Chelsea: Benitez hơn gì Di Matteo?

Thứ Hai, ngày 26/11/2012 17:03 PM (GMT+7)

Tâm điểm trận cầu Chelsea – Man City lại không nằm trên sân mà là Benitez.

Khi ông chủ Roman Abramovich quyết định “trảm” Roberto Di Matteo sau những thất bại ở Premier LeagueChampions League, Chelsea có thể chọn bất kỳ ai là người thay thế trong danh sách dài dằng dặc những ứng viên tên tuổi. Nhưng cuối cùng lại là Rafael Benitez, “kẻ thù không đội trời chung” của Chelsea trong quá khứ. Sự bất mãn của các CĐV The Blues là dễ hiểu, khi không nhiều người quên những gì Benitez đã nói, đã làm khi còn dẫn dắt Liverpool. Nên nhớ HLV người Tây Ban Nha đã tại vị ở Liverpool tới 6 năm và cũng chỉ mới rời sân Anfield có 2 mùa giải và tất cả thật khó chấp nhận với những CĐV của đội bóng áo xanh.

Chelsea: Benitez hơn gì Di Matteo? - 1

Chelsea: Benitez hơn gì Di Matteo? - 2

Benitez đến Chelsea trong làn sóng phản đối của CĐV Chelsea

Những biểu ngữ chống Benitez, ủng hộ Di Matteo lan rộng khắp khán đài sân Stamford Bridge là bằng chứng rõ ràng nhất về thái độ của những người yêu Chelsea dành cho người dẫn dắt mới của The Blues. Về kinh nghiệm và thành tích trên băng ghế chỉ đạo, Benitez có thể “ăn đứt” Di Matteo nhưng để có được tình cảm từ những người hâm mộ không phải là một sớm một chiều, đặc biệt với vị HLV có “tỳ vết” từng không ít lần làm Chelsea “nóng mặt”.

Nhưng tại sao là Benitez?

CĐV Chelsea có thể thù ghét Benitez nhưng thật khó để mà chỉ trích ông chủ Abramovich, người đã quyết định sa thải Di Matteo và mời Benitez tới sân Stamford Bridge. Người ta vẫn gọi đây là “Đế chế Roman” để ca ngợi khoảng thời gian đầy thành công của Chelsea kể từ khi được vị tỷ phú người Nga đầu tư. Và ngay cả khi Roman có biến Chelsea thành cỗ máy “xay” HLV trong bao năm qua thì mục tiêu chính vẫn là đưa Chelsea tới đỉnh cao. Một doanh nhân với tôn chỉ đầu tư sinh lãi như Abramovich không chấp nhận thất bại và càng không có thời gian chờ đợi thành công. Đó có phải là lý do Di Matteo từ người hùng đưa Chelsea vô địch châu Âu lại nhanh chóng mất việc chỉ vì vài trận thua?

Chelsea: Benitez hơn gì Di Matteo? - 3

Chelsea: Benitez hơn gì Di Matteo? - 4

Abramovich cũng chỉ coi Benitez là kẻ đóng thế

Vậy nên với Benitez, Abramovich cũng chẳng cần quan tâm đến việc đây có phải là vị HLV không được lòng các CĐV hay không. Đơn giản kết quả là điều quan trọng nhất và kinh nghiệm của Benitez có thể là liều thuốc giải cho cơn khủng hoảng của Chelsea, dù nó không đến ngay trong trận ra mắt với The Blues. Và Benitez cũng đâu phải là HLV chính thức của Chelsea. Trong bảng đăng ký gửi ban tổ chức Premier League, Benitez cũng chỉ là “interim first-team manager” nghĩa là “HLV tạm thời” nhằm lấp chỗ trống mà thôi. Còn tùy theo thành tích và hoàn cảnh, Abramovich mới quyết định trao quyền cho Benitez hay không.

Bây giờ thì người ta mới nhớ lại, Di Matteo thực ra cũng là nhân vật đóng thế khi Andre Villas-Boas phải ra đi. Và bỗng dưng HLV người Italia đưa Chelsea vô địch Champions League thì được tưởng thưởng bằng vị trí HLV chính thức. Thế nên Benitez trong hoàn cảnh này cũng chẳng hơn gì Di Matteo, khi ông chủ Chelsea vẫn có thể “đá bay” bất kỳ ai nếu kết quả của The Blues không tỷ lệ thuận với những khoản đầu tư bom tấn của Roman.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 2/2005, trận đấu giữa Chelsea và Man City kết thúc mà không có bàn thắng.

HLV Rafael Benitez trở thành người thứ 3 trong số 9 HLV dưới triều đại của Roman Abramovich không giành chiến thắng trong trận đầu tiên cầm quân. Trước đó Andre Villas-Boas cũng có một trận hòa, còn Avram Grant là người duy nhất nhận thất bại.

Theo Phong Trần (Khampha.vn)