HLV ĐT nữ Việt Nam muốn vào top 5 châu Á

Thứ Hai, ngày 18/03/2013 08:12 AM (GMT+7)

Hiện tại VFF và HLV trưởng ĐT nữ Việt Nam, Trần Vân Phát đã đạt được hầu hết những thỏa thuận liên quan đến bản hợp đồng có thời hạn 18 tháng, nhưng do thiếu một số giấy tờ họ vẫn chưa thể hoàn tất việc gia hạn hợp đồng. Bên lề giải bóng đá nữ VĐQG tại Hà Nam, chúng tôi đã trao đổi với ông Trần Vân Phát:

* Được biết ông và VFF đã đạt được thỏa thuận về phần lớn những chi tiết quan trọng trong hợp đồng, nhưng còn lý do nào khiến hai bên vẫn chưa chính thức ký kết hợp đồng?

Theo kế hoạch tôi có mặt ở Việt Nam vào ngày 1/3, nhưng phải đến ngày 14/3 vừa qua tôi mới sang được Việt Nam. Lý do, tôi phải ở lại Trung Quốc hoàn thành một số thủ tục, giấy tờ liên quan đến những thời gian tôi làm việc tại Việt Nam. Còn về những chi tiết liên quan đến hợp đồng, đúng là tôi với VFF đã đạt được thỏa thuận và mọi thứ đã được thống nhất xong, từ thời hạn hợp đồng 18 tháng, cho tới những chế độ, mục tiêu của ĐT bóng đá nữ Việt Nam, nhưng hiện tại tôi cần hoàn thiện một số giấy nữa mới có thể ký kết được hợp đồng.

* Những thu hoạch của ông sau 5 năm làm việc với ĐT nữ Việt Nam?

Sau 5 năm làm việc, tôi đã có tình cảm hết sức sâu đậm với bóng đá nữ VN, vì thế tôi đã đồng ý với đề xuất tiếp tục dẫn dắt ĐT nữ trong thời gian tới. Việc trải qua quá trình cùng tập luyện và thi đấu càng bồi đắp thêm tình cảm của tôi đối với ĐT nữ VN và tôi cũng rất thích đất nước VN của các bạn.

HLV ĐT nữ Việt Nam muốn vào top 5 châu Á - 1

HLV Trần Vân Phát gặt hái được rất nhiều thành công khi gắn bó với ĐT nữ Việt Nam

* Vậy trong quá trình làm việc tại đây, theo ông bóng đá Việt Nam có những bước tiến như thế nào, đặc biệt là các CLB bóng đá nữ trong nước?.

Về mặt tổng thế bóng đá nữ Việt Nam có tiến bộ, nhưng không có sự đồng đều. Chủ yếu các trung tâm lớn như TP.HCM, Hà Nội, Hà Nam, đây đều là những đơn vị có sự đầu tư chiều sâu và mạnh dạn trong công tác đào tạo trẻ.

* Ông có thể chia sẻ như thế nào về cơ hội để thực hiện giấc mơ World Cup 2015 của ĐT nữ Việt Nam và làm thế nào để thực hiện điều đó?

Tại VCK bóng đá nữ VĐTG - World Cup 2015 tổ chức ở Canada, châu Á có 5 suất và đây được coi là cơ hội lớn với đội tuyển nữ Việt Nam. Dù thời cơ đã có nhưng quả thật là những khó khăn và thách thức cũng rất lớn. Vì thế chúng tôi sẽ phải tận dụng mọi cơ hội để đạt thành tích tốt, vượt qua vòng đấu loại Asian Cup 2014 sắp tới tại Bahrain, rồi sau đó là VCK châu Á để có thể tới được World Cup. Chỉ khi có giấc mơ thì chúng ta mới cố gắng để đạt được, tôi rất mong tất cả sẽ cùng đoàn kết vì mục tiêu lớn đó để cùng nhau biến giấc mơ thành sự thật.

* Vậy vào thời điểm này, khó khăn nhất của ĐT nữ Việt Nam lúc này là gì, thưa ông?

Đầu tiên đội tuyển nữ Việt Nam sẽ phải khẳng định được vị thế số 1 Đông Nam Á khi trong khu vực có 2 đối thủ rất mạnh với chúng ta là Thái Lan và Myanmar, 2 đối thủ có thực lực và luôn cạnh tranh với ĐT Việt Nam. Vượt qua họ thì chúng ta sẽ có mục tiêu tiến xa hơn nữa. ĐT Việt Nam sẽ phải làm việc hết mình, nỗ lực tập luyện, tìm hiểu kỹ mọi đối thủ để hướng tới thành tích lọt vào top 5 châu Á tại Asian Cup 2014.

* Sau khi lượt đi giải bóng đá nữ VĐQG kết thúc (26/3), ĐT nữ sẽ tập trung để chuẩn bị cho những trận đấu đầu tiên ở vòng loại Asian Cup 2014, vậy ông có thể nói đôi chút về lực lượng của đội tuyển nữ trong thời gian sắp tới?.

Dù tôi đã bỏ lỡ một số trận đấu đầu tiên của giải VĐQG, nhưng qua trợ lý Vũ Bá Đông và TTK VFF Ngô Lê Bằng, tôi đã nắm được phần nào những diễn biến và tình hình. Hiện tại, tôi đã có danh sách sơ bộ của đội tuyển, chắc chắn sẽ không có nhiều xáo trộn so với những lần tập trung trước. Có thể nói lúc này, tôi chỉ có lo lắng duy nhất ở vị trí trung vệ, đặc biệt cầu thủ trẻ Trương Thị Kiều (TP.HCM). Ngoài ra, một số gương mặt đang bị chấn thương như Lê Thu Thanh Hương, Trần Thị Ngọc Nhung (Hà Nam), tôi đã có những phương án thay thế và chắc chắn sẽ không có gì ảnh hưởng đến sức mạnh của đội tuyển. 

* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Theo Hiền Minh thực hiện (Khampha.vn)