Khiển trách 2 cầu thủ U21 “xé rào đi bar”

Thứ Sáu, ngày 18/10/2013 14:42 PM (GMT+7)

Sáng nay, 18/10/2013, BHL đội U21 Việt Nam đã có cuộc họp toàn đội nhằm kiểm điểm lại sự việc đi khỏi đội quá giờ qui định của hai cầu thủ Đỗ Văn Thuận và Nguyễn Văn Công vào đêm 16/10 vừa qua. BHL đội đã mời đại diện BTC giải là phóng viên Quang Tuyến – Báo Thanh Niên đến cùng tham dự để nắm tình hình.

HLV trưởng Đinh Văn Dũng đã đề nghị hai nhân vật chính là Văn Thuận và Văn Công kể lại sự việc rõ ràng hơn trước toàn đội. Theo đó, hai cầu thủ cho biết, họ nhận được cuộc gọi của một người anh quen tại Phan Rang mời sinh nhật. Do chỉ nghĩ là đi ăn uống rồi về liền nên họ đã không báo cáo BHL, cũng như không thay đồ mà mặc nguyên đồng phục đội để ra đường. Tuy nhiên, khi taxi đưa đến nơi mà người anh quen cho địa chỉ họ mới biết đó là một quán bar và sau khi được nài nỉ họ đã miễn cưỡng bước vào tham dự.

Hai cầu thủ đã thừa nhận cái sai của mình là đi quá giờ qui định, mặc đồng phục đội tuyển vào nơi nhạy cảm, nhưng họ cam đoan trước toàn đội không uống rượu, bia, hút thuốc lá và không có dẫn theo bạn gái “chân dài” như một số báo đã đưa tin. Cả hai cũng phản đối việc một tờ báo đã viết rằng họ chỉ mặt phóng viên hăm dọa khi bị chụp hình vì bản thân họ cũng không tiếp xúc, nói chuyện gì với bất cứ ai, cũng như không hề biết mình bị chụp hình nên không có chuyện hăm dọa.

Sau khi hai cầu thủ nhận khuyết điểm trước toàn đội, HLV trưởng U21 Việt Nam Đinh Văn Dũng đã lấy ý kiến của đội trưởng, hai đội phó và một số cầu thủ chủ chốt khác cũng như trao đổi với đại diện của BTC là nhà báo Quang Tuyến. Toàn đội đều thống nhất xin BHL giảm nhẹ hình phạt cho hai cầu thủ trên vì sai phạm lần đầu, cũng như sự việc không quá nghiêm trọng. Mong muốn của toàn đội là cho hai cầu thủ một cơ hội sửa chữa sai lầm, để họ lấy công chuộc tội trong các trận đấu còn lại. Phía đại diện BTC giải cũng đồng ý với việc này, vì cho rằng biết sai để sửa là một điều tốt, và cần cho các em có cơ hội làm lại từ đầu vì tuổi trẻ thường bồng bột.

Thống nhất ý kiến của các bên, HLV trưởng Đinh Văn Dũng đã quyết định, đề nghị hai cầu thủ Văn Công và Văn Thuận viết hai bản kiểm điểm để gửi cho BTC giải, khiển trách trước toàn đội, nếu tái phạm sẽ có mức án kỷ luật cao nhất. Ông Dũng sẽ gửi biên bản cuộc họp, bản kiểm điểm của hai cầu thủ cho BTC giải cũng như gửi tường trình đầy đủ cho Liên đoàn bóng đá Việt Nam về sự việc này. Phía LĐ sẽ có ý kiến sau về việc này và nếu cảm thấy cần thiết sẽ có hình thức xử lý kỷ luật riêng.

Khiển trách 2 cầu thủ U21 “xé rào đi bar” - 1

Văn Thuận (số 21), một trong các cầu thủ U21 Việt Nam đi bar tối 16/10, đã bị BHL khiển trách

Trao đổi với chúng tôi sau cuộc họp, ông Dũng cho biết: “Chúng tôi đã tổ chức cuộc họp toàn đội và làm đầy đủ thủ tục, trình tự, rất nghiêm túc. Chúng tôi mời cả anh Quang Tuyến vừa là nhà báo, vừa đại diện BTC giải tham dự. Sau khi lấy ý kiến của toàn đội, chúng tôi quyết định chỉ khiển trách các em vì các em tuổi đời còn trẻ, một phút bồng bột chứ không cố tình vi phạm. Cũng nên cho các em một cơ hội sửa sai, chứ cũng không có gì nghiêm trọng. Toàn đội đã xin cho hai em được tiếp tục thi đấu các trận còn lại để chuộc lỗi và chúng tôi cũng đồng ý. Chúng tôi không phủ nhận trách nhiệm của BHL trong việc này nhưng chúng tôi qui định rất rõ ràng về giờ giấc. Mỗi đêm, chúng tôi đều cử người đi điểm danh từng phòng rồi sau đó mới đi ngủ chứ không phải là không làm. Nhưng tôi nghĩ qua chuyện này, chúng tôi đã có bài học cho riêng mình”.

Nhà báo Quang Tuyến-Báo Thanh Niên, đại diện BTC đã nhận xét: “Tôi là người có mặt chứng kiến từ đầu đến cuối cuộc họp này. Tôi thấy hai em Văn Thuận và Văn Công rất thành khẩn nhận lỗi và xin nhận mọi trách nhiệm về mình. Các em đã trình bày việc có người quen mời sinh nhật và không biết là tổ chức trong bar chứ không cố tình đi sinh nhật trong bar vì nếu cố tình, các em đã thay đồ lịch sự, cũng không ai nhận ra. Toàn đội đã xin cho hai em này cơ hội sửa sai và hai em đã hứa trước toàn đội sẽ tập luyện , thi đấu nghiêm túc không tái phạm”.

Ông Tuyến nói thêm: “Quan điểm của BTC là sai thì phải phạt, nhưng nếu sự việc không quá nghiêm trọng thì nên mở cho các em con đường hướng thiện, khi đó là xây dựng các em tốt hơn. Các em còn trẻ, suy nghĩ chưa chín chắn nên chúng ta phải giáo dục. Nhưng tôi cũng nói rất rõ trong cuộc họp với các em rằng, các em còn trẻ, tương lai còn dài nên nhìn gương của các anh đi trước đã vướng vào những scandal mà mất đi danh tiếng, sự nghiệp xuống dốc mà làm kinh nghiệm sống cho mình. Phải biết cân nhắc những việc đang làm có ảnh hưởng đến cái chung hay không. Cho dù là các em đang đại diện cho đội tuyển Việt Nam hay cho chính các CLB của các em thì cũng phải biết làm gì cho đúng. Đây là một bài học kinh nghiệm xương máu mà các em phải khắc ghi, nhớ mãi để hoàn thiện mình hơn và quan trọng là đừng bao giờ phạm lại sai lầm này một lần nào nữa”.

Theo Đỗ Phương (Khampha.vn)