"Bóng ma" bạo lực sân cỏ hoành hành ở V League 2015

Thứ Ba, ngày 22/09/2015 00:10 AM (GMT+7)

Trái với mùa giải năm ngoái rộ lên những scandal bán độ, V-League năm nay lại nổi lên một "điểm đen" khác là không ít những pha vào bóng ác ý của các cầu thủ Việt Nam khiến dư luận cảm thấy không khỏi phẫn nộ.

Mặc dù đã "khoác áo" chuyên nghiệp từ lâu nhưng giải bóng đá số 1 của chúng ta năm nào cũng chứng kiến những vấn đề tiêu cực nổi cộm, bất chấp việc các quan chức lãnh đạo V-League thường khẳng định ở cuối mỗi mùa là "giải đã về đích an toàn".

Còn nhớ, năm ngoái, ở V-League 2014, bóng đá Việt Nam "dậy sóng" với liên tiếp 2 vụ bán độ đáng xấu hổ của một bộ phận các cầu thủ Vissai Ninh Bình và Đồng Nai khiến không ít người phải trả giá đắt vì rơi vào vòng lao lý. Còn năm nay, một "điểm đen" khác lại nổi lên ở giải đấu số 1 của bóng đá nước nhà.

Đó chính là bạo lực sân cỏ mà vụ việc mới nhất liên quan đến vấn đề này chính là vụ hậu vệ Quế Ngọc Hải (SLNA) vào bóng thô bạo khiến Trần Anh Khoa (SHB. Đà Nẵng) gặp chấn thương nghiêm trọng ở vòng 25 V-League năm nay. Pha bóng này bạo lực đến mức nó còn được đưa lên tờ Metro (Anh).

"Bóng ma" bạo lực sân cỏ hoành hành ở V League 2015 - 1

Pha vào bóng "rợn người" của Quế Ngọc Hải có thể khiến Trần Anh Khoa đối mặt nguy cơ sớm phải giải nghệ

Án phạt nghiêm khắc đã được Ban Kỷ luật VFF quyết định dành cho hành vi phi thể thao này của Ngọc Hải. Theo đó, anh sẽ bị treo giò đến 6 tháng, bị cấm tham gia các hoạt động bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (tính từ thời điểm án phạt ban hành, ngày 18/9), cộng thêm số tiền phải nộp phạt là 15 triệu đồng cũng như chịu trách nhiệm thanh toán toàn bộ chi phí chữa trị chấn thương cho Anh Khoa. 

Ca gây chấn thương nặng của Quế Ngọc Hải với Anh Khoa vừa qua đã tiếp nối những pha vào bóng rợn người của những đàn anh như Trần Đình Đồng, hay Huy Hoàng cũng tại đội bóng xứ Nghệ trong quá khứ.

Trước Ngọc Hải, một cầu thủ khác của SLNA là hậu vệ Trần Đình Đồng đã chịu án kỷ luật treo giò dài hạn với thời gian lên đến 9 tháng sau tình huống vào bóng khiến Nguyễn Anh Hùng (CLB Hùng Vương An Giang) gãy chân và nghỉ thi đấu đến hết mùa.

Ở  V-League 2012, trung vệ Huy Hoàng (SLNA) có pha vào bóng nguy hiểm nhưng tiền đạo Samson (Hà Nội T&T) kịp nhảy tránh, tuy nhiên gầm giày của tiền đạo bên phía đội bóng Thủ đô đã đá vào đầu làm Huy Hoàng dính chấn thương, phải đi rời sân bằng cáng đến bệnh viện. Sau trận đấu, Ban kỷ luật đã ra án phạt nguội cấm mỗi cầu thủ 2 trận và phạt tiền 10 triệu đồng.

Trao đổi về vấn đề bạo lực sân cỏ tái diễn trong mùa giải năm nay, trên sóng truyền hình VTV, ông Phạm Ngọc Viễn - Tổng Giám đốc công ty VPF, đơn vị tổ chức V-League 2015 chia sẻ: "Có một trận đấu mà chúng tôi coi là có bạo lực. Đó là trận đấu giữa đội Than Quảng Ninh và đội Hải Phòng. Các cầu thủ có các hành vi vi phạm và có đánh nhau, có những va chạm quyết liệt dẫn đến xô xát nhau. 

Còn trường hợp của Quế Ngọc Hải vừa qua thì do hăng máu quá mức và đã vi phạm luật một cách quá nghiêm trọng dẫn đến tình trạng đó. Muốn giải quyết vấn đề này, theo tôi vẫn quay lại về ý thức giáo dục. Về chế tài, tôi nghĩ nó cũng đã đạt đến đỉnh cao của chế tài rồi. Bây giờ dù chúng ta có tăng nặng (chế tài) hơn nữa mà chúng ta không có các biện pháp giáo dục cầu thủ để cho người ta nhận thức đúng mức về các vấn đề đó thì dù có tăng chế tài lên gấp năm, gấp mười bây giờ đi chăng nữa thì chúng ta cũng không thể giảm được vấn đề như các bạn gọi là "bạo lực sân cỏ".

"Bóng ma" bạo lực sân cỏ hoành hành ở V League 2015 - 2

Ngọc Hải bày tỏ sự ăn năn hối lỗi của mình với bố của Anh Khoa

Theo Đăng Đức - Tuấn Hải (Tổng hợp theo VTV) (Khám phá)

sự kiện V-League 2019: Cuộc đua nóng bỏng