Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Venezia vs Fiorentina

VENLogo Venezia - Logo Fiorentina FIO

Arsenal vs Crystal Palace

ARSLogo Arsenal - Logo Crystal Palace CRY

Celtic vs Ferencváros

CELLogo Celtic - Logo Ferencváros FTC

Club Brugge vs Manchester City

CLULogo Club Brugge - Logo Manchester City MCI

Beşiktaş vs Sporting CP

BJKLogo Beşiktaş - Logo Sporting CP SCP

Porto vs Milan

PORLogo Porto - Logo Milan MIL

Atlético Madrid vs Liverpool

ATMLogo Atlético Madrid - Logo Liverpool LIV

Inter Milan vs Sheriff

INTLogo Inter Milan - Logo Sheriff SHE

Shakhtar Donetsk vs Real Madrid

SHDLogo Shakhtar Donetsk - Logo Real Madrid RMA

PSG vs RB Leipzig

PSGLogo PSG - Logo RB Leipzig RBL

Ajax vs Borussia Dortmund

AJXLogo Ajax - Logo Borussia Dortmund BVB

Spartak Moskva vs Leicester City

SPMLogo Spartak Moskva - Logo Leicester City LEI

Salzburg vs Wolfsburg

RBSLogo Salzburg - Logo Wolfsburg WOB

Barcelona vs Dynamo Kyiv

BARLogo Barcelona - Logo Dynamo Kyiv DYN

Zenit vs Juventus

ZENLogo Zenit - Logo Juventus JUV

Chelsea vs Malmö FF

CHELogo Chelsea - Logo Malmö FF MFF

Lille vs Sevilla

LILLogo Lille - Logo Sevilla SEV

Manchester United vs Atalanta

MUNLogo Manchester United - Logo Atalanta ATA

Young Boys vs Villarreal

YBBLogo Young Boys - Logo Villarreal VIL

Benfica vs Bayern München

SLBLogo Benfica - Logo Bayern München FCB

Fenerbahçe vs Antwerp

FBLogo Fenerbahçe - Logo Antwerp ANT

Real Betis vs Bayer Leverkusen

BETLogo Real Betis - Logo Bayer Leverkusen LEV

Lazio vs Olympique Marseille

LAZLogo Lazio - Logo Olympique Marseille OM

Sturm Graz vs Real Sociedad

STULogo Sturm Graz - Logo Real Sociedad RSO

PSV vs Monaco

PSVLogo PSV - Logo Monaco ASM

Sparta Praha vs Olympique Lyonnais

SPALogo Sparta Praha - Logo Olympique Lyonnais OL

Napoli vs Legia Warszawa

NAPLogo Napoli - Logo Legia Warszawa LEG

Lokomotiv Moskva vs Galatasaray

LOKLogo Lokomotiv Moskva - Logo Galatasaray GS

Công Phượng “vui như Tết” vì quà bầu Đức (Bài 3)

Bên cạnh thành tích đá bóng giỏi nhất làng Vồng Vổng so cùng lứa bạn cùng trang lứa thì Nguyễn Công Phượng còn được biết đến là một học sinh giỏi.

Bài 3: Vẫn mong con thi đậu đại học

Nghỉ Tết dài ngày, được về quê đón Tết với bố mẹ, họ hàng, bạn bè, câu chuyện của Phượng được nhiều người trong nhà chờ đón. Và Phượng có thật nhiều chuyện để kể cho bố mẹ sau 1 năm đáng nhớ với anh và đồng đội cùng trang lứa ở lò HAGL-Arsenal.JMG. Nhưng với bà Hoa thì bà quan tâm nhất chuyện học hành của cậu con trai ở đất khách quê người.

Ở quê, khắp các vách nhà của Công Phượng đều được gia đình dán đầy “giấy khen” như một nguyện vọng của gia đình là mong Phượng học giỏi đậu đại học để thoát ly trước khi nghĩ đến cầu thủ chuyên nghiệp.

Mẹ Công Phượng kể chuyện: “Trước đây tui luôn bắt con cái chăm lo việc học. Các chị của Phượng đều học giỏi và ra đời với tấm bằng đại học trong tay. Cu Phượng cũng thế, tui luôn mong nó học giỏi chứ không nghĩ nó theo bóng đá đâu”.

Thật vậy, ngay khi con đã trúng tuyển vào Học viện bóng đá trẻ HAGL-Arsenal.JMG, với riêng cá nhân bà Hoa điều khiến bà luôn luôn lo lắng là không biết Công Phượng được học hành như thế nào. Theo lời của bà Hoa trước khi đi tập bóng đá Công Phượng là một học sinh giỏi. Như thể sợ khách không tin, mẹ Công Phượng đã kéo tôi lại bức vách dán đầy “giấy khen” mang tên Nguyễn Công Phượng chỉ vào những tờ giấy đã vàng úa theo thời gian khi Phượng còn theo học tại quê nhà gần chục năm về trước. Gần như năm nào Phượng đều là học sinh giỏi là của Trường Tiểu học Mỹ Sơn –huyện Đô Lương, Nghệ An.

