Giật mình Neymar làm PSG “khánh kiệt”: Nháy mắt mất nửa tỷ euro

Thứ Bảy, ngày 10/11/2018 13:05 PM (GMT+7)

Paris Saint-Germain đã phải mất tới nửa tỷ euro chỉ để đưa Neymar gia nhập năm 2017 và CLB này đang rơi vào cảnh khó khăn tài chính ngoài tưởng tượng.

Màn trình diễn của Neymar trước Lille

Những tài liệu mới đây của Football Leaks đã tiết lộ cho dư luận biết vụ chuyển nhượng của Neymar rời Barcelona gia nhập Paris Saint-Germain trong mùa hè 2017 không chỉ tốn mức giá khoảng 220 triệu euro như các báo lúc đó đưa tin.

Giật mình Neymar làm PSG “khánh kiệt”: Nháy mắt mất nửa tỷ euro - 1

Theo đó, ngoài phí chuyển nhượng thì PSG còn phải trả cho hai người đại diện của Neymar là Pini Zahavi và Neymar Sr. (bố Neymar) tổng cộng 10,7 triệu euro phí môi giới, kèm theo 8,7 triệu euro tiền “hoa hồng” cho Santos theo thỏa thuận giữa CLB này với Barca. Như vậy tổng phí PSG chi ra là 252 triệu euro.

Cá nhân Zahavi đã nhận ngay 1,5 triệu euro sau khi thương vụ hoàn tất, và bạn thân của Sir Alex Ferguson sẽ còn nhận mỗi năm 2 triệu euro trong 4 năm tiếp theo với điều kiện Neymar ở lại CLB. Trong khi đó Neymar Sr. đã hưởng 6 triệu euro trong năm đầu và nhận thêm 3 triệu euro ở năm tiếp theo.

Theo khẳng định của Football Leaks, trong khoảng 5 năm PSG sẽ phải trả cho Neymar số tiền lên tới 528 triệu euro. Ban đầu PSG đề nghị mức lương 25 triệu euro/năm, nhưng Neymar cuối cùng đòi được số tiền 30 triệu euro/năm sau thuế, tức mỗi năm PSG phải trả mất 54,7 triệu euro.

Ngay trong ngày ra mắt của Neymar ở Paris, PSG đã phải chi cả một đống tiền để quảng bá sự kiện. Trong 2 ngày Neymar ra mắt công chúng nước Pháp, PSG đã tốn gần 550.000 euro, trong đó có một khoản tiền 260.000 euro chỉ cho sự kiện tại tháp Eiffel.

Giật mình Neymar làm PSG “khánh kiệt”: Nháy mắt mất nửa tỷ euro - 2

Chủ tịch Al-Khelaifi đã phải cầu cạnh các nhà tài trợ để bù lỗ vụ Neymar nhưng bị khước từ

Cá nhân Neymar có hợp đồng tài trợ với 30 hãng khác nhau và bất chấp những nỗ lực thuyết phục, PSG đã không thể thuyết phục siêu sao người Brazil chấm dứt hợp đồng với những hãng là đối thủ cạnh tranh với các nhà tài trợ của CLB.

PSG trên thực tế không đủ tiền để chi trả cho toàn bộ thương vụ, mà họ phải nhờ đến tiền của Tập đoàn đầu tư Qatar Sport Investment (QSI), chủ sở hữu của CLB. Mỗi năm PSG phải thu về khoảng 105 triệu euro chỉ để đủ “sinh lời” từ riêng vụ Neymar (chưa tính các chi phí hoạt động khác của CLB). Và khi cộng thêm vụ mua Kylian Mbappe từ Monaco, PSG mỗi năm phải thu về tới 166 triệu euro.

Với việc Neymar và Mbappe cùng gia nhập PSG và đều là ngôi sao của hãng Nike, chủ tịch Nasser Al-Khelaifi đã đề nghị Nike tài trợ cho PSG mỗi năm số tiền lên đến 100 triệu euro/năm. Nhưng đáp lại, Nike cho rằng số tiền đó không xứng đáng với giá trị thị trường của hai cầu thủ này và đề nghị lại rằng PSG nên nhìn nhận vấn đề một cách “phải chăng” hơn, do hợp đồng hiện tại của họ với PSG tới năm 2022 là cho 20 triệu euro/năm.

Giật mình Neymar làm PSG “khánh kiệt”: Nháy mắt mất nửa tỷ euro - 3

Neymar kiếm bộn tiền từ vụ PSG nhưng vẫn đang kiện Barca đòi khoản "phí trung thành"

Đó không phải là lần duy nhất Al-Khelaifi phải đi “xin tiền”. Giám đốc marketing của PSG đề xuất hãng hàng không Emirates tài trợ cho CLB 60 triệu euro, nhưng Al-Khelaifi lại xin những 90 triệu và bị phía Emirates đáp lại rằng đề nghị của họ là “hoàn toàn phi thực tế”, kèm theo một câu nói hàm ý rằng nếu PSG kiên quyết thì Emirates sẽ không gia hạn hợp đồng tài trợ.

PSG do đó đang chắc chắn "chảy máu" ngân sách chừng nào cả Neymar và Mbappe khoác áo CLB này, và họ chỉ có thể hy vọng thu hút thêm các nhà tài trợ mới chứ không thể đòi hỏi các nhà tài trợ cũ tăng số tiền mỗi năm. Tiền bán vé trận đấu, kinh doanh sản phẩm và bản quyền truyền hình Ligue 1 đơn giản là không đủ để gánh hết, kể cả đi sâu ở Champions League vẫn sẽ khiến PSG thua lỗ.

Cũng theo Football Leaks, phía Neymar có vẻ đã định lừa Barcelona để nhận nốt khoản tiền thưởng cho “lòng trung thành” ở mức 43 triệu euro (Barca trước đó đã trả 21 triệu euro), với quy định rằng Barca phải trả Neymar trước 0h ngày 31/7/2017 nếu Neymar vẫn còn ở lại CLB lúc đó. Barca từ chối trả tiền cho Neymar vì đến sáng ngày 31/7 tiền chuyển nhượng vẫn chưa chuyển tới tài khoản của CLB, và khi Neymar dọa kiện, Barca lập tức kiện ngược lại đòi Neymar bồi hoàn đủ cả 64 triệu euro vì rời CLB trước thời hạn.

Vua chuyển nhượng: Mbappe phế ngôi Neymar, cho Ronaldo hít khói

Kylian Mbappe trở thành siêu sao được định giá cao nhất thế giới bóng đá.

Theo Q.D (Tổng hợp Football Leaks) (Khám Phá)

sự kiện Neymar