BÌNH LUẬN: Làm tướng không dễ

Thứ Tư, ngày 15/01/2014 10:07 AM (GMT+7)

Làm HLV tại các CLB ở V-League không phải là điều dễ dàng.

1. Tôi còn nhớ như in khuôn mặt của HLV Vũ Quang Bảo sau khi bước ra khỏi phòng họp của CLB Navibank Sài Gòn ở trung tâm TDTT Công An TPHCM ngày 5/5/2010, ông nhìn lần lượt các cầu thủ như trông đợi ai đó đứng lên để níu giữ mình lại. Trong cuộc “trà dư tửu hậu” cùng tôi tối đó, ông Bảo “khoằm” không thể tin rằng V.League lại khắc nghiệt đến thế. Đội bóng Navibank Sài Gòn với những cầu thủ tứ phương khác hoàn toàn với đội quân “thuần chủng” Quân khu 4 của ông năm trước. Ông không thể quản lý được một đội bóng với nhiều cá tính như vậy. “Cú sốc” ở Navibank Sài Gòn đã dạy cho “người lính” Vũ Quang Bảo nhiều điều, và từ khi đến Cần Thơ rồi Lâm Đồng, nơi nào ông cũng cố gắng tạo dựng nên một nhóm cầu thủ được coi là “quân mình”. Nhưng đi đến đâu ông cũng “đứt gánh giữa đường”.

Một trong những yếu tố giúp Vũ Quang Bảo thành công khi giúp Quảng Nam thăng hạng chính là việc ông đưa về những cầu thủ gốc Nghệ về để giữ trật tự cho đội bóng. Thế nhưng, đến khi V.League bắt đầu, Quảng Nam tuyển mộ hàng loạt những cầu thủ tứ phương, Bảo “khoằm” lại phải đối mặt với vấn đề rất cũ. Ngay cả người đã giúp ông “dẹp loạn” ở giải hạng Nhất vừa qua là Cao Xuân Thắng ngay đầu mùa giải cũng ngang nhiên đứng ra chống lại ông, thì quả thực rất khó để ông có thể lấy lại được trật tự của đội lúc này. Việc kỷ luật và tước băng đội trưởng của Cao Xuân Thắng cho thấy những áp lực lớn đang đè nặng trên vai của ông Bảo, nhất là những đòi hỏi của người hâm mộ đất Quảng về chất địa phương ở đội bóng này. Hành trình trong lần trở lại V.League với Vũ Quang Bảo thực sự đang hết sức gian nan, dù cho ông đã giành được chiến thắng đầu tiên.

BÌNH LUẬN: Làm tướng không dễ - 1

HLV Minh Dũng của Bình Dương

2. Ở Bình Dương, một trong những điều đáng lo ngại nhất các mùa giải trước là sự bất ổn về nội bộ. Việc họ để cho một HLV còn non kinh nghiệm V.League là ông Minh Dũng dẫn dắt một dàn ngôi sao cũng chỉ nhờ tiêu chí: hiểu nội tình của đội bóng. Thế nhưng, câu chuyện ở Bình Dương lúc này lại hoàn toàn những năm trước, bởi dàn cầu thủ hiện nay là hoàn toàn mới, và những hiểu biết nội tình của ông Dũng các mùa giải trước chẳng giúp ích nhiều cho ông. Mà dù ông Dũng thực sự là người có khả năng giải quyết các vấn đề nội bộ tốt thì cũng chưa hẳn là người lý tưởng để dẫn dắt B.Bình Dương đi đến mục tiêu. Nên nhớ, B.Bình Dương hướng đến ngôi vô địch, và họ cần phải có một HLV biết “đánh trận”, một người có thể gây dựng được chiến thuật cho một tập thể với những cầu thủ mới, chứ không phải một người quản lý các cầu thủ không làm loạn. Nhiều người lấy làm lạ là tại sao một đội bóng nhiều ngôi sao nhưng lại được dẫn dắt bởi một HLV mới lần đầu cầm quân V.League. Liệu BLĐ Bình Dương có quá mạo hiểm hay không?

Câu trả lời còn nằm ở thì tương lai, nhưng hiện tại thì rõ ràng là ông Dũng cho thấy mình vẫn còn hạn chế về kinh nghiệm trận mạc sau trận đấu đầu tiên.

Hai câu chuyện giữa HLV Vũ Quang Bảo và Nguyễn Minh Dũng cho thấy được làm tướng ở V.League khó cỡ nào khi vừa phải có chuyên môn lại vừa phải biết cách để nội bộ đội bóng không bất ổn mà lực lượng mỗi CLB thì thay đổi xoành xoạch qua từng năm.

Theo Lê Phương (thethaohcm.vn)
sự kiện V-League 2020: Cuộc đua nóng bỏng