Công Phượng “vui như Tết” vì quà bầu Đức (Bài 3) - 1

Tấm giấy khen của Công Phượng

Có một thực tế khi các cầu thủ trẻ được vào các lò huấn luyện bóng đá trẻ thì các em đều không đặt nặng vấn đề học tập vì đã bị chiếm hết quỹ thời gian trong ngày để tập luyện chuyên môn bóng đá, việc học hành cũng vì thế không được đầu tư nhiều. Suy nghĩ chung với nhiều người là chỉ cần có một cái bằng học hết PTTH để nếu sau này không thành tài (cầu thủ) cũng đỡ bỡ ngỡ khi ra đời bằng việc học các nghề khác. Nhưng khi tìm hiểu về Công Phượng chúng tôi đi đến bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Xuất phát từ một học sinh chăm học tại quê nhà nhưng trong thời gian gia nhập học viện HAGL – Arsenal.JMG Nguyễn Công Phượng vẫn giữ vững thành tích học tập của mình, năm nào anh cũng là học sinh giỏi.

Bà Hoa đã tâm sự về những lo lắng khi con trai sớm phải tự lập lúc còn nhỏ” “Khi cháu đang học tiểu học ở xã, tôi vẫn luôn được nghe các thầy cô khen nó học giỏi, và khi cu Phượng kiên quyết theo tập bóng đá, lúc đầu tôi rất sợ và lo cho nó có theo học được hay không. Sang năm thứ hai đi vào thăm Phượng ở Gia Lai, việc đầu tiên tôi hỏi mẹ nuôi của Phượng là kết quả học tập như thế nào, thì được mọi người cho biết Phượng học khá giỏi, liên tục đạt học sinh tiên tiến. Nghĩ đến đây tôi an tâm. Nhất là mấy thầy ở học viện HAGL cho biết Phượng rất chăm chỉ học hỏi. Vì thế sau này mỗi lần về nhà, thấy Phượng đưa về một tờ giấy khen là gia đình hãnh diện lắm”.

Sau này hết mỗi học kỳ, cuối năm học, Công Phượng đều gửi về nhà những tấm giấy khen của trường THCS Lý Thường Kiệt  (Pleiku, Gia Lai). Trong cuốn sổ ghi thành tích học tập được nhà trường gửi về gia đình có ghi điểm tổng kết cuối năm các môn học của Nguyễn Công Phượng là 9,0 – đạt học sinh giỏi toàn diện. Đặc biệt theo lời bà Hoa thì Công Phượng rất giỏi môn Tiếng Anh.

Công Phượng “vui như Tết” vì quà bầu Đức (Bài 3) - 2

Hình ảnh gia đình Công Phượng khi còn nhỏ

“Cứ mỗi năm về hè, nó đưa một cái giấy khen về cho gia đình treo, chúng tôi xem đây là tài sản quý giá gia đình để còn hãnh diện với bà con thôn xóm, đồng thời qua đó nắm bắt được tình hình học hành của cháu. Chưa biết nó sau này có thành cầu thủ giỏi hay không nhưng học hành như thế là tôi thấy an tâm. Tui vào thăm nó mà thấy nó nói chuyện với các thầy bằng tiếng Anh là giỏi rồi”, bà Hoa hào hứng nói về con trai.

So với mặt bằng ở làng Vồng Vổng thì gia đình bà Hoa ông Bảy cũng thuộc diện khó khăn. Vì còn lo cho 3 người chị của Phượng trưởng thành, một cô em út đang học tiểu học mà ông Bảy bà Hoa đã bươn chải kiếm sống. Ông Bảy ngoài thời gian làm đồng còn tranh thủ đi phụ hồ, kéo dây điện, đốn củi trên rừng… ,bà Hoa thì như nhiều phụ nữ khác trong làng buôn bán lặt vặt qua ngày.

Trong ngôi nhà ngói ba gian thấp lè tè ấy không có tài sản đáng giá ngoài chiếc tivi mà các đồng đội của Phượng ở đội tuyển U19 vừa mới tặng. Chính vì thế ngay cả khi Công Phượng đã là cầu thủ nổi tiếng nhưng với tâm lý của một người mẹ thì bà Hoa vẫn chưa định hình là Cộng Phượng sẽ ra đời, kiếm sống bằng nghề đá bóng mà luôn lo lắng về việc học hành ổn định tương lai của con. Bà Hoa tiếp lời: “Tui nghe nói HAGL là một tập đoàn kinh tế mạnh nên lúc nào tui cũng khuyên cu Phượng học cho giỏi để có gì sau này còn xin được việc làm từ bầu Đức. Tui vẫn mong nó sẽ vẫn thi đại học như mấy chị của nó. Ít ra sau này cũng không lo lắng lắm”.

Câu chuyện ngày Tết của chúng tôi với bố mẹ Công Phượng về tiền đạo áo số 10 của U19 Việt Nam tưởng như không dứt. Về nhà anh, trò chuyện với những người thân của Công Phượng, chúng tôi đã hiểu thêm về cuộc sống của những cầu thủ trẻ ở lò HAGL-Arsenal.JMG như Phượng. Họ không chỉ biết đá bóng mà còn có sự quan tâm của gia đình, của bầu Đức với mong muốn trở thành những người có ích cho xã hội. Trong suy nghĩ của gia đình ông Bảy bà Hoa họ đang mong con phải học giỏi, cho dù bây giờ Công Phượng đã là một cầu thủ có tương lai tươi sáng đang chờ đợi phía trước.

Một số hình ảnh về Công Phượng:

Công Phượng “vui như Tết” vì quà bầu Đức (Bài 3) - 3

Công Phượng “vui như Tết” vì quà bầu Đức (Bài 3) - 4

Công Phượng “vui như Tết” vì quà bầu Đức (Bài 3) - 5

Công Phượng “vui như Tết” vì quà bầu Đức (Bài 3) - 6

Niềm hy vọng của tương lai

Theo Trọng Nguyên (Khampha.vn)
U19 Việt Nam chinh phục bóng đá đỉnh cao Xem thêm
Báo lỗi nội dung