Lịch trình dày đặc, thầy Park sẽ xoay xở ra sao trong năm 2020?

Thứ Ba, ngày 18/08/2020 00:03 AM (GMT+7)

Mọi giải đấu cấp đội tuyển trong năm 2020 đều được lùi sang năm 2021 nên HLV Park Hang-seo cùng học trò hứa hẹn sẽ có một năm cực kỳ bận rộn.

Lịch trình dày đặc, thầy Park sẽ xoay xở ra sao trong năm 2020? - 1

2021 hứa hẹn là một năm vất vả với HLV Park Hang-seo và học trò

Với việc mọi giải đấu cấp đội tuyển trong năm 2020 đều được lùi sang năm 2021, HLV Park Hang-seo cùng học trò hứa hẹn sẽ có một năm cực kỳ bận rộn. Nếu không được tính toán kỹ trong quá trình chuẩn bị cũng như kế hoạch cho năm 2021, bóng đá Việt Nam rất khó thành công.

Dồn sức cho thầy trò HLV Park Hang-seo

Mới đây, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) và Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã chính thức thông báo lùi lịch thi đấu các trận còn lại tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á sang năm 2021. Trước đó, Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) cũng quyết định lùi thời gian tổ chức Giải Bóng đá vô địch Đông Nam Á 2020 (AFF Cup 2020), dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 4/2021. Như vậy, trong năm 2021, HLV Park Hang-seo sẽ tham gia tới 4 sự kiện lớn gồm: Vòng loại World Cup, AFF Cup 2021, SEA Games 31 và Vòng loại U23 châu Á 2022.

Riêng vòng loại World Cup chắc chắn có 3 trận đấu của vòng 2 gặp Malaysia, Indonesia và UAE. Trường hợp đội tuyển Việt Nam vào vòng 3, thày trò HLV Park Hang-seo sẽ thi đấu thêm 8 trận (2 trận chơi trong năm 2022). Tại AFF Cup, nếu vào tới chung kết, đoàn quân áo đỏ chơi tối đa 7 trận. Như vậy, riêng đội tuyển Việt Nam sẽ có tối đa 18 trận trong năm 2021.

Về đội tuyển U22 Việt Nam, tại SEA Games 31 cũng có tối đa 7 trận trong khi Vòng loại U23 châu Á 2022 là 3 trận. Tổng cộng U22 Việt Nam chơi 10 trận năm 2021. Nếu tính cả hai đội tuyển, HLV Park Hang-seo sẽ dẫn dắt học trò thi đấu tới 28 trận quốc tế, một con số quá lớn. Việc phải lên kế hoạch cho nhiều giải đấu sẽ là thách thức không nhỏ với HLV Park Hang-seo.

Đặc biệt, các trận đấu tại Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 sẽ diễn ra rải rác theo lịch FIFA nên việc tập trung đội tuyển sẽ diễn ra vào nhiều thời điểm khác nhau. Điều này các khiến nhà cầm quân người Hàn Quốc càng phải đối mặt với khó khăn khi xếp lịch. Đó là chưa tính tới thời gian hội quân chuẩn bị, các trận giao hữu quốc tế.

Ông Trần Quốc Tuấn, Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn VFF cho biết, Ban Tổng thư ký VFF, Phòng các đội tuyển và HLV Park Hang-seo sẽ ngồi lại để bàn thảo cụ thể về các mốc thời gian. Tuy nhiên, kế hoạch cụ thể phải đợi Ban Tổ chức thi đấu của AFC công bố lịch vào ngày 18/8.

“Với 4 sự kiện, bóng đá Việt Nam sẽ có một năm hết sức bận rộn. Quan điểm của VFF là phải chuẩn bị kỹ lưỡng, tỉ mỉ cho từng giải đấu, từng trận đấu. SEA Games 31 và Vòng loại U23 châu Á coi như đã chốt lịch vào cuối năm nhưng AFF Cup và Vòng loại World Cup vẫn cần đợi thêm để xác định được mốc thời gian, từ đó mới đưa ra được kế hoạch phù hợp”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng chia sẻ, riêng SEA Games và Vòng loại U23 châu Á, đội tuyển U22 Việt Nam đã có những bước chuẩn bị từ năm nay với 2 đợt hội quân ngắn ngày. Nếu mọi việc thuận lợi, trong năm 2021, U22 Việt Nam sẽ có thêm ít nhất 4-6 lần tập trung để HLV Park Hang-seo rà soát lực lượng.

