Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Barca khốn đốn đủ bề: Sắp sập quỹ lương, Enrique dọa bỏ đi

Thứ Bảy, ngày 31/12/2016 00:30 AM (GMT+7)

Tương lai của Barcelona đang không mấy sáng sủa. Họ đang phải gánh một quỹ lương khổng lồ trong lúc tài chính không mấy dư dả, và HLV trưởng Luis Enrique thì không có ý định ở lại CLB lâu dài.

Thành công luôn đi kèm một cái giá nhất định, và điều đó càng đúng trong trường hợp của Barcelona. Họ đã rất thành công trong kỷ nguyên của Lionel Messi, nhưng đi kèm với đó là gánh nặng tài chính quá lớn.

Barca khốn đốn đủ bề: Sắp sập quỹ lương, Enrique dọa bỏ đi - 1

Làm nên thành công của Barca nhưng nhóm "MSN" cũng đồng thời là gánh nặng tài chính của CLB

Quỹ lương của Barca ngốn khoảng 310 triệu euro khi họ thi đấu mùa giải 2009/10. Giờ đây tiền lương đã tăng vọt lên 435 triệu euro cho mùa giải này. Nguyên nhân chính của số tiền đó là bởi những bản hợp đồng khổng lồ mà Barca trao cho một số cầu thủ ngôi sao.

Bộ ba tiền đạo Lionel Messi – Neymar – Luis Suarez được cho là đã chiếm tới hơn 30% quỹ lương Barca, theo thống kê của tờ AS (TBN). Số tiền lương của Neymar tăng lên đáng kể sau khi gia hạn hợp đồng với Barca, bởi hợp đồng đầu tiên của Neymar có tiền lương thấp nhưng tiền thưởng rất cao để bù trừ.

Chỉ riêng tiền lương tổng của Suarez và Neymar đã lên tới tổng cộng 43 triệu euro/năm, trong khi riêng Messi đang hưởng lương 25 triệu euro/năm. Messi dự kiến sẽ được nâng lương lên 30 triệu euro/năm một khi gia hạn với Barca.

Quỹ lương của Barca đã chiếm tới 70% doanh thu hàng năm của CLB, theo nhà kinh tế học người Đức Raphael Nagel. Nagel, người đang sống tại Barcelona, cho biết nguồn thu của Barca cũng đã tăng theo trong những năm qua, từ 415 triệu euro năm 2010 lên 679 triệu euro năm 2015. Nhưng Nagel cho rằng một khi Messi không còn thi đấu cho CLB, nguồn thu này sẽ sụt giảm rất mạnh.

Khó khăn tài chính sẽ càng tăng thêm bởi Barcelona đang xây sân Nou Camp mới, một dự án ngốn 500 triệu euro và nếu đúng tiến độ thì sẽ được khánh thành sát thời điểm đáo hạn bản hợp đồng tiếp theo mà Messi ký với Barca (2021 hoặc 2022).

Không chỉ khó khăn tài chính, Barca còn lo về tương lai của ghế HLV trưởng. Luis Enrique đã có được thành công cùng CLB, nhưng Enrique giờ đang đi theo con đường của Pep Guardiola. Sau khi đoạt 14 chức vô địch cho Barca, Pep rời Nou Camp năm 2012 và giải thích rằng 4 năm là quá đủ, ông cần môi trường mới để thử thách mình.

Barca khốn đốn đủ bề: Sắp sập quỹ lương, Enrique dọa bỏ đi - 2

Luis Enrique

Luis Enrique cũng không có ý định gắn bó lâu dài với Barca, chỉ ký ngắn hạn để mình thích đi lúc nào thì đi. Nếu như Guardiola đến năm thứ tư đã bắt đầu bị đặt câu hỏi về hiệu quả trong lối chơi của mình, thì Enrique mới bước sang năm thứ ba nhưng đã bị dư luận nghi ngờ về khả năng, tờ Mundo Deportivo còn cho rằng ông không thể sánh bằng Pep về mọi mặt.

Sự kiệt quệ về tâm lý khi phải nghĩ ra những cách mới để chiến thắng, cũng như đối phó với những lời chất vấn từ truyền thông, có thể khiến “Lucho” bỏ Barca nhanh hơn người đồng đội cũ Guardiola. Và một tương lai bất định sẽ chờ Barca ở phía trước.

Theo Q.D (Tổng hợp AS) (Khám Phá)
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang