Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Luẩn quẩn tìm thầy cho bóng đá Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 22/01/2016 00:03 AM (GMT+7)

Gần hai năm làm bóng đá Việt Nam phụ trách hai đội tuyển và U-23 HLV Miura bị soi hơn bao giờ hết…

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Trở về từ Qatar chắc chắn HLV Miura sẽ càng bị soi nhiều hơn nữa khi gần đây đã có hàng loạt bài báo đề cập về sự ra đi của ông cứ như là đã được định sẵn.

Dưới triều đại của mình, HLV Miura đã mang lại những cung bậc cảm xúc cho người hâm mộ khác nhau, “hỉ - nộ - ái - ố” đều có cả. Tiếp nhận đội tuyển quốc gia khi người hâm mộ đang thất vọng nhất, ông Miura đã tạo nên chiến thắng cho tuyển ở bán kết lượt đi AFF Cup 2014 tại Shah Alam trước Malaysia.

Một trận thắng mà tuyển Việt Nam thể hiện bản lĩnh cao trong sự điều hành của trọng tài Ma Ning của Trung Quốc thiên vị chủ nhà. Nhưng sau đó ở bán kết lượt về thì mọi người lại vô cùng thất vọng vì cách nhập cuộc trong tư thế kèo trên của ông…

Rồi với đội U-23 quốc gia, ông Miura cũng là HLV đầu tiên đưa đội trẻ lần đầu có mặt tại vòng chung kết châu Á. Ở cấp đội tuyển quốc gia thì có trận hòa Iraq 1-1 trong thế thắng tại vòng loại World Cup 2018 rồi ít ngày sau lại thua thảm Thái Lan 0-3. Ở cấp độ Olympic thì ông cũng tạo nên bất ngờ khi thắng “gã khổng lồ” Iran 4-1 tại vòng bảng Asiad 17.

Luẩn quẩn tìm thầy cho bóng đá Việt Nam - 1

Tai nạn của bóng đá Việt Nam là người thuê ông Miura đã phó mặc tất cả cho ông mà không có phản biện. Ảnh: XUÂN HUY

Cái được của HLV Miura là biết gieo vào cầu thủ tinh thần chiến đấu cao, chẳng sợ ai cả. Họ yếu thể lực, ông nhồi thật nhiều; họ thiếu sức mạnh, ông khiến họ không ngại va chạm… Tuy nhiên, cái chính là việc xây dựng các đội tuyển Việt Nam phù hợp với thể trạng của con người Việt Nam qua lối chơi thì ông bất chấp và phớt lờ ý kiến đóng góp của các chuyên gia.

Bây giờ nhiều người cứ hô hào việc “trảm” ông Miura nhưng lại không chịu nhìn vào bản chất vấn đề? Từ việc chọn ông đến việc để ông làm theo ý mình và buộc các cầu thủ Việt Nam chơi bóng như cầu thủ châu Âu hay đá với đối thủ to cao hơn mà cứ chọn bóng dài…

Điều khó chấp nhận ở ông Miura là xáo trộn đội hình quá nhiều và buộc cầu thủ chơi những vị trí không phải sở trường. Ông giúp cầu thủ tự tin ở sức mạnh, ở thể lực nhưng không giúp họ tin vào chính mình khi đá trái kèo.

Vấn đề đấy không hẳn là lỗi ở Miura. Bởi chính những con người thuê ông đã không buộc ông phải làm theo lộ trình của bóng đá Việt Nam mà thay vào đó là khoán cho ông làm gì cũng được.

Hai năm qua bóng đá Việt Nam thuê ông Miura nhưng đã không có một Hội đồng HLV quốc gia đủ chức năng để phản biện với HLV này. Thậm chí là ta thuê người và chọn người giúp việc cho ông Miura nhưng cũng chỉ là những người để ông sai vặt thay vì góp ý cho ông, hỗ trợ ông.

Có thay bao nhiêu ông Miura sẽ vẫn như thế nếu vai trò của người thuê HLV không thể hiện đúng chức năng và trách nhiệm của mình.

Theo Tấn Phước (Phapluattp.vn)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang