Euro 2020 sẽ có cuộc cách mạng sốc?

Chủ Nhật, ngày 01/07/2012 18:10 PM (GMT+7)

Chủ tịch của UEFA Michel Platini vừa công bố các kế hoạch có tính chất đột phá và vô tiền khoáng hậu trong làng bóng đá châu Âu.

Đầu tiên, huyền thoại người Pháp muốn xóa bỏ khái niệm về việc một hay hai quốc gia sẽ đăng cai giải đấu lớn. Cụ thể, ông cho rằng EURO 2020 được diễn ra ở trên 12 đến 32 thành phố khác nhau là “một ý tưởng vĩ đại”.

Tiếp đến, Platini phản đối sự xuất hiện của công nghệ cao trong các trận đấu dù EURO 2012 đã xuất hiện một vài sai sót “không thể tha thứ”, như bàn thắng không được công nhận của đội chủ nhà Ukraina vào lưới tuyển Anh.

Euro 2020 sẽ có cuộc cách mạng sốc? - 1

“VCK EURO vào năm 2020 có thể được diễn ra trên toàn châu Âu. Giải đấu sẽ được tổ chức với 12 SVĐ của một đất nước hay 1 SVĐ của 12 hay 13 thành phố”, chủ tịch UEFA nhấn mạnh, “Sẽ có một cuộc tranh luận lớn ở phía trước nhưng tôi nghĩ đây là một ý tưởng vĩ đại”.

Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào tháng 1 hay tháng 2 năm sau. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ nhiều khả năng sẽ là nước đăng cai EURO 2020. Họ cũng muốn tổ chức Thế vận hội tại thủ đô Istanbul vào cuối năm đó.

“Thổ Nhĩ Kỳ tạo ra một vấn đề và chúng tôi có những ứng cử viên khác. Tôi phải nói rằng 12 hay 13 thành phố có thể được tham dự, thậm chí con số này là 24 đến 32”, Platini nói thêm.

Về vấn đề áp dụng công nghệ cao vào bóng đá, Platini thẳng thắn và không hề giấu giếm ý định phản đối: “Tôi chống lại các công nghệ. Khi nào chúng ta sẽ dừng việc này lại? Có một sai lầm trong trận đấu giữa Anh và Ukraina nhưng trước tình huống đó (bàn thắng không được công nhận) thì cầu thủ đã rơi vào thế việt vị”.

Hiện tại, quan chức cấp cao 57 tuổi này đang xem xét kế hoạch để EURO 2016 tại Pháp diễn ra với sự góp mặt của 24 đội. Ông đang băn khoăn không biết nên áp dụng thể thức 4 hay 6 bảng đấu để vòng knock-out 16 đội xuất hiện.

Theo H.D (TT&VH)