Đại gia Trung Quốc lật kèo, Ngoại hạng Anh mất 9.200 tỷ đồng tiền bản quyền

Thứ Sáu, ngày 04/09/2020 16:03 PM (GMT+7)

Ngoại hạng Anh vừa nhận một cú sốc đến từ đại gia Trung Quốc. Theo đó, vì những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, tập đoàn của xứ sở tỷ dân chấp nhận chịu phạt mà từ bỏ bản quyền hình ảnh giải đấu nước Anh.

   

Những sân đấu trống trơn tưởng chừng như tác động không nhiều đến chất lượng giải Ngoại hạng Anh. Nhưng kỳ thực hoàn toàn ngược lại. Việc không thể cho khán giả vào sân - chí ít là đến 3/10 đã khiến các trận đấu Ngoại hạng Anh mất đi một phần tính hấp dẫn của nó.

Đại gia Trung Quốc lật kèo, Ngoại hạng Anh mất 9.200 tỷ đồng tiền bản quyền - 1

Ngoại hạng Anh có nguy cơ mất bộn tiền

Và hệ quả - theo nguồn tin của Daily Mail, tập đoàn Suning Holdings của Trung Quốc đã không còn hợp tác với ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh. Vào tháng trước, đại diện Premier League đã đưa Suning Holdings vào một cuộc chiến pháp lý, sau khi tập đoàn Trung Quốc này không thanh toán khoản phí trị giá 160 triệu bảng vào tháng 3.

Suning Holdings là hãng bán lẻ đồ điện tử hàng đầu tại Trung Quốc. Chủ tịch tập đoàn này - doanh nhân Zhang Jindong là người giàu thứ 28 tại xứ sở tỷ dân. Năm 2018, tập đoàn Suning Holdings mua lại 70% cổ phần CLB Inter Milan. Sau đó, con trai của ông Zhang Jindong là Steven Zhang - sinh năm 1991, được bổ nhiệm vào vai trò Chủ tịch đội bóng thành Milano.

Về phần mình, Suning Holdings cũng muốn đầu tư mạnh mẽ vào bóng đá và truyền thông. Họ từng ký hợp đồng trị giá 564 triệu bảng với giải Ngoại hạng Anh về bản quyền truyền hình giải đấu này ở Trung Quốc. Tuy nhiên, sau khi thanh toán 264 triệu bảng cho giai đoạn đầu tiên, Suning Holdings bất ngờ chững lại.

Đại gia Trung Quốc lật kèo, Ngoại hạng Anh mất 9.200 tỷ đồng tiền bản quyền - 2

Wolves có nguy cơ bị bán

Trước mắt, Ngoại hạng Anh sẽ thiệt hại 300 triệu bảng (khoảng 9.236 tỷ đồng) sau khi hợp đồng với Suning Holdings đổ vỡ. Hai bên sẽ không còn là đối tác, bạn hàng tin cậy của nhau chỉ sau 1 mùa giải. Ban tổ chức của giải đấu nước Anh quyết định cắt toàn bộ bản quyền truyền hình của tập đoàn Trung Quốc, đồng thời thỏa thuận cho giai đoạn 2022 - 2025 cũng không còn hiệu lực.

Nhìn về lâu dài, Ngoại hạng Anh đang thua thiệt rất lớn ở thị trường Trung Quốc. Việc không hợp tác với Suning Holdings - đơn vị chủ quản của kênh truyền hình kỹ thuật số PPTV sẽ khiến cho quá trình "phổ cập" Premier League ở quốc gia đông dân nhất thế giới trở nên khó khăn hơn.

Nguy hại hơn, theo Daily Mail, đang có một làn sóng các tỷ phú Trung Quốc tháo chạy khỏi mối liên hệ với giải Ngoại hạng Anh. Chủ sở hữu CLB Southampton - tỷ phú Gao Jisheng được cho là đang cố gắng bán tống bán tháo đội bóng này. Nhà tài trợ áo đấu LD Sports cũng rút lui khỏi giải đấu nước Anh. Wolves và West Brom - các đội bóng có chủ sở hữu người Trung Quốc khác, cũng ở trong tình trạng tương tự.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/dai-gia-trung-quoc-lat-keo-ngoai-hang-anh-mat-9200-ty-dong-tien-ban-q...

Ngoại hạng Anh 2020/21 rực lửa: Đua song mã Liverpool - Man City hay MU gây sốc?

Liverpool đăng quang Ngoại hạng Anh 2019/20 với sức mạnh không gì cản nổi. Thế nhưng trong mắt giới chuyên gia, đoàn quân...

Theo Tiến Long (Tổng hợp) (Khám Phá)
sự kiện Premier League 2020-21