ĐT Anh: Khi tình yêu là một thứ xa xỉ

Thứ Năm, ngày 11/10/2012 10:35 AM (GMT+7)

ĐT Anh không gặt hái được nhiều thành công tại các giải đấu lớn là vì các cầu thủ thiếu đi tình yêu và niềm tự hào khi khoác lên mình chiếc áo đội tuyển.

Thiếu “tình yêu” từ lứa trẻ

Patrick Vieira, một cựu huyền thoại của Pháo thủ London Arsenal và hiện đang là GĐ phát triển bóng đá của CLB Man City đã có những lời phân tích lý giải nguyên nhân vì sao tuyển Anh cho đến lúc này vẫn chưa có được thành công nào ở cấp độ quốc tế dù nhận được rất nhiều kỳ vọng. Theo cựu tuyển thủ người Pháp, nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc này là ở Anh, các cầu thủ trẻ dường như không có được niềm tự hào, tình yêu và khát khao được cống hiến cho màu cờ sắc áo của Tổ quốc.

“Ở nước Anh đang có một thực trạng khá đáng buồn là có rất nhiều cầu thủ trẻ U18 đến U21 luôn viện cớ bị chấn thương để trốn tránh nghĩa vụ ĐTQG. Tôi không hiểu vì sao họ lại suy nghĩ như vậy. Đó có thể là do FA thiếu đi sức mạnh trong việc quản lý, nhưng theo tôi nguyên nhân chính là ở bản thân các cầu thủ trẻ. Họ thiếu đi tình yêu với ĐTQG, thiếu niềm khát khao được cống hiến cho màu cờ sắc áo.” Vieira cho biết.

ĐT Anh: Khi tình yêu là một thứ xa xỉ - 1

Theo Vieira các cầu thủ trẻ của Anh thiếu tình yêu và niềm tự hào khoác áo ĐTQG

“Khi tôi còn là một cầu thủ trẻ, tôi luôn mơ ước một ngày được gọi vào ĐTQG Pháp. Đó là mục tiêu, là ước mơ cả đời cầu thủ của tôi. Nhưng tôi không thấy được điều đó ở các cầu thủ trẻ U16 hay U18 của Anh ngày nay. Với họ, việc được gọi lên tuyển giống như một nghĩa vụ chứ không phải là niềm tự hào. Điều đó khiến cho họ không thể phát huy một cách tốt nhất những tố chất mà mình có để phục vụ đội tuyển.”

“ĐTQG là một thứ gì đó mang ý nghĩa thực sự to lớn. Nó mang giá trị tinh thần lớn lao và các cầu thủ trẻ cần phải ý thức được điều đó. Dù có tài năng đến mấy nhưng không có tình yêu và niềm tự hào, bạn khó có thể làm được điều gì. Đây là một thực trạng mà FA cần phải xem xét để có những thay đổi tích cực”, Vieira cảnh báo.

Các ngôi sao cũng “sợ” khi lên tuyển

Có vẻ như thực trạng thiếu tình yêu, khát khao, hay sự tự hào của các cầu thủ ở xứ sương mù đang là một “vấn nạn”. Không chỉ các cầu thủ trẻ mà ngay cả các tuyển thủ đã thành danh, các ngôi sao cũng đang mắc phải căn bệnh này. Đây là thông tin được tiết lộ bởi chính một cựu tuyển thủ Anh rất nổi tiếng là Michael Owen, người hiện đang khoác áo CLB Stoke City.

Cựu thần đồng bóng đá Anh cho biết: “Dường như có một nỗi sợ hãi nào đó trong tâm trí các tuyển thủ mỗi khi họ lên tuyển. Có một số người vẫn giữ được phong độ ở ĐTQG như khi thi đấu cho CLB. Nhưng phần lớn các cầu thủ đều không thể hiện được mình. Họ không thể chơi tốt mỗi khi được triệu tập như khi ở CLB. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc đó. Một trong số đó là tâm lý sợ hãi.”

ĐT Anh: Khi tình yêu là một thứ xa xỉ - 2

Còn Owen cho rằng các tuyển thủ Anh luôn mang trong mình nỗi "sợ hãi" mỗi khi khoác áo Tam sư

“Các cầu thủ, thậm chí cả những ngôi sao sợ phải khoác áo ĐTQG do lo ngại không đương đầu nổi với sức ép từ dư luận, với sự chỉ trích của hàng triệu khán giả quê nhà mỗi khi họ thi đấu không tốt. Tôi có nghe được rất nhiều đồng đội cũ nói về việc, trước trong và sau trận đấu họ đã gặp khó khăn như thế nào trong việc đối phó với những tiếng la ó, những tiếng hú hét chỉ trích của các CĐV. Đó là một cảm giác rất khủng khiếp mỗi khi phải chơi cho ĐTQG, nó khác hẳn so với khi khoác áo CLB. Nơi các CĐV luôn ủng hộ bạn, dành tình yêu cho bạn tuần này qua tuần khác, ngày này qua ngày khác.”

“Chính sự sợ hãi đó đã khiến cho nhiều cầu thủ cảm thấy việc phải khoác áo ĐTQG giống như một gánh nặng, và họ sẽ từ chối vinh dự đó nếu như có cơ hội. Đây là một thực tế và chúng ta cần phải có giải pháp triệt để cho vấn đề này.” Owen kết luận.

Duy Nguyễn (theo Dailymail)