Bóng đá VN: Chuyện Văn Quyến, chuyện Mourinho

Thứ Bảy, ngày 12/04/2014 06:56 AM (GMT+7)

Khi V. Ninh Bình dính vào scandal bán độ một lần nữa làm rúng động bóng đá Việt Nam, người ta lại hỏi liệu có sự tham gia của Phạm Văn Quyến hay không. “Một mất mười ngờ”, chuyện băn khoăn ấy khó thay đổi khiến người ta nghi ngại nhiều người có để cho cầu thủ từng “nhúng chàm” một con đường sống.

Từ nỗi đau của Văn Quyến

Nỗi hổ thẹn ở Bacolod là scandal có lẽ là khủng khiếp nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Nhưng đã 9 năm trôi qua và những người đã trót “nhúng chàm” ngày ấy đã phải trả giá thích đáng cho hành vi của mình, tất nhiên Văn Quyến là một trong số đó.

Quốc Vượng, người dính án nặng nhất, giờ chỉ có thể đá phủi và phải tìm nghề khác ngoài đá bóng để kiếm sống. Văn Quyến khá hơn khi anh vẫn trụ lại với bóng đá, nhưng đấy rõ ràng là hình ảnh khác xa của một cầu thủ từng được xưng tụng là “thần đồng của bóng đá Việt Nam”, là ngôi sao số 1 kể từ sau Hồng Sơn.

Nhưng khi rất nhiều thứ đã thay đổi, kể cả đường thẳng vẫn có thể chuyển thành "cong mềm mại", thì người ta vẫn không chịu thay đổi cách nhìn về một con người muốn phục thiện để có cuộc sống bình thường. Mà Quyến chỉ là một trong số nhiều người đã dính líu đến bán độ và dàn xếp tỷ số. Nói theo ngôn ngữ đao to búa lớn, bóng đá Việt Nam có cả một... lịch sử những nghi án bán độ. Trận Lâm Đồng - Hải Phòng năm 1994, Lâm Đồng - Huế 1995, cơn giận của HLV Karl Heinz Weigang ở Tiger Cup 1996, cú phản lưới nhà "kinh điển" của Lã Xuân Thắng, nghi án "mua" chức vô địch của SLNA 2001, vụ cầu thủ Lương Trung Tuấn 2005 và tất nhiên là nỗi hổ thẹn Bacolod...

Bóng đá VN: Chuyện Văn Quyến, chuyện Mourinho - 1

Văn Quyến đã lên tiếng phủ nhận dính vào scandal lần này của V.NB

Đấy là những vụ lớn, còn những vụ nhỏ, những màn đi đêm (với nhau, lẫn với trọng tài) thì hình như nhiều... không thể nào đếm nổi. Cứ đưa câu thần chú "bằng chứng đâu" ra thì hàng nghìn nghi án vẫn cứ là... nghi án. Văn Quyến bất quá cũng chỉ là 1 trong số rất, rất nhiều những cầu thủ đã trót rơi vào cái vòng xoáy tội lỗi ấy.

Vậy thì hãy tha cho anh mà đừng “soi” quá nhiều cái tên Văn Quyến trong nỗi hổ thẹn lần này của các cầu thủ V. Ninh Bình. Thực tế một điều hết sức hiển nhiên, người đi mua độ chỉ mua những cầu thủ chính thức, chứ không ai đi mua cầu thủ dự bị cả. Chả phải chúng ta, trong những buổi trà dư tửu hậu, giới cầu thủ vẫn nói với nhau là Công Vinh (được đánh giá là đầy bản lĩnh) đã thoát khỏi vụ Bacolod vì khi ấy anh chỉ là cầu thủ dự bị, chưa phải là "sao số" gì đó sao?

Vì thế hãy "tha" cho Văn Quyến một khi anh không dính dáng trong nghi án lần này. Cứ nói về những người trong cuộc, về những anh chàng cầu thủ ngoại quốc chưa hiểu "văn hóa bóng đá" Việt Nam nên bất ngờ trước màn bán độ của những người mà hàng ngày các anh tập cùng, ra sân cùng và chia sẻ phòng thay quần áo (tại sao không "mua" luôn mấy anh ngoại binh: hay người mua là... Việt Nam, không biết tiếng tây?).

Đến sự so sánh với bóng đá Việt Nam của Mourinho

Sẽ rất sớm thôi bóng đá Việt Nam lại nổi danh trên trường quốc tế, có lẽ không thua gì scandal bán độ làm lụn bại cả nền bóng đá Trung Quốc, khiến họ phải bỏ tiền tỉ ra mà mua ngôi sao. Trước đây cầu thủ ta bị nghi ngờ bán độ giải trong nước và cao lắm là giải trong khu vực, kỳ này V.Ninh Bình bán ra cả giải đấu châu lục, kiểu gì FIFA chả xuất hiện và đưa tin Việt Nam lên trang chủ (?!).

Chúng ta sẽ được thế giới biết đến, y như mấy lần Jose Mourinho mang bóng đá Việt Nam ra so sánh với mấy trận đấu... chán phèo và bạo lực ở châu Âu. Không cần tổ chức giải thể thao tầm cỡ châu lục, Việt Nam vẫn được bạn bè quốc tế biết đến như thường.

Ôi, “nổi tiếng” kiểu bóng đá Việt!

Dưới đây là video trận Kelantan - VNinh Bình ở AFC Cup 2014 mà cầu thủ V.Ninh Bình đã bán độ:

Theo Võ Minh Trị (Khampha.vn)
sự kiện Cú sốc cầu thủ V.Ninh Bình bán độ