Choáng váng Barca: Vì sao đón "tay chơi" 31 tuổi giúp Messi & Suarez?

Thứ Năm, ngày 24/01/2019 19:05 PM (GMT+7)

Barcelona đã gây bất ngờ khi mượn Kevin-Prince Boateng từ Sassuolo để dự bị cho Luis Suarez.

Những màn trình diễn của Kevin-Prince Boateng tại Sassuolo

Không phải lần đầu tiên gây bất ngờ trên thị trường chuyển nhượng, nhưng Barcelona vẫn khiến nhiều người ngạc nhiên khi Kevin-Prince Boateng được mượn từ Sassuolo. Paulinho trước đó đã giúp Barca vô địch La Liga dù đến từ Trung Quốc, và nay Barca lại khiến dư luận tò mò khi đón một cầu thủ lắm tài, nhiều tật và lại đang đá ở một CLB nhỏ ở Serie A.

Choáng váng Barca: Vì sao đón "tay chơi" 31 tuổi giúp Messi & Suarez? - 1

Kevin-Prince Boateng chính thức ra mắt Barcelona

Cơ sở nào khiến Barca lại có quyết định này? Sau khi đã bán Munir sang Sevilla để kiếm chút tiền trước khi mất trắng cầu thủ này, Barca không còn tiền đạo dự bị nào đá thay Luis Suarez. Họ cần gấp một dự bị và đã cân nhắc không ít lựa chọn, từ Alvaro Morata, Fernando Llorente cho tới Olivier Giroud.

Vậy sao lại là Boateng? Boateng vốn được biết tới là một tiền vệ tấn công chứ không phải tiền đạo. Hơn nữa Barca hoàn toàn có thể dòm xuống đội B hoặc ngắm nghía các tài năng trẻ mới đào tạo ở La Masia để lựa chọn một người học việc. Boateng xét cho cùng đã 31 tuổi và có tiếng là ăn chơi thời còn trai trẻ, cách đây vài năm từng thừa nhận mình đã đốt tiền vào chơi bời và xe cộ.

Nhưng nhìn sâu xa thì đây là một quyết định khá có lý của Barca. Họ cần một tiền đạo dự bị cho Suarez, và tiền đạo dự bị đó không chỉ là một người có kinh nghiệm mà còn kiên nhẫn không phàn nàn với dư luận trong trường hợp phải dự bị dài hạn. Việc mua một chân sút để thay thế Suarez lâu dài có thể làm trong mùa hè, nhưng cho một cầu thủ trẻ lên làm dự bị cho Suarez chẳng khác gì tạo một tình thế kiểu Paco Alcacer thứ hai.

La Masia gần đây đã cho ra nhiều tài năng sáng giá, nhưng tiền đạo lại không phải là vị trí có nhiều ngôi sao mới ngoài một Abel Ruiz đang chấn thương. Hơn nữa HLV Ernesto Valverde không chỉ cần tiền đạo, mà còn là một cầu thủ đa năng có thể đá vị trí khác khi được yêu cầu. Đá tiền đạo cắm ở Barca không hề dễ dàng chút nào khi anh không chỉ có đơn thuần chờ cơ hội đến mà còn phải góp sức vào khâu triển khai bóng và cả tham gia pressing từ xa.

Choáng váng Barca: Vì sao đón "tay chơi" 31 tuổi giúp Messi & Suarez? - 2

Boateng chơi trong vai trò một "số 9 giả" tại Sassuolo

Kevin-Prince Boateng đáp ứng được đòi hỏi đó do đã có kinh nghiệm đá tiền đạo, anh tỏa sáng trong đội hình AC Milan vô địch Serie A 2010/11 khi đá đằng sau Zlatan Ibrahimovic hoặc lệch sang cánh phải, và những năm gần đây Boateng hồi sinh sự nghiệp của mình tại Las Palmas trong vai trò một “số 9 giả”. Kinh nghiệm tại Las Palmas, Frankfurt và Sassuolo khiến Boateng chơi rất đa năng trên hàng tiền vệ & tiền đạo.

Do vậy về lý thuyết quyết định đón về Boateng của Barcelona là một quyết định không tồi, thậm chí tốt hơn việc họ theo đuổi những Morata, Llorente hay Giroud. Giờ chỉ còn chờ xem Boateng có thực sự hữu dụng như người ta kỳ vọng.

“Bom xịt” Coutinho tìm đường chuồn khỏi Barca: MU xui phản Liverpool

MU cân nhắc mua Coutinho do Mata sắp ra đi khiến chỉ còn Pogba là nhạc trưởng.

Theo Q.D (Khám Phá)

sự kiện Barcelona