Man City không phục quyết định sốc của UEFA: Có cửa kháng cáo hay không?

Thứ Bảy, ngày 15/02/2020 13:04 PM (GMT+7)

Man City tỏ rõ quyết tâm kháng cáo án phạt mới đây của UEFA nhưng khả năng thành công liệu có lớn?

Mới đây, Man City vừa phải đón nhận cú sốc tới từ liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) khi bị phạt 30 triệu euro và cấm thi đấu tại các giải đấu do UEFA tổ chức trong vòng 2 năm tới. Quyết định này được đưa ra do kết quả điều tra cho thấy đội chủ sân Etihad đã vi phạm Luật công bằng tài chính của UEFA trong 4 năm qua (từ 2012 đến 2016).

Man City không phục quyết định sốc của UEFA: Có cửa kháng cáo hay không? - 1

Man City ra thông cáo chính thức về việc bị UEFA xử phạt

Thực ra, thông tin này chỉ gây sốc cho những người ngoài cuộc còn đối với Man City, họ chẳng bất ngờ. Trong thông cáo chính thức của "The Citizens" về vấn đề này, họ bắt đầu bằng cụm "thất vọng nhưng không không bất ngờ" cho thấy đây là việc đã được tiên liệu từ trước.

"Tháng 12 năm 2018, người phụ trách điều tra viên của UEFA công khai xem xét kết quả và hình phạt mà ông dự định sẽ dành cho Manchester City từ trước khi cuộc điều tra được bắt đầu. Thông tin bị rò rỉ trong quá trình điều tra của UEFA cho thấy được kết quả sẽ không có gì thay đổi. CLB đã chính thức kháng cáo lên Ủy ban Kỷ luật UEFA, nơi khiếu nại có hiệu lực bởi sự hiện diện của Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS)".

Theo cách diễn giải của Man City, họ muốn có một cơ quan độc lập với UEFA để điều tra vụ việc thay vì liên đoàn bóng đá châu Âu "tự biên, tự diễn" như thời điểm hiện tại. Đội chủ sân Etihad khẳng định sẽ đưa vụ việc lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) trong thời gian sớm nhất.

Vậy cơ hội thành công của Man City trong việc kháng cáo hay không? Một vụ tương tự từng diễn ra đó là trường hợp của AC Milan vào năm 2018. "Rossoneri" cũng bị UEFA ra án phạt tương tự sau khi vi phạm Luật công bằng tài chính liên tiếp từ năm 2015 tới năm 2017.

CLB thành Milan cũng kháng cáo lên CAS và thành công để tham dự Europa League 2018/19. Tuy nhiên, AC MIlan cuối cùng vẫn phải chịu án phạt cấm thi đấu tại cúp châu Âu một năm (mùa giải 2019/20) do CAS xác nhận đội bóng này đúng là đã vi phạm Luật công bằng tài chính.

Mục tiêu của Man City có lẽ cũng là như vậy, được xóa án phạt vừa được đưa ra và thay bằng một bản án "nhẹ nhàng" hơn. Những bằng chứng của ban điều tra đưa ra là rất thuyết phục nên gần như chắc chắn Man City không thể "lật kèo" bản án. Đó cũng là lý do đội bóng này không hề nhắc tới việc đúng hay sai trong thông cáo mà chỉ nói đến việc UEFA "tự biên tự diễn". 

Năm 2014, Man City cũng từng bị luật Công bằng tài chính "sờ gáy" và nhận án phạt 60 triệu euro cùng việc cắt giảm nhân sự tham dự cúp châu Âu từ 25 xuống còn 21 cầu thủ.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/man-city-khong-phuc-quyet-dinh-soc-cua-uefa-co-cua-khang-cao-hay-khon...

Chấn động Man City bị cấm Cúp C1: Pep Guardiola tháo chạy, về lại Barca?

Man City bị cấm dự Cúp C1, và tương lai của Pep cũng là đề tài được quan tâm.

Theo Ngọc Lâm (Khám Phá)
sự kiện Premier League 2019-2020