Giải U21: HLV Đồng Nai bức xúc trọng tài

Thứ Năm, ngày 19/09/2013 14:46 PM (GMT+7)

Trận đấu cuối cùng của vòng loại giải U21 Báo Thanh Niên 2013 khu vực TPHCM diễn ra chiều qua, 18/9/2013 trên sân Thống Nhất giữa hai đội TP.HCM (chủ nhà) và Đồng Nai đã kết thúc với chiến thắng 3-2 thuộc về chủ nhà, đồng nghĩa TP.HCM đã chính thức góp mặt ở VCK tại Hải Phòng ngày 25/9 tới đây.

Tuy nhiên, dư âm không hay về trận đấu này vẫn còn đang “nổi sóng” trong dư luận, cũng như khiến các cầu thủ trẻ Đồng Nai lẫn BHL vô cùng bức xúc bởi họ cho rằng mình đã bị loại một cách oan uổng vì trọng tài. Theo HLV Hoàng Ngọc Tuấn của U21 Đồng Nai, trọng tài chính Hoàng Ngọc Hà sau nhiều lần thiên vị cho chủ nhà TP.HCM trong trận đấu đã tiếp tục tạo điều kiện cho đội chủ nhà có thêm thời gian để ghi bàn giành chiến thắng thông qua việc cộng thêm nhiều thời gian sau khi đã bù giờ 5 phút.

Ông Tuấn cho biết: “Trước khi trận đấu diễn ra, tôi đã dự liệu được trước chuyện trọng tài sẽ thiên vị chủ nhà TP.HCM và tôi đã nói thẳng với các em để chuẩn bị trước tâm lý. Bởi lẽ, TP.HCM chỉ còn một đường thắng chúng tôi thì mới có cơ hội đi tiếp sau khi để thua TDC Bình Dương trận trước đó, trong khi chúng tôi thì chỉ cần hòa là lấy vé. Và thực tế trong trận đấu, nhiều tính huống diễn ra cho thấy rõ sự thiên vị này nhưng các cầu thủ của chúng tôi vẫn thi đấu tốt nhờ được chuẩn bị tâm lý từ trước. Đến phút 90, khi tỷ số là 1-1, trọng tài chính quyết định bù thêm 5 phút và ngay sau đó 1 phút, phía TP.HCM đã ghi bàn nâng tỷ số 2-1. Tuy nhiên, các cầu thủ Đồng Nai đã thi đấu quyết tâm và gỡ hòa 2-2 ở phút bù giờ cuối cùng. Thế nhưng, cũng kể từ phút đó, trọng tài không hề thổi còi kết thúc mà vẫn để trận đấu tiếp diễn dù khi các cầu thủ Đồng Nai thực hiện quả đá phạt góc cuối cùng (từ tình huống này, cầu thủ Dồng Nai đánh đầu ghi bàn 2-2-PV) tôi đã nhìn thấy trọng tài chính đưa còi lên miệng chuẩn bị để khi quả phạt góc thực hiện xong là thổi kết thúc trận đấu, nhưng khi thấy Đồng Nai gỡ hòa thành công, trọng tài này đã không thổi nữa”.

Giải U21: HLV Đồng Nai bức xúc trọng tài - 1

Cầu thủ U21 Đồng Nai khóc tức tưởi vì bị xử ép. Ảnh: Nhật Anh

“Tôi cũng đã có biết ý kiến của giám sát Bùi Như Đức trên báo chí về chuyện trọng tài chính được quyền bù giờ thêm sau phút bù giờ chính thức và trọng tài chính đã bù thêm 1 phút vì thủ môn TP.HCM nằm sân gần 1 phút. Thế nhưng, thứ nhất ông Đức không có mặt trên sân và thực tế những ai có mặt trên sân đều có thể nhận thấy là trọng tài chính đã bù giờ đến gấn 4 phút vì khi TP.HCM ghi bàn nâng tỷ số 3-2 thì đồng hồ chúng tôi báo là phút 99. Và ngay lập tức sau bàn thắng này, trọng tài chính đã thổi còi kết thúc trận đấu. Đây là một điều bất công với chúng tôi và là một hình ảnh xấu trong bóng đá trẻ. Lâu nay, chúng ta luôn đề cập đến chuyện bóng đá trẻ phải là thứ bóng đá vô tư và sạch, nhưng tôi không thấy nó sạch. Đến ngay cả khi tôi đặt vấn đề với giám sát trọng tài trên sân là anh Phạm Phú Hùng, anh ấy cũng chỉ giải thích là trọng tài được quyền cộng thêm tùy ý. Có người kêu chúng tôi viết đơn khiếu nại, nhưng tôi nghĩ rằng, khiếu nại thì cũng chẳng thay đổi được kết quả trận đấu, Đồng Nai đã bị loại. Nhưng chúng tôi phải lên tiếng để dư luận biết được sự thật và cho thấy, căn bệnh thành tích vẫn đang hiển hiện”.

Chúng tôi đã đặt tình huống này cho trọng tài FIFA Võ Minh Trí hiện đang làm nhiệm vụ tại giải U16 Châu Á ở Lào. Trọng tài Trí giải thích: “Theo luật, trọng tài chính được quyền thêm phút bù giờ sau khi đã công bố phút bù giờ chính thức tùy theo tình hình thực tế diễn ra trên sân chứ không cần thông báo lại. Do đó, chúng ta phải xem tình hình trên sân Thống Nhất kể từ phút bù giờ thứ 5 đến lúc trọng tài chính thổi còi kết thúc trận đấu có tình huống chấn thương nằm sân nào lâu, hay thổi phạt….gì không thì mới nói chính xác được là trọng tài đúng, hay sai”.

Giải U21: HLV Đồng Nai bức xúc trọng tài - 2

Khán giả Đồng Nai phản ứng mạnh mẽ với trọng tài. Ảnh: Nhật Anh

Và HLV Hoàng Ngọc Tuấn đã khẳng định: “Chỉ có một pha va chạm dẫn đến tình huống nằm sân của thủ môn TP.HCM mà thôi và chỉ khoảng gần 1 phút. Ngoài ra, không còn tình huống nào khác bởi, thời điểm đó, các cầu thủ Đồng Nai đều lui về phòng ngự, còn TP.HCM dồn hết quân tấn công nên không hề có chuyện cắt còi nhiều lần để có thể cộng thêm bù giờ. Cho nên, việc trọng tài cộng thêm đến 4 phút để giúp TP.HCM ghi bàn thắng là không thể chấp nhận”.

Nếu như những gì ông Hoàng Ngọc Tuấn nói đúng với tình hình thực tế trên sân lúc đó thì câu chuyện sẽ đáng được quan tâm khi đã có ý kiến về việc trọng tài đã lấy luật để “lách luật” cho đội chủ nhà TP.HCM có thêm thời gian để tạo ra nhiều tình huống dẫn đến việc ghi bàn thắng quan trọng, giúp họ có vé đi dự VCK.

Môi trường bóng đá trẻ là cái nền cơ bản, nhất là với độ tuổi U21, đã rất cận kề với bóng đá chuyên nghiệp thực thụ, nhưng nếu có sự can thiệp của người lớn vì căn bệnh thành tích cố hữu lâu nay sẽ là thứ “mầm bệnh” ngấm dần vào ý thức của cầu thủ trẻ.

Liệu, người hâm mộ bóng đá TP.HCM có cảm thấy vui và hào hứng không khi đội bóng của họ lọt vào VCK với những “mổ xẻ” về tiếng còi của trọng tài như thế này?

Theo Đỗ Phương (khampha.vn)