Trận đấu nổi bật

Xem thêm Xem thêm

THALogo Thailand - Logo Malaysia MAS

UAELogo UAE - Logo Vietnam VIE

PLELogo Palestine - Logo Yemen YEM

KSALogo Saudi Arabia - Logo Uzbekistan UZB

MEXLogo Mexico - Logo Panama PAN

SUILogo Switzerland - Logo Greece GRE

LUXLogo Luxembourg - Logo Qatar QAT

CZELogo Czech Republic - Logo Ukraine UKR

IRLLogo Republic of Ireland - Logo Qatar QAT

David De Gea: Người tạo nên sự khác biệt

Van Persie đang tạo ra sự khác biệt nơi hàng công còn De Gea là sự khác biệt nơi hàng thủ của Quỷ đỏ MU.

Mùa giải 2012/2013 đang chứng kiến phong độ khá tồi tệ của hàng phòng ngự MU khi họ đang để lọt lưới với mật độ dày đặc và số những trận đấu giữ sạch lưới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tuy nhiên trong bức tranh chung tối màu ấy vẫn có điểm sáng mang tên De Gea, một thủ thành có thể mang lại sự khác biệt bằng những pha bắt bóng xuất thần, trong những thời điểm nước sôi lửa bỏng nhất.

Đây đang là mùa giải thứ 2 thủ thành tài năng người TBN trấn giữ khung thành của đội bóng số 1 trong kỷ nguyên Premier League. So với mùa giải trước đó, hẳn nhiều người đã nhận ra sự tiến bộ của cựu thủ thành Atletico. Rõ ràng việc tuyên bố sẽ tiến hành xoay tua liên tục ở vị trí thủ môn của Sir Alex đã mang lại những hiệu quả nhất định. Ông già gân muốn tạo ra sự cạnh tranh, sự ganh đua quyết liệt để De Gea lấy đó làm cơ hội để hoàn thiện thêm bản thân, thử thách lòng kiên trì cũng như khát khao tỏa sáng của thủ thành 9x.

David De Gea: Người tạo nên sự khác biệt - 1

Rất khó đánh bại De Gea nếu chỉ bằng những cú sút xa

Trong thâm tâm Sir Alex luôn cho rằng De Gea sẽ là sự lựa chọn số 1 và ông đã đúng. Sau giai đoạn đầu tiên phải chịu chính sách xoay tua liên tục cùng đàn anh Lindegaard, lúc này De Gea đã được ra sân thường xuyên hơn, ổn định hơn và là sự lựa chọn không thể thiếu của Sir Alex trong các trận đấu quan trọng. Nhiều cuộc đối đầu với những đội bóng lớn tại giải NHA như Arsenal, Chelsea, Man City, Liverpool (trừ trận lượt đi) De Gea đều là người được bắt chính. Tổng số trận ra sân trong mùa giải của anh là 21 trận, nhiều gấp đôi so với người đồng nghiệp Lindegaard (11 trận). Điều đó cho thấy tầm quan trọng của De Gea đã được thừa nhận.

Màn trình diễn xuất sắc trong trận đấu gặp Tottenham gần đây nhất là minh chứng tiêu biểu cho “sự khác biệt” mà De Gea có thể mang lại cho Quỷ đỏ. Việc MU chỉ chịu thủng lưới có 1 bàn có công rất lớn của thủ thành TBN. 2 khoảnh khắc làm nên chất “thiên tài” của De Gea chính là khi anh dùng chân cản phá 2 pha sút bóng tưởng như ăn bàn mười mươi của Gareth Bale phút 41 và của Dempsey phút 51. Đó là 2 pha bóng mà nếu để thua, chắc chắn MU sẽ là kẻ bại trận chứ không phải ra về với 1 điểm hài lòng.

David De Gea: Người tạo nên sự khác biệt - 2

De Gea cần khắc phục thêm khả năng không chiến

Khả năng phản xạ, xử lý linh hoạt bằng cả chân lẫn tay của De Gea luôn là điểm mạnh và được thủ thành này phát huy một cách tối đa. Theo con số thống kê, De Gea đã có khoảng 60 pha cản phá thành công sau 15 trận ra sân ở mùa giải này tại NHA(chưa tính trận gặp Tottenham), trung bình 4 pha cản phá/trận. Đó là 1 con số rất ấn tượng. Tuy anh mới chỉ có 3 lần giữ sạch được lưới, nhưng đó không phải là lỗi của riêng mình De Gea mà là lỗi mang tính hệ thống của cả hàng phòng ngự.

Tất nhiên De Gea chưa phải là hoàn hảo. Anh vẫn còn nhiều điểm yếu cần khắc phục như khả năng bắt bóng bổng, phán đoán điểm rơi và khả năng chỉ huy hàng phòng ngự. Bàn thua của MU trong trận gặp Tottenham hôm Chủ nhật có một phần lỗi của De Gea khi anh đã đấm bóng thiếu dứt khoát sau 1 pha tạt bổng vào vòng cấm để bóng rơi vào chân Lennon và tiền vệ này đã kiến tạo cơ hội ngon ăn cho Dempsey dứt điểm. Khả năng không chiến chính là điểm yếu lớn nhất của De Gea và anh sẽ cần phải rèn luyện nhiều hơn để có thể trở thành một chốt chặn đáng tin cậy hơn nữa.

Xem 2 pha cản phá xuất thần bằng chân của De Gea trong trận gặp Tottenham:

Theo Duy Nguyễn (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung