Barca: Hời hợt, tự đại và thiếu nhất quán

Thứ Bảy, ngày 12/04/2014 00:00 AM (GMT+7)

Thất bại trước Atletico đang khiến Barca phải hứng chịu rất nhiều lời chỉ trích.

Bấm đây xem tin HOT 12/4

Để thua 0-1 tại Vicente Calderon trong một thế trận bế tắc và bất lực trong việc xuyên thủng hàng phòng ngự của Atletico, Barca đã phải đón nhận rất nhiều búa rìu dư luận. Mạch 6 năm liên tiếp lọt vào vòng bán kết Champions League đã bị chặn đứng và cũng không có gì lạ khi một đội bóng luôn hướng đến vị trí số 1, việc dừng chân ở tứ kết không đem lại sự hài lòng. Đã có rất nhiều nguyên nhân được chỉ ra và giới chuyên môn cũng liên tục bàn tán về thất bại của Barca. Xesco Espar, một chuyên gia huấn luyện, người hiểu rất rõ nội tình của CLB xứ Catalunya sau nhiều năm gắn bó với đội bóng đã có bài phân tích trên tờ Sport.

Thiếu tập trung và quyết liệt

Một trong những vấn đề Barca gặp phải những trận đấu khó khăn trong thời gian qua là việc thiếu tập trung và quyết liệt. Đây là hậu quả của việc không dốc hết sức trong tập luyện. Có những minh chứng chỉ rõ ràng rằng các cầu thủ xem việc tập luyện chỉ là chuyện bình thường không phải một cái gì đó quan trọng để giành chiến thắng. Một cầu thủ cần phải duy trì sự tập trung trong suốt 90 phút và điều này chỉ có được nhờ vào lao động. Thái độ của một số cầu thủ, mải mê quan tâm tới những gì diễn ra trên mạng xã hội hơn việc tập trung cho trận đấu là đáng báo động.

Barca: Hời hợt, tự đại và thiếu nhất quán - 1

Xesco vạch rõ nội tình của Barca

Các cầu thủ cần phải tập trung vào những thứ cụ thể, cho đến năm ngoái những gì họ làm được luôn hướng về phong cách thi đấu. Nhưng hiện tại, Pep Guardiola và Tito Vilanova, 2 vị chỉ huy của đội đã không còn ở đó để giúp đội bóng duy trì mô hình trong nhiều năm qua.

Tự tin thái quá

Các cầu thủ này đã giành được quá nhiều chiến thắng trong những năm qua và bản thân họ hiểu rằng có thể đánh bại bất kỳ đối thủ nào. Tuy nhiên vấn đề trước Atletico là chính sự tự tin này đã làm hại họ. Họ bước ra sân với suy nghĩ rằng mình giỏi và bàn thắng sớm hay muộn rồi cũng sẽ đến. Họ rất tự tin và sau đó phải trả giá. Trong những trận đấu sống còn trước những đối thủ mạnh, Barca đã không có được tinh thần chiến đấu quyết liệt như đối phương.

Thiếu nhất quán

Trong vai trò HLV, Gerardo Martino phải là người có trách nhiệm lớn nhất về mặt chuyên môn ở đội bóng. Cách duy nhất để xây dựng tính chặt chẽ và quyết liệt trong lối chơi là yêu cầu từ HLV tới các cầu thủ. Cần phải nhận thức rõ ràng rằng mọi thứ phụ thuộc rất lớn vào các buổi tập và điều tệ hại nhất chính là trước khi bước vào trận là bạn đã không tập luyện tốt. Một trong những vấn đề chính ở đây là ý tưởng chơi bóng của Martino không giống với của các cầu thủ. Một HLV không thể xây dựng đội bóng theo ý đồ của mình, sẽ rất khó để thành công. Việc đứng trên sân, 2 tay đút túi quần hay la hét không giúp bạn trở thành thủ lĩnh của một đội bóng.

Barca: Hời hợt, tự đại và thiếu nhất quán - 2

HLV Martino không thể hiện được tiếng nói

Giải pháp

Barca có một tuần để giải quyết những điểm yếu họ đã thể hiện trong những tháng qua. Đây không phải lúc để đầu hàng. Điều quan trọng là trong 10 phút đầu của trận đấu với Granada tới đây, họ phải thể hiện được 120% quyết tâm. Đội bóng cần phải sớm lấy lại niềm tin chiến thắng và sau đó cần có 1 thắng lợi 3-0. Các cầu thủ phải thể hiện sự tập trung như thời của Guardiola, họ phải nhớ rằng một trận đấu bắt đầu… 3 ngày trước khi bước ra sân.

“Thánh” Cruyff chỉ ra vấn đề của Barca

“Tôi đã nói điều này rất nhiều lần. Người nắm quyền ở đội bóng là HLV nhưng 4 năm qua, HLV không có tiếng nói quyết định ở Barca. BLĐ đội bóng đã từng bán đi các cầu thủ Pep muốn giữ lại và như vậy, ai là người có quyền quyết định ở đây. Tata đã rất cố gắng nhưng thật khó để bạn kiểm soát mọi chuyện mà không có quyền quyết định.”

Theo PL (Khampha.vn)
sự kiện Cup C1 - Champions League 2020/21