Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Liverpool vs Real Madrid

LIVLogo Liverpool - Logo Real Madrid RMA

Euro 2012: Lo ngại tình trạng cảnh sát lạm quyền

Tổ chức Ân xá quốc tế, một tổ chức chuyên hoạt động về nhân quyền đã lên tiếng cảnh báo nước chủ nhà Ukraine về tình trạng lạm quyền của cảnh sát và các cơ quan thực thi pháp luật ở quốc gia này.

Để tránh tình trạng bạo động và ngăn ngừa những trường hợp đập phá quấy rối gây náo loạn tại Euro 2012 sắp tới, chính phủ Ukranie, một trong hai nước đồng chủ nhà, đã cho thắt chặt các biện pháp an ninh, tăng cường giám sát các CĐV và du khách đến thăm thành phố, đồng thời trao thêm quyền hạn cho cảnh sát và các lực lượng chức năng khác để trấn áp và ngăn chặn những kẻ tình nghi là holigan.

Tuy nhiên điều này cũng có mặt trái đó là nó gây ra sự hoảng sợ đối với các du khách có mặt tại Ukraine khi đến tham quan du lịch và xem các trận đấu ở Euro. Vấn đề này đã được tổ chức Ân xá quốc tế lên tiếng cảnh báo. Tổ chức chuyên hoạt động về nhân quyền này lên tiếng kêu gọi các cơ quan thực thi pháp luật nên thay đổi lại cách thức hoạt động, và nên thận trọng hơn trong cách thực hiện việc trấn áp tránh gây sự hoang mang và hoảng sợ với người dân và các du khách.

Euro 2012: Lo ngại tình trạng cảnh sát lạm quyền - 1

Cảnh sát Ukraine đang quá lạm quyền trong việc trấn áp bạo loạn?

Tổ chức Ân xá quốc tế đã dẫn ra bằng chứng để chứng minh cho sự lạm quyền quá đá của cảnh sát Ukraine. Đó là trường hợp của 2 người đàn ông đã bị cảnh sát thành phố Lviv đánh bất tỉnh nhân sự hồi tháng 4 vì nghi ngờ họ là 2 holigan có dấu hiệu quấy rối trật tự. 2 người đàn ông đó có tên là Ihor Savchyshyn và Andrei Semenyuk, đã bị bắt ở Lviv vì gây rối trong một quán bar. 6 cảnh sát thành phố này sau đó đã đánh đập, thậm chí còn “hôi của” một số vật dụng cá nhân của 2 người đàn ông sau khi đã khiến họ bất tỉnh nhân sự.

Giám đốc của tổ chức Ân xá quốc tế, ông John Dalhuisen, khẳng định: “Chính phủ Ukraine cần có hành động ngay lập tức để giải quyết vấn đề này. Tôi không cho rằng việc các cảnh sát thực thi những biện pháp mạnh quá mức cần thiết sẽ khiến cho Euro 2012 trở nên an toàn hơn.”

Theo tổ chức Ân xá quốc tế, 2 người đàn ông trên không phải là trường hợp các cảnh sát đã quá đà trong việc trấn áp duy nhất ở Ukraine. Còn nhiều thành phố khác cũng đang diễn ra tình trạng tương tự. Rất nhiều vụ có hậu quả nghiêm trọng chỉ vì cảnh sát phân biệt chủng tộc, kỳ thị giới tính, hoặc nghi ngờ theo cảm tính mà không có bằng chứng cụ thể.

Đất nước Ukraine sẽ tổ chức 11 trận đấu trong khuôn khổ Euro 2012 ở các thành phố Kiev, Lviv, Donetsk và Kharkiv.

Chia sẻ
DA (theo Goal)
Báo lỗi nội dung