Trong khi đó, ông Lê Hoài Anh, Tổng Thư ký VFF nhấn mạnh, mọi kế hoạch trong năm 2021 của bóng đá Việt Nam sẽ xoay quanh 4 sự kiện thầy trò HLV Park Hang-seo tham dự. Ngay cả V-League 2021 cũng sẽ phải điều chỉnh lịch thi đấu sao cho phù hợp, nhằm tạo điều kiện tối đa cho tuyển Việt Nam và U22 Việt Nam.

Quan trọng nhất là lực lượng

Dưới góc nhìn lạc quan, bình luận viên Vũ Quang Huy cho rằng, nếu quả thực năm 2021 thầy trò ông Park có thể thi đấu liên tục thì là điều đáng mừng chứ không đáng lo bởi như vậy đồng nghĩa dịch bệnh cơ bản đã được khống chế. “Chúng ta cũng đang đứng trước cơ hội lịch sử để đi tiếp tại Vòng loại World Cup 2022, lại nắm nhiều lợi thế nên cần đá ngay để tránh đêm dài lắm mộng”, ông Huy nói thêm.

Bình luận viên Quang Huy cũng nhìn nhận, để cả hai đội tuyển chơi tốt, lực lượng phải là yếu tố được quan tâm hàng đầu: “Theo tôi nên tách bạch hai đội tuyển, không nên để một hoặc một vài cầu thủ phải cày ải cả ở cấp đội tuyển quốc gia và U22. Thêm vào đó, lực lượng cho mỗi đội tuyển cũng cần dày dặn, ông Park cùng cộng sự phải chuẩn bị đội ngũ nhân sự dự phòng thiện chiến, sẵn sàng xung trận bất cứ lúc nào”.

Đồng quan điểm, HLV Phan Thanh Hùng của CLB Than Quảng Ninh cho hay, ông không quá lo lắng cho hành trình của thầy trò HLV Park Hang-seo.

“Việc bị dồn lịch khiến tất cả các đội bóng ở Đông Nam Á, châu Á bị ảnh hưởng chứ không riêng Việt Nam. Chúng ta đá bao nhiêu trận thì họ cũng đá bấy nhiêu trận nên không ai thiệt cả, khó người khó ta. Quan trọng là đội nào chuẩn bị tốt hơn sẽ giành lợi thế”, nhà cầm quân quê Đà Nẵng phân tích.

Bên cạnh đó, ông Hùng còn rất tin tưởng vào khả năng hoạch định chiến lược của HLV Park Hang-seo: “Hai năm qua, ông Park đã chứng minh được rằng đa phần những tính toán, chuẩn bị của ông ấy trước mỗi giải đấu đều đem về hiệu quả gần như tối đa.

Tôi lấy ví dụ như ông ấy nói cần 1 tháng để giành HCV SEA Games 30. Kết quả, ông Park và học trò có 1 tháng rèn quân và chúng ta có HCV. Bởi vậy, tôi tin rằng, chỉ cần lực lượng không bị sứt mẻ quá nhiều, hai đội tuyển sẽ có thành tích tốt trong năm 2021”.

“ Nên dồn sức cho đội tuyển Việt Nam Tôi cho rằng ông Park cùng cộng sự nên dồn sức cho đội tuyển Việt Nam, nhất là tại Vòng loại World Cup 2022 để nắm bắt cơ hội lịch sử. Nếu giành vé vào Vòng loại thứ 3, đây sẽ cột mốc đáng nhớ, chứng minh được tầm vóc của bóng đá Việt Nam đã khác xưa và có thể trở thành cú hích cho bóng đá Việt Nam phát triển hơn trong tương lai." Bình luận viên Vũ Quang Huy

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/lich-trinh-day-dac-thay-park-se-xoay-xo-ra-sao-trong-nam-2020-d47606...

Thầy Park và ĐT U22 Việt Nam xét nghiệm Covid-19, bao giờ có kết quả?

HLV Park Hang Seo và các học trò ở đội tuyển U22 Việt Nam đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, ngay sau khi hội quân đầy...

Theo Hữu Hiệp (Báo Giao thông)
sự kiện HLV Park Hang Seo
Báo lỗi nội dung