"Khai tử" QBV FIFA: Nghi án giả mạo phiếu bầu

Thứ Bảy, ngày 17/09/2016 10:38 AM (GMT+7)

Tạp chí France Football quyết định đòi lại giải thưởng Quả bóng Vàng do nhiều nghi án xung quanh kết quả và cách thức bỏ phiếu gian dối mà FIFA tiến hành.

Kênh truyền hình của tờ nhật báo thể thao Pháp L’Equipe tối thứ Năm vừa qua đăng tải thông tin khẳng định thỏa thuận hợp tác trao giải thưởng Quả bóng Vàng giữa tạp chí France Football với Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã chấm dứt. Từ nay Quả bóng Vàng sẽ lại là của France Football, còn FIFA sẽ khôi phục giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất năm.

"Khai tử" QBV FIFA: Nghi án giả mạo phiếu bầu - 1

QBV sẽ không còn chữ FIFA kể từ năm sau

Được sáng lập năm 1956, giải thưởng Quả bóng Vàng đã là của France Football từ đó cho tới năm 2009 khi FIFA mua quyền được hợp nhất giải thưởng này với giải thưởng của FIFA cho mức giá 15 triệu euro. Thỏa thuận hợp tác giữa hai bên có thời hạn tới sau lễ trao giải cho năm 2015, kèm điều khoản cho phép gia hạn nếu hai bên hài lòng.

FIFA đã có một số chỉnh sửa trong cách thức bầu chọn giải thưởng kể từ năm 2010, như cho phép các đội trưởng và HLV trưởng các ĐTQG trên toàn thế giới được bầu chọn cầu thủ, bên cạnh lá phiếu của các nhà báo đại diện cho các quốc gia vốn đã là đối tượng bỏ phiếu truyền thống khi giải thưởng còn là của France Football (dù chủ yếu là các nhà báo châu Âu).

Tuy nhiên tạp chí France Football đã quyết định dứt hợp tác với FIFA sau khi thu thập nhiều bằng chứng cho thấy trong 5 năm trao giải, đã có nhiều trường hợp FIFA sửa lại lựa chọn trong các lá phiếu của những HLV trưởng và đội trưởng ĐTQG. Truyền thông Pháp cho rằng FIFA đã cố ý dàn xếp các cuộc bỏ phiếu này để lựa chọn người đoạt giải theo ý muốn của mình, mà từ đó đến nay chỉ Cristiano Ronaldo và Lionel Messi đoạt giải.

Theo L’Equipe, trường hợp được France Football coi là điển hình nhất là QBV 2010. Wesley Sneijder đoạt cú ăn ba Serie A, Coppa Italia và Champions League trong màu áo Inter Milan cũng như vào chung kết World Cup cùng ĐT Hà Lan để nhận số phiếu bình chọn cao nhất trong số các nhà báo, nhưng anh lại không có mặt trong top 3 khi tính thêm lá phiếu của các HLV trưởng và đội trưởng. 

Trong một số trường hợp, các lá phiếu của những HLV trưởng hay đội trưởng ĐTQG còn được xem là cực kỳ thiếu tính khách quan kể cả họ có bỏ phiếu đúng người mà không bị FIFA chỉnh sửa. Những ví dụ điển hình là Cristiano Ronaldo và Lionel Messi bỏ phiếu cho đồng đội của nhau ở Real Madrid và Barcelona, HLV trưởng người Đức của ĐT Myanmar bỏ phiếu cho các cầu thủ Đức, và HLV trưởng Pakistan bỏ phiếu cho Arjen Robben trong năm 2015, năm mà Robben dính chấn thương liên tục.

"Khai tử" QBV FIFA: Nghi án giả mạo phiếu bầu - 2

Lionel Messi (ảnh) cùng với Cristiano Ronaldo là hai người đoạt QBV trong kỷ nguyên FIFA

Đã có trường hợp HLV trưởng và đội trưởng ĐTQG bị ép bỏ phiếu cho người mình không muốn. Sau lễ trao QBV 2013, HLV trưởng Qatar tiết lộ ông bị Quốc vương nước này ép phải bỏ phiếu cho Cristiano Ronaldo vì Sepp Blatter muốn vậy. Blatter không muốn bị dư luận tiếp tục chỉ trích là thiên vị Lionel Messi, mà Qatar vừa được FIFA trao quyền đăng cai World Cup 2022 và quyền đăng cai này đang bị điều tra sau scandal tham nhũng liên quan tới Blatter.

Với đủ những lý do bê bối kể trên, L’Equipe cho biết France Football quyết định lấy lại giải thưởng Quả bóng Vàng để trả lại tính trong sạch trong kết quả lẫn cách thức bỏ phiếu. Giờ thì nó sẽ lại là giải thưởng được các nhà báo định đoạt. Chi tiết về sự thay đổi của giải thưởng này sẽ được France Football công bố vào ngày 20/9 tới.

Theo Q.D (Tổng hợp L'Equipe) (Khám Phá)

sự kiện Quả bóng vàng 2019