Kịch bản cực lạ ĐT Việt Nam lấy vé vớt: Vào vòng 1/8 nhờ điều luật này?

Thứ Ba, ngày 15/01/2019 09:29 AM (GMT+7)

Trong cuộc đua của những đội bóng xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất, ĐT Việt Nam đang yếu thế hơn các đối thủ đôi chút. Tuy nhiên, cánh cửa vẫn luôn rộng mở với thầy trò HLV Park Hang Seo.

Xem video Bùi Tiến Dũng trả lời phỏng vấn trước buổi tập ngày 14/1:

ĐT Việt Nam hiện đang xếp thứ ba tại bảng D, dù chưa có điểm nào nhưng tốt hơn Yemen ở hiệu số. Ở lượt đấu cuối, Việt Nam và Yemen sẽ gặp nhau ngày 16/12 để phân định đội bóng nào sẽ giành vị trí thứ ba. Về cơ bản, thầy trò HLV Park Hang Seo đang có nhiều lợi thế so với đối thủ này.

Kịch bản cực lạ ĐT Việt Nam lấy vé vớt: Vào vòng 1/8 nhờ điều luật này? - 1

ĐT Việt Nam vẫn còn nhiều cửa đi tiếp ở Asian Cup 2019

Tuy nhiên, trong cuộc đua của những đội xếp thứ ba có thành tích tốt, thì ĐT Việt Nam lại yếu thế hơn, do vẫn đang 0 điểm và hiệu số -3, trong khi các đội bóng khác có hiệu số tốt hơn đôi chút. Và sau khi kết thúc bảng A, thì 1 suất của đội xếp thứ ba có thành tích tốt đã bị Bahrain ẵm mất. Đội bóng này có 4 điểm, chắc chắn ghi danh vào vòng tiếp theo. 5 đội bóng xếp thứ ba ở 5 bảng đấu sẽ tranh giành 3 suất còn lại.

Bên cạnh điểm số và hiệu số, thì vẫn còn một chi tiết nữa NHM cần quan tâm. Rất có thể ĐT Việt Nam sẽ đi vào vòng knock-out nhờ... những chiếc thẻ phạt. Theo điều lệ của giải đấu, thì chỉ số Fair-play cũng được tính đến. Và ở khía cạnh này, ĐT Việt Nam vẫn đang có hiệu số tốt.

Năm nay, tiêu chí Fair-play lần đầu tiên xuất hiện ở Asian Cup. Theo đó, thẻ vàng được tính một điểm, thẻ đỏ 3 điểm, thẻ vàng rồi ngay sau đó nhận thẻ đỏ sẽ chịu 4 điểm. So sánh các đội với nhau, tuyển quốc gia nào có số điểm càng cao sẽ có thứ hạng càng thấp. Nhật Bản từng loại Senegal tại World Cup 2018 nhờ tiêu chí này, dù cái cách người Nhật kết thúc những phút cuối không thực sự Fair-play.

Trước loạt trận cuối, chỉ số Fair-play của ĐT Việt Nam tương đối tốt. “Những ngôi sao vàng” chỉ mới phải nhận 4 thẻ vàng sau 2 trận đấu với Iran và Iraq, tức có 4 điểm. Các đối thủ có khả năng cạnh tranh điểm số với ĐT Việt Nam; ở bảng B là Syria (5 điểm) hoặc Palestine (7 điểm); còn Li Băng ở bảng E 5 điểm. Chỉ có Kyrgyzstan (bảng C, 2 điểm) và Oman (bảng F, 3 điểm) là có thứ hạng tốt hơn ĐT Việt Nam.

Như vậy, trong trường hợp kết thúc vòng bảng có cùng điểm số và hiệu số với một đội xếp thứ ba ở bảng khác, ĐT Việt Nam rất có thể sẽ lọt vào vòng 1/8 theo điều luật mới mẻ mang tên Fair-play. Và đây mới thực sự là nét hấp dẫn ở Asian Cup 2019 năm nay.

Bảng xếp hạng các đội xếp thứ 3

Kịch bản cực lạ ĐT Việt Nam lấy vé vớt: Vào vòng 1/8 nhờ điều luật này? - 2

Đội vô địch Asian Cup 2019
Theo bạn đội nào sẽ vô địch Asian Cup 2019?

Asian Cup ngày 15/1: Cặp đấu quyết định “số phận” ĐT Việt Nam

Đương kim vô địch Australia đã trở lại và tràn đầy quyết tâm đánh bại Syria.

Theo Tiến Long (Khám Phá)

sự kiện Asian Cup 2019