Góc thống kê: Sẽ có chung kết TBN - Hà Lan

Thứ Tư, ngày 06/06/2012 20:30 PM (GMT+7)

Khả năng TBN gặp lại Hà Lan trong trận chung kết rất dễ xảy ra.

Infostrada là một công ty chuyên về thống kê thể thao nổi tiếng ở châu Âu. Hãng này đặt trụ sở ở Hà Lan và là đơn vị đã xây dựng bảng Euro Club Index, đánh giá chỉ số sức mạnh của các CLB trong làng bóng đá châu Âu. Mùa bóng vừa qua, phần lớn những CLB nằm ở nhóm trên của Euro Club Index đều giành được danh hiệu. Vì thế, có thể xem phương pháp thống kê cùng kết quả tính toán của Infostrada là một thước đo quan trọng trong việc đánh giá sức mạnh của các đội bóng.

Hôm qua, hãng Infostrada đã công bố bảng đánh giá về EURO 2012. Kết quả này được xây dựng dựa trên chỉ số về lực lượng, phong độ, kết hợp các phép tính về tương quan bảng đấu, cùng những yếu tố khác như bản lĩnh tại những giải lớn, ưu thế sân nhà… Theo cách tính của Infostrada, Hà Lan và Tây Ban Nha nhiều khả năng sẽ gặp nhau trong trận chung kết EURO 2012. Kịch bản hai nền bóng đá này tái ngộ ở trận đấu cuối cùng như  tại World Cup 2010 có tỷ lệ là 7,9%. Chung kết Tây Ban Nha – Đức được đánh giá ở mức 7,6%, còn Hà Lan – Đức là 6,6%.

Theo đánh giá của Infostrada, chỉ có Tây Ban Nha, Hà Lan và Đức là những đội tuyển có khả năng đăng quang trên 10%. “Cửa” Tây Ban Nha bảo vệ thành công ngôi vô địch là 27,6%. Khả năng cơn lốc màu da cam đăng quang ở mức 16,3% còn cơ hội đăng quang của ĐT Đức là 15,4%.

Điểm đáng chú ý trong kết quả tính toán của hãng Infostrada là ĐT Pháp bị đánh giá thấp, dù đang trải qua chuỗi 20 trận bất bại. Cơ hội chiến thắng của thầy trò Blanc chỉ là 2,2%, đứng thứ 13 trên tổng số 16 đội tuyển. Trong khi đó, ĐT Ukraine trở thành ứng cử viên số 7 với tỷ lệ đăng quang 4% nhờ lợi thế sân nhà.

Góc thống kê: Sẽ có chung kết TBN - Hà Lan - 1

Theo Linh Nga (bongdaplus)
Báo lỗi nội dung