ĐTVN: Rào cản cầu thủ Việt kiều

Thứ Sáu, ngày 25/05/2012 07:22 AM (GMT+7)

Những cầu thủ Việt kiều như Lee Nguyễn, Hồng Quân hay Thanh Giang sẵn sàng cống hiến cho đội tuyển nhưng vấp phải rào cản từ sự quản lý nghiệp dư của bóng đá Việt Nam, nhiều người phải bỏ cuộc...

Sự kiện đội tuyển U22 Việt Nam suýt gạch tên 2 cầu thủ Việt kiều Đức Nguyễn Thanh Giang và Việt kiều CH Czech Mạc Hồng Quân - chỉ được gọi bổ sung sau khi vấp phải phản ứng quyết liệt từ HLV Mai Đức Chung - khiến dư luận không khỏi ngạc nhiên về cách tuyển chọn của Hội đồng HLV Quốc gia và các ban chức năng của VFF. Một tài năng khác đang tỏa sáng ở Mỹ là Lee Nguyễn cũng không được nhắc đến dù bản thân cầu thủ người Mỹ gốc Việt này rất muốn được trở về cống hiến cho đội tuyển Việt Nam.

Sau màn trình diễn ấn tượng ghi 2 bàn và có một đường chuyền thành bàn ở vòng 10 Giải Bóng đá nhà nghề Mỹ (MLS), Lee Nguyễn tiếp tục chơi hay trong trận hòa CLB Dynamo Houston 2-2 ở vòng 11 vào sáng 20-5. Kết quả là cùng với đồng đội Saer Sene, Lee Nguyễn là một trong 2 cầu thủ của New England Revolution được xếp vào đội hình tiêu biểu của vòng 11.

ĐTVN: Rào cản cầu thủ Việt kiều - 1

Lee Nguyễn (trái) trong trận New England Revolution hòa Dynamo Houston 2-2 cuối tuần qua

Như vậy, mới chỉ sau 11 vòng, Lee Nguyễn có đến 3 lần lọt vào danh sách tiêu biểu, trong đó 1 lần anh được bình chọn là cầu thủ xuất sắc nhất (vòng 10). Trở thành một trong những nhân tố mới đáng xem nhất ở MLS, tuy nhiên, Lee Nguyễn cho biết anh vẫn mong chờ được trở lại Việt Nam chơi bóng và nếu được triệu tập lên đội tuyển Việt Nam, anh sẵn sàng cống hiến hết tài năng cho đội tuyển.

Ông Nguyễn Văn Phẩm, cha của Lee Nguyễn, cho biết sau khi chia tay B.Bình Dương để trở về Mỹ chữa trị chấn thương, một số đội bóng ở Việt Nam vẫn liên hệ mời anh trở lại chơi bóng V-League. Tuy nhiên, mục tiêu của Lee Nguyễn là cố gắng thi đấu thật tốt ở Mỹ để hy vọng sẽ may mắn được chọn vào danh sách các ngôi sao giải MLS đá giao hữu với Chelsea vào tháng 7 tới.

Ông Phẩm nói con trai ông rất muốn khẳng định một chỗ đứng ở MLS, sau đó mới tính chuyện trở lại Việt Nam và hy vọng khoác áo tuyển quốc gia. Ông Phẩm chia sẻ: “Anh có biết tại sao áo mà Lee Nguyễn mặc bây giờ chỉ có chữ “Nguyen” chứ không phải Lee như khi khoác áo PSV hay HAGL, B.Bình Dương hay không? Đó là vì người Mỹ thấy sẽ biết ngay đó là cầu thủ gốc Việt Nam chứ không nhầm lẫn với Hàn Quốc hay Trung Quốc. Lee Nguyễn rất muốn một lần được khoác áo tuyển Việt Nam để chứng minh tài năng”.

Thực ra mong muốn đóng góp cho tuyển Việt Nam đã được Lee Nguyễn nhiều lần bày tỏ. Nhưng vì nhiều nguyên nhân mà cho đến lúc này người hâm mộ Việt Nam rất tiếc khi thấy anh tung hoành ở Mỹ nhưng vẫn không được nhắc tên trong đợt tập trung tuyển quốc gia dù theo ông Phẩm, con trai ông đã đủ yếu tố pháp lý để được gọi lên tuyển.

Theo Minh Ngọc (Người lao động)
Báo lỗi nội dung