Gerrard với ĐT Anh: Nhạt nhòa vì… quá đa năng

Thứ Ba, ngày 22/07/2014 16:30 PM (GMT+7)

Ở tuổi 34, Steven Gerrard có hơi muộn khi quyết định chia tay ĐTQG nhưng đó vẫn là một quyết định đúng đắn, bởi anh không thể theo đuổi thêm điều gì nữa và nên nhường cho thế hệ kế cận.

Tuyển thủ vĩ đại của một thế hệ đáng quên

Tuy nhiên, người ta sẽ không khỏi nuối tiếc khi nhắc lại về hơn một thập kỷ Gerrard cống hiến cho ĐTQG. Anh rõ ràng là một tài năng xuất chúng của bóng đá Anh đầu thế kỷ XXI, và cho dù sự nghiệp quốc tế không mang lại chức vô địch nào, không ai có thể phủ nhận rằng Gerrard đã chạy marathon với tuyển Anh trong 14 năm trời không ngừng nghỉ để trở thành cầu thủ khoác áo đội tuyển nhiều thứ ba.

Tuy nhiên, 14 năm của Gerrard cùng đội tuyển là 14 năm ít kỷ niệm đẹp, ít những khoảnh khắc vĩ đại. Có những danh thủ không đoạt danh hiệu cùng đội tuyển nhưng vẫn được nhớ tiếc bởi những khoảnh khắc, còn với Gerrard, mọi khoảnh khắc đáng nhớ của anh đều là với Liverpool. Vì sao vậy?

Gerrard với ĐT Anh: Nhạt nhòa vì… quá đa năng - 1

Gerrard không có nhiều khoảnh khắc tuyệt vời với ĐT Anh

Thực sự là trong 15 năm qua, ĐT Anh đã không chứng kiến phong độ đỉnh cao từ tất cả các cầu thủ tấn công của mình. Người đến gần với đỉnh cao nhất là David Beckham, nhưng không phải vì anh chơi xuất sắc, mà bởi tuyển Anh dựa vào Beckham rất nhiều cho những pha đá phạt thần sầu. Những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của bóng đá Anh trong một thời gian dài vẫn là sự tỏa sáng của Beckham từ những quả đá phạt.

Những danh thủ còn lại đã không tỏa sáng như mong đợi vì lý do khác nhau. Trong trường hợp của Gerrard, lý do đến từ sự thiếu hụt chất lượng của ĐT Anh. ĐTQG nào cũng có điểm yếu ở vị trí này vị trí kia, nhưng không may là vấn đề của người Anh trải khắp các vị trí trên sân. Ngay cả hàng tiền vệ, nơi từng được coi là thế mạnh của Anh, họ thiếu một tiền vệ phòng ngự xuất sắc và một cầu thủ chạy cánh trái giỏi.

Sinh bất phùng thời

Gerrard kể từ khi lên tuyển năm 2000 đã dần khẳng định sự đa năng của mình. Anh có thể đá tiền vệ phòng ngự, có thể đá hộ công, thậm chí có thể chơi hậu vệ. Steven Gerrard của ĐT Anh thường xuyên là một người được giao nhiệm vụ che lấp lỗ hổng, bởi anh có kỹ năng chơi bóng ở nhiều vị trí hơn hẳn các đồng đội khác và vì thế thường xuyên bị đặt vào những vị trí không phải sở trường. Sự đa năng của Gerrard vì thế đã khiến sự nghiệp quốc tế của anh không có nhiều dấu ấn.

Gerrard với ĐT Anh: Nhạt nhòa vì… quá đa năng - 2

Những gì đẹp nhất của Gerrard được dành cho Liverpool

Các cầu thủ luôn chơi tốt nhất ở vị trí sở trường của mình. Hãy tưởng tượng, nếu tuyển Anh có một Paul Scholes đá tiền vệ phòng ngự, còn Steven Gerrard di chuyển toàn sân, hàng tiền vệ của Anh có thể đã là hàng tiền vệ hàng đầu châu Âu ở thập kỷ trước. Chúng ta đã có thể chứng kiến đỉnh cao của cả Gerrard lẫn Scholes trong màu áo Tam sư, và tuyển Anh ít nhất có thể đã lọt đến bán kết một giải đấu quốc tế.

Gerrard có thể không có những khoảnh khắc đáng nhớ cùng Tam sư, nhưng vì sự chấp nhận hy sinh vị trí sở trường để giúp các huấn luyện viên đạt được chiến thuật của họ, Steven Gerrard có lẽ là một trong những cầu thủ quan trọng nhất của tuyển Anh trong hơn 10 năm qua. Đáng tiếc cho Stevie, anh nổi lên trong một thời đại đáng quên của ĐTQG.

Video Anh 1-2 Uruguay tại vòng bảng World Cup 2014:

Theo Quân Hoàng (Khampha.vn)