà mình đi từ ngày khởi nghiệp. Hãy tin rằng ông sẽ làm được.

Video Man City đánh bại Roma ngay tại Olimpico

Theo Đỗ Anh (Khám phá)

sự kiện Cup C1 - Champions League 2018/19