Cầu thủ U23 nói gì về U19 đá SEA Games?

Thứ Năm, ngày 10/10/2013 06:38 AM (GMT+7)

Những thành công của U19 Việt Nam trong thời gian qua chắc chắn cần được trân trọng và khích lệ, nhưng liệu ý tưởng đưa thầy trò Guillaume tham dự SEA Games 27 có phải giải pháp hữu hiệu? Hãy cùng nghe các tuyển thủ U23 Việt Nam nói về điều này.

Trao đổi bên lề buổi tập chiều 9/10 tại Hà Nội, các cầu thủ U23 Việt Nam đã cho rằng thành tích của các cầu thủ trẻ U19 vừa qua là rất ấn tượng và đáng trân trọng, tuy nhiên ý tưởng đưa U19 Việt Nam đá SEA Games 27 tới đây là không nên.

Không muốn phát biểu những vấn đề liên quan đến chủ đề đưa U19 Việt Nam đá SEA Games 27, nhưng khi chúng tôi đặt liên tiếp những câu hỏi về đội U19, đội trưởng U23 Việt Nam Văn Quyết mới chấp nhận mở lời. Cầu thủ của Hà Nội.T&T cho rằng thành tích giành vị trí á quân giải vô địch U19 Đông Nam Á và toàn thắng 3 trận tại vòng loại U19 Châu Á, trong đó đặc biệt trận thắng 5-1 trước U19 Australia là những kết quả rất tốt, đáng trân trọng. Tuy nhiên, ý tưởng đưa U19 đi đá SEA Games 27 cần phải được xem xét một cách kỹ lưỡng và chuyên nghiệp hơn.

“Không thể phủ nhận những thành tích ấn tượng trong thời gian qua của các em. Đây là một lứa cầu thủ tốt, có chất lượng và sẽ là tương lai của bóng đá Việt Nam. Có được thành tích trong thời gian qua, đầu tiên phải nhắc đến công lao của chú Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), sau đó là giáo án và phương pháp huấn luyện của HLV HLV Guillaume và các nhà chuyên môn. Thêm nữa, dù còn trẻ, nhưng các em đã có rất nhiều cơ hội học tập, thi đấu và cọ xát ở môi trường bóng đá chuyên nghiệp, đó là những chuyến tập huấn, thi đấu tại nước ngoài. Đây chính là những điều kiện giúp U19 Việt Nam thành công trong thời gian qua”, đội trưởng Văn Quyết đề cập.

Cầu thủ U23 nói gì về U19 đá SEA Games? - 1

Tiền đạo Việt kiều Mạc Hồng Quân không đồng tình với ý tưởng đưa U19 Việt Nam đá SEA Games 27

Về chuyện người hâm mộ đang tranh luận việc thầy trò HLV Guillaume nên thay thế U23 Việt Nam sang Myanmar vào cuối năm, Văn Quyết đã cho biết: “U19 là một lứa rất tốt và cần phải được chăm sóc kỹ lưỡng, nhưng nếu đặt niềm tin quá nhiều vào các em ở một sân chơi lớn như SEA Games tôi nghĩ sẽ quá tầm. Mỗi độ tuổi, mỗi môi trường thi đấu đã có sự khác biệt rất nhiều. Nói đâu xa, ngay ở bóng đá Việt Nam, một đội ở V-League và hạng Nhất thi đấu với nhau đã có sự chênh lệch nhất định về chuyên môn. Theo quan điểm cá nhân tôi, chúng ta phải ghi nhận thành tích của U19 và hãy cùng tập trung đầu tư có kế hoạch nhất định, bởi cũng như chúng tôi trước đây đã từng lọt vào VCK U19 châu Á, nhưng sau đó trở về CLB, mỗi cầu thủ lại sống và thi đấu trong môi trường khác nhau, chỉ 1 vài năm đội hình mạnh đó đã sớm yếu đi”.

Cùng quan điểm với Văn Quyết, tiền đạo Mạc Hồng Quân, một người trưởng thành từ môi trường bóng đá chuyên nghiệp ở châu Âu, đã bày tỏ quan điểm không đồng tình đưa U19 Việt Nam đá SEA Games 27. “Chúng tôi không hề tự ái và cũng không quan tâm từ đâu có ý tưởng đưa U19 Việt Nam thay thế U23 đá SEA Games 27. Điểm vui mừng nhất chính là các em có tinh thần tốt, chuyên môn cao, đào tạo cơ bản và đã làm rạng danh cho bóng đá trẻ Việt Nam. Từ khi biết tin U19 Việt Nam thi đấu ấn tượng trong các giải vừa qua, trong tâm tôi luôn dành cho các em sự tôn trọng, vui mừng cổ vũ và động viên các em. Đây là lứa cầu thủ cần được gìn giữ và đầu tư tốt hơn, chứ không nên đưa các em chơi những sân chơi quá tầm so với lứa tuổi của mình”, Hồng Quân nói.

Bị chấn thương và phải làm trọng tài biên bất đắc dĩ trong những buổi tập gần đây, đội phó Mạnh Dũng đã nhận định: “Mỗi lứa tuổi có một sân chơi khác nhau. Không nên ép các em làm những việc nặng hơn khả năng của mình. U19 chơi tốt ở giải trẻ, đâu có nghĩa sẽ thành công ở một giải đấu mà họ thua kém đối thủ tới 4-5 tuổi. Các em cần được tiếp tục rèn luyện và tích lũy chuyên môn và kinh nghiệm ở các giải trẻ, người hâm mộ cũng nên kiên nhẫn chờ đợi U19 ở các kỳ SEA Games sau và khi đó chúng ta sẽ có một đội bóng tốt”.

Theo Hiền Minh (Khampha.vn)
sự kiện U19 Việt Nam chinh phục bóng đá đỉnh